Tìm những chi tiết nói về vẻ đẹp của mùa hè trong bài thơ” Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu. Nét độc đáo trong cách cảm nhận của nhà thơ?

Question

Tìm những chi tiết nói về vẻ đẹp của mùa hè trong bài thơ” Khi con tu hú” của nhà thơ Tố Hữu. Nét độc đáo trong cách cảm nhận của nhà thơ?

in progress 0
Ladonna 1 year 2020-10-22T16:27:48+00:00 3 Answers 79 views 0

Answers ( )

  0
  2020-10-22T16:29:45+00:00

  Cảnh mùa hè được miêu tả rất sinh động:

  – Rộn rã âm thanh: âm thanh tu hú, âm thanh tiếng ve.

  – Rực rỡ sắc màu: Màu vàng của bắp, màu hồng của nắng

  – Hương vị: Chín, ngọt

  – Không gian cao rộng và sáo diều chao lượn tự do…

  Các từ miêu tả đi kèm với các từ chỉ sự vận động của thời gian (đang chín), sự mở rộng của không gian (càng rộng, càng cao), sự náo nức của ảnh vật (đôi con diều sáo, lộn nhào tầng không). Một mùa hè tràn đầy sinh lực.

  Điều độc đáo là tất cả những cảm nhận ấy hiện lên trong tâm hồn của nhà thơ qua âm thanh tu hú. Những cảnh sắc đẹp đẽ của mùa hè cho ta thấy trí tưởng tượng hết sức phong phú của nhà thơ. Đó là mùa hè đẹp đẽ, là khung trời tự do, tràn đầy sức sống.

  0
  2020-10-22T16:29:46+00:00

  Trong bài thơ, cảnh tượng bên ngoài được miêu tả qua sự liên tưởng. Trước hết là bằng âm thanh: Tiếng chim của con chim tu hú, của tiếng “ve ngân” từ các khu “vườn râm”, lọt qua hàng rào và song sắt của nhà tù vọng tới. Các âm thanh này đều gợi lại một cảm thức thời gian, như báo hiệu,  và như giục giã. Qua chấn song nhà lao, bầu trời dường như cao hơn, rộng hơn và cũng xanh hơn mà ở đó, những cánh diều có gắn ống sáo để tạo nên điệu nhạc đồng quê đang nhào lộn hay chao đi lượn lại. Nhìn xuống thấp thì một sự liên tưởng khác được mở ra: “Bắp rây vàng hạt, đầy sân nắng đào”. Gắn với tất cả cảnh tượng ấy là sự tự do, độc lập: Tự do của đất trời, tự do của thiên nhiên. Thiên nhiên đang tự do vận hành theo quy luật của nó. Màu sắc của thế giới bên ngoài kết hợp với âm thanh mà tác giả nghe được tạo ra bản hòa âm của sự sống trong tự do, khơi dậy sức sống, sức chiến đấu của người chiến sĩ cộng sản. Nhà thơ cảm nhận được một sức sống mới đang dâng trào, sức trẻ được khơi dậy và khát vọng cống hiến cho dân tộc cũng bùng lên mãnh liệt hơn bao giờ hết. 

  Chúc bạn học tốt ^^

  0
  2020-10-22T16:29:52+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo bài thơ hay về mùa hè các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )