Trình bày cấu tạo của máu? Vì sao máu Từ phổi về tim lại có màu đỏ tươi, máu Từ các tế bào về tim lại có màu đỏ thẫm

Question

Trình bày cấu tạo của máu? Vì sao máu Từ phổi về tim lại có màu đỏ tươi, máu Từ các tế bào về tim lại có màu đỏ thẫm

in progress 0
Thu Nguyệt 4 months 2021-04-13T12:11:52+00:00 3 Answers 18 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-13T12:13:45+00:00

  Đáp án:

  *Máu gồm hai phần chính: các tế bào máu và huyết tương.

  -Trong tế bào máu bao gồm:

  Hồng cầu: chiếm số lượng nhiều nhất, chứa huyết sắc tố (chất làm cho máu có màu đỏ). Nhiệm vụ của hồng cầu là vận chuyển khí oxy (O2) từ phổi đến các mô và nhận lại khí cacbonic (CO2) từ các mô trở về phổi để đào thải. Vòng đời trung bình của hồng cầu là 120 ngày; hồng cầu già sẽ bị tiêu hủy ở lách và gan. Tủy xương sẽ có nhiệm vụ sinh các hồng cầu mới để thay thế và duy trì lượng hồng cầu đã mất trong cơ thể.

  Bạch cầu: có chức năng bảo vệ cơ thể bằng cách phát hiện và tiêu diệt các “nhân tố” gây bệnh. Có nhiều loại bạch cầu khác nhau với vòng đời từ một tuần đến vài tháng. Loại bạch cầu làm nhiệm vụ thực bào tức là “ăn” các “nhân tố” lạ, có loại làm nhiệm vụ “ghi nhớ” để nếu lần sau “nhân tố” lạ này xâm nhập sẽ bị phát hiện và cơ thể sẽ nhanh chóng sinh ra một lượng lớn bạch cầu tiêu diệt chúng. Cũng có loại bạch cầu tiết ra các kháng thể lưu hành trong máu để bảo vệ cơ thể… Bạch cầu cũng được sinh ra tại tủy xương như hồng cầu. Không chỉ lưu hành chủ yếu trong máu, có một lượng khá lớn bạch cầu cư trú ở các mô của cơ thể để làm nhiệm vụ bảo vệ.

  Tiểu cầu: Là những mảnh tế bào rất nhỏ hỗ trợ chức năng cầm máu bằng cách tạo các cục máu đông bịt các vết thương ở thành mạch máu. Ngoài ra, tiểu cầu còn làm cho thành mạch mềm mại, dẻo dai nhờ chức năng tiểu cầu làm “trẻ hóa” tế bào nội mạc. Vòng đời của tiểu cầu khoảng 7 – 10 ngày. Cũng giống như hồng cầu và bạch cầu, tủy xương là nơi sinh ra tiểu cầu.

  Huyết tương:

  Đây phần dung dịch, có màu vàng, thành phần chủ yếu là nước; ngoài ra còn còn có thành phần khác như: Đạm, mỡ, đường, vitamin, muối khoáng, các men…

  *Huyết tương thay đổi thường xuyên theo tình trạng sinh lý trong cơ thể, ví dụ sau bữa ăn huyết tương có màu đục và trở nên trong, màu vàng chanh sau khi ăn vài giờ. Nếu đơn vị máu có huyết tương “đục” sẽ không được sử dụng vì có thể gây sốc, gây dị ứng cho người bệnh.

  * Từ phổi về tim lại có màu đỏ tươi do máu có hemoglobin liên kết với oxy

  Từ các tế bào về tim lại có màu đỏ thẫm có hemoglobin liên kết với CO2

  Giải thích các bước giải:

  0
  2021-04-13T12:13:50+00:00

  Đáp án:

  Máu gồm hai phần chính: các tế bào máu và huyết tương

  Trong tế bào máu bao gồm:

  Hồng cầu

  Bạch cầu

  Tiểu cầu

  Huyết tương:

  – Máu từ phổi về tim rồi tới các tế bào mang nhiều O2 kết hợp với Hb ( hemoglobin) trong hồng cầu sẽ có màu đỏ tươi

  – Máu từ các tế bào về tim rồi tới phổi mang nhiều CO2, kết hợp với Hb trong hồng cầu sẽ có màu đỏ thẫm

  0
  2021-04-13T12:13:57+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo màu đỏ tươi các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )