Trong bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy có câu: “Ngửa mặt lên nhìn mặt” 1. Từ “mặt” thứ 2 đc chuyển nghĩa theo phương thức nào? Phân tích cái hay của c

Question

Trong bài thơ Ánh Trăng của Nguyễn Duy có câu: “Ngửa mặt lên nhìn mặt”
1. Từ “mặt” thứ 2 đc chuyển nghĩa theo phương thức nào? Phân tích cái hay của cách dùng từ nhiều nghĩa?
2. Viết 1 đoạn văn quy nạp 10 câu phân tích ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng và chiều sâu tư tưởng mang tính triết lí trong khổ thơ kết của bài thơ. Có sử dụng 1 câu phủ định
( giúp t ae, về phần câu phủ định ae nhớ chú thích cho tui nha, thanks ae nhiều 🙂

in progress 0
Bình An 1 year 2020-11-01T02:30:02+00:00 2 Answers 170 views -1

Answers ( )

  0
  2020-11-01T02:31:57+00:00

  1. từ mặt thứ hai được chuyển nghĩa theo phương thức hoán dụ.

  Phương thức chuyển nghĩa này đã giúp mặt trăng trở nên gần gũi, giống như khuôn mặt của một người bạn tri kỉ năm xưa mà người lính cần phải đối diện.

  2.

   Khép lại bài thwo ” Anhs trăng” của Nguyễn Duy là hình ảnh người và trăng đối diện với nhau trong sự rưng rưng, nghẹn ngào của người lính. Trong giây phút nghẹn ngào khi người lính thực sự đối diện với vầng trăng nghĩa tình của quá khứ biết bao cảm xúc hiện vè. Đó là núi rừng, là dòng sông xanh, là bờ biển trắng trải dài vô tận và trong đó có cả kí ức về người bạn tâm giao là vầng trăng. Nguyễn Duy đã rất khéo léo khi cả bài thơ không sử dụng dấu chấm ngắt câu và chỉ đến khổ thơ cuối cùng mới kết lại toàn bộ bài thwo bằng dấu chấm.  Dấu chấm kết thúc bài thơ ” Anhs trăng ” là dấu chấm kết lại toàn bộ ý thơ, cũng là dấu khép lại bài thơ bằng sự ” giật mình ” của nhân vật trữ tình. Đối diện với vầng trăng- một vầng trăng nghĩa tình của quá khứ, mặc dù vầng trăng không hề oán trách một lời nhưng chính cái im lặng nghiêm khắc ấy khiến người lính giật mình thức tỉnh. Đây là sự thức tỉnh muộn màng nhưng đáng trân trọng để cho người lính nhìn nhận lại sai lầm của bản thân để hoàn thiện mình hơn. Như vậy dấu chấm câu đã dừng lại đúng lúc nhất, kết thúc đúng tại câu thơ mang ý nghĩa giáo dục cao nhất của bài thơ, từ đó mang đến cho người đọc bài học vô cùng sâu sắc về sự thủy chung, ân tình với quá khứ. 

  0
  2020-11-01T02:32:09+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo ngửa mặt lên nhìn mặt các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )