Trong đoạn trích ” trong lòng mẹ “, nhà văn Nguyên Hồng viết ” giá những cổ tục đã đày đọa là một vật như hòn đá, đầu mẩu gỗ hay cục thuỷ tinh, tôi qu

Question

Trong đoạn trích ” trong lòng mẹ “, nhà văn Nguyên Hồng viết ” giá những cổ tục đã đày đọa là một vật như hòn đá, đầu mẩu gỗ hay cục thuỷ tinh, tôi quyết vồ lấy mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi ” vì Sao Nguyên Hồng viết như vậy? Cách viết đó cho thấy tâm trạng gì của chú bé Hồng?

in progress 0
RI SƠ 5 months 2021-08-09T14:54:13+00:00 2 Answers 315 views 0

Answers ( )

  1
  2021-08-09T14:55:55+00:00

  Đề bài :   Trong đoạn trích ” trong lòng mẹ “, nhà văn Nguyên Hồng viết ” giá những cổ tục đã đày đọa là một vật như hòn đá, đầu mẩu gỗ hay cục thuỷ tinh, tôi quyết vồ lấy mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi ” vì Sao Nguyên Hồng viết như vậy? Cách viết đó cho thấy tâm trạng gì của chú bé Hồng?

  Trả lời :

  Lí do Nguyên Hồng viết như vậy là do cậu bé đã cực kì khổ sở , đau lòng thay cho mẹ của mình , do bố cậu mất , mẹ câu bị mọi người để hết tội lỗi , bố cậu chết cũng do mẹ câu , bố cậu làm sao cũng do mẹ cậu . Thời ngày xưa , địa vị của phụ nữ đã vô cùng thấp mà mẹ cậu lại là một góa phụ thì sẽ có một điều tất nhiên xảy ra đó là mẹ cậu sẽ phải chịu hết tủi nhục , sự khinh thường , những lời lẽ cay độc từ những người xung quanh . Cậu bé Hồng hiểu hết những thứ mẹ cậu phải chịu nên mới có thể viết như vậy .

  Cách viết đó cho ta thấy được rằng : Tâm trạng lúc ấy của cậu bé cực kì phẫn nộ , cực kì căm giận những thứ này khi đã đẩy mẹ cậu tới hoàn cảnh như vậy ,  đến nỗi có thể mong rằng những cổ tục đày đọa mẹ mình khi ấy là hòn đá , đầu mẩu gỗ , cục thủy tinh để nhai , để nghiến cho nát vụn trong khi đó , ta biết rằng những thứ ấy nó cứng như nào , chắc hẳn cậu bé lúc ấy phải phẫn nộ thế nào cơ chứ ?!
  Xin hay nhất và 5 sao ạ !

  1
  2021-08-09T14:56:06+00:00

  -Tâm trạng căm giận, tủi hờn những thứ cổ tục xa xưa, sai trái.

  -Tâm trạng cô đơn khi thiếu vắng mẹ và mong ước cháy bỏng được gặp lại mẹ của Hồng được bộc lộ rõ qua những suy nghĩ, những giả thiết ngây thơ, trong sáng mà chứa đựng nhiều nỗi đau.

  -Nhà thơ Nguyên Hồng viết như vậy để nói lên tâm trạng, niềm căm hờn cái xấu, cái ác đang chà đạp lên tình mẫu tử thiêng liêng của con người.Tình yêu thương mẹ của cậu bé Hồng còn gắn liền với niềm căm tức, thù hận với những định kiến. Bởi lẽ cậu bé hiểu rằng chính những thành kiến tàn ác kia đã đẩy mẹ cậu vào cảnh “tha hương cầu thực”, mẹ con cậu phải chia lìa nhau

  #Chuc_ban_hoc_tot

  #Hoidap247

  ~Boo~

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )