Trình bài những suy nghĩ của cá nhân về cảnh kết thúc truyện Tấm Cám. Mong mn giúp e

Question

Trình bài những suy nghĩ của cá nhân về cảnh kết thúc truyện Tấm Cám. Mong mn giúp e

in progress 0
Farah 5 months 2021-08-28T08:58:40+00:00 2 Answers 712 views 0

Trình bài những suy nghĩ của cá nhân về cảnh kết thúc truyện Tấm Cám. Mong mn giúp e

Question

Trình bài những suy nghĩ của cá nhân về cảnh kết thúc truyện Tấm Cám. Mong mn giúp e

in progress 0
Farah 1 year 2020-11-25T17:19:55+00:00 3 Answers 36 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-25T17:21:47+00:00

  Mình làm ngắn thôi được k ạ?

  Tấm Cám từ lâu đã trở nên rất quen thuộc với mỗi người trong xã hội Việt Nam. Chả ai biết Tấm Cám có tự bao giờ, nhưng câu chuyện cổ tích đã để lại ấn tượng mạnh mẽ với người Việt. Tấm Cám có rất nhiều dị bản, nhưng câu chuyện nào cũng để lại bài học rất sâu sắc, cách kết thúc mỗi bản tuy đều truyền đạt ý nghĩa khá giống nhau nhưng lại gây ra nhiều cuộc tranh cãi, bàn luận về câu chuyện. 

  Tấm vốn là cô gái hiền lành, nết na, xinh đẹp, hiền hậu, còn Cám lại hoàn toàn trái ngược Cám là người xấu xí, độc ác, thô thiển, chẳng khác gì người mẹ gian xảo của cô ta. Chắc hẳn các bạn cũng đã tưởng tượng được kết thúc câu chuyện, kẻ ác sẽ bi trừng phạt, người tốt được sống hạnh phúc. Nhưng các dị bản lại có những kết thúc khiến người ta phải ngẫm lại. Như một dị bản, Tấm là người được Cám hỏi cách làm đẹp, vì muốn trừng phạt Cám đã sai người giết Cám làm mắm gửi về cho mẹ. Mụ dì ghẻ thấy tưởng mắm ngon nên ăn, ăn hết thấy họp sọ người dưới đáy, cộng thêm lời nói của con quạ mà bà ta đã nghe trước đó, thì uất ức lăn đùng ra chết. Nhưng kết truyện này có thật sự phù hợp với hình tượng cô Tấm hiền hậu mà câu chuyện đã xây đắp nên. Ở đây, dù ta chỉ thấy cô Tấm đầy thù hận, độc ác nhưng đây quả thật là luật nhân quả ở đời. Gieo nhân nào thì gặp quả nấy. Những chuyện Cám đã làm ra rất tày trời, dối vua, năm lần bảy lượt giết em, không thể dung thứ được. Bất chấp việc cô Tấm ra tay ác độc, nhưng làm vậy là hoàn toàn phù hợp với quy luật cuộc sống. Kẻ ác phải bị trừng trị thích đáng, mà phải chính tay người tốt trừng trị. Bạn hãy tưởng tượng xem, cô Tấm mà tha cho Cám, thì với tính cách của cô ta, chưa chắc đã cảm động mà chịu hối cải.

  Theo một dị bản khác, ở cuối chuyện, Cám được người bí ẩn nào đó (cô người hầu, tên thị vệ,…) bảo rằng muốn đẹp thì tắm nước sôi. Thế là cô Cám ngu ngơ làm theo để rồi chết đau đớn trong nước sôi. Dị bản này có vẻ rất được lòng nhiều bạn đọc. Kết thúc này vừa giữ nguyên cả tư dung lẫn phẩm hạnh tốt đẹp của Tấm, dồng thời cũng ngụ ý rằng người trừng phạt Cám là người dân, những người thấy đồng cảm với nỗi khổ của cô Tấm, sẽ ra tay trừng phạt Cám thay cho Tấm. Điều này sẽ giúp Tấm tránh khỏi tội danh giết em. 

  Còn vô vàn bản nữa của truyện Tấm Cám, nhưng hầu hết đều xoay quanh kết thúc của 2 dị bản trên: Tự tay Tấm trả thù hay người dân trả thù nhân danh Tấm. Theo bản thân em, kết truyện của dị bản thứ nhất phù hợp với suy nghĩ và lí tưởng của em. Tuy nhiên, nếu câu chuyện này là chuyện cổ tích kể cho trẻ nhỏ, ta nên chọn dị bản 2, vì dị bản 1 mang màu sắc kinh dị và tàn bạo hơn nhiều, phá vỡ hình ảnh cô Tấm đẹp đẽ luôn ngự trị trong thâm tâm của các em. Nhưng nếu đào sâu vào vấn đề, ta thấy dù là người trực tiếp giết Tấm trong những kiếp sau Tấm hóa thành chim vàng anh, hay cây xoan và khung cửi, Cám vẫn chỉ là cô bé ngốc nghếch, tội nghiệp, thiệt hẳn với chị về nhan sắc, hầu hết mọi chuyện đều từ bàn tay của bà dì ghẻ gây ra. Nên các dị bản vẫn chưa thỏa mãn người đọc với việc cho mụ dì ghẻ bài học thích đáng, vì kết truyện mụ dì ghẻ thường chỉ xuất hiện với hành động tức quá mà đột quỵ chết, trong khi đó Cám lại chết trong tình trạng đâu đớn tột cùng(dội nước sôi, làm mắm,…).

  Vậy nên, vẫn chưa có kết truyện nào hoàn toàn thỏa mãn tát cả độc giả. Tuy thế nhưng Tấm Cám đúng là câu chuyện cổ tích giàu ý nghĩa, mang lại bài học sâu sắc, thấm thía cho mỗi người.

  Nếu bạn thấy hay thì nhớ cho mình ctlhn để mình sớm lên hạng nhé ^_^. Chúc bạn học tốt nha^ ^

   

  0
  2020-11-25T17:21:50+00:00

  @Nie~

  Theo cá nhân mình thấy, truyện cổ tích là những gì đẹp đẽ và cũng thơ mộng nhất, là ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng, văn minh, cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Theo lẽ thường, cái thiện sẽ tốt từ đầu đến cuối và cái ác sẽ tự tiêu tan. Nhưng cảnh kết thúc truyện trong SGK ngữ văn 10 mình nghĩ khá kinh dị và nó không hợp với tính tình hiền dịu, lương thiện của cô Tấm, cảnh kết này khá bạo lực, không phù hợp để giáo dục chúng ta. Hơn nữa, trong truyện mình nghĩ Tấm không đại diện cho cái thiện vì một người lương thiện sẽ không bao giờ giết người, Cám chỉ là  một con bé ghen ghét với Tấm thôi, tất cả mọi chuyện đều là do bà mẹ kế gây ra hết. So với cái chết rơi xuống ao của Tấm và cái chết bị dội nước sông thì cái nào đau đớn hơn chắc bạn cũng biết. Cái kết này lại tạo ra một cái ác mới, nó cứ tiếp diễn liên miên và không biết bao giờ kết thúc. Nếu Tấm chết Tấm biến hóa được từ con chim cho đến quả thị để rồi trở lại làm người thì tất nhiên Cám cũng sẽ như thế, cứ đấu đá lẫn nhau chi bằng để nó tự nhận cái kết xứng đáng, không cần phải đích thân ra tay.

  HỌC TỐT NHÉ BẠN!!!UwU

  0
  2020-11-25T17:21:58+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo tưởng tượng kết thúc truyện tấm cám các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )