Tìm 5 câu tục ngữ và giải thích nghĩa đen,nghĩa bóng Làm nhanh mình đánh giá 5 ????

Question

Tìm 5 câu tục ngữ và giải thích nghĩa đen,nghĩa bóng
Làm nhanh mình đánh giá 5 ????

in progress 0
Khoii Minh 1 week 2021-07-21T05:25:09+00:00 2 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-21T05:26:53+00:00

  1. Ăn qủa nhớ kẻ trồng cây

  – Nghĩa đen của câu này : Khi ăn 1 thứ trái cây ( quả ) thì cần phải nhớ mồ hôi nước mắt của người chăm sóc vun trồng để có được thành quả như thế
  – Nghĩa bóng : Con người không từ lỗ nẻ chui lên. ai cũng có cha có mẹ. Không có thầy dậy dỗ chữ nghĩa, đạo lý …thì tư duy hoang dã, tâm thức thuần vật, không thể thành con người đúng nghĩa. Chính vì lẽ đó, đạo làm người phải nhớ ơn sinh thành của cha mẹ, dưỡng dục của thầy cô…..cũng như ơn nghĩa khó trả…nhưng ghi khắc tâm can….cũng làm an vui lòng cha mẹ, thầy cô, an lòng người giúp đỡ mình vì đã giúp không lầm người tốt.

  2. Uống nước nhớ nguồn.

  Theo nghĩa đen, “nguồn” là nơi bất đầu cùa dòng nước. Theo nghĩa bóng, “nguồn” là ẩn dụ chỉ công lao tạo lập nên những thành quả của con người đi trước dành cho các thế hệ sau. “Nước có nguồn” nên “uống nước” hiểu theo nghĩa bóng là thừa hưởng thành quả mà người đi trước, thế hệ trước để lại. Câu tục ngữ mượn mối quan hệ khăng khít giữa “nguồn” và “nước” trong tự nhiên để nói với chúng ta một cách thấm thía về triết lí sống: Khi hưởng thụ một thành quả nào đó, người ta phải nhớ ơn và đền ơn xứng đáng những người đã đem lại thành quả mà mình đang được hưởng.

  3.  Một miếng khi đói bằng một gói khi no.
  – Nghĩa đen: Hãy ăn lúc đói và để dành lại khi đã no, lo cho lúc đói.
  – Nghĩa bóng: Câu nói trên với hàm nghĩa là sẻ chia cho nhau “một miếng” lúc khó khăn thiếu thốn thì giá trị của một miếng ấy bằng cả gói khi no, khi đầy đủ. Khi đã no đủ, có cho nhau một gói hay bao nhiêu gói thì cũng không giá trị bằng lúc này giúp nhau một miếng.

  4. Không thầy đố mày làm nên.Nghĩa đen: không có thầy dạy dỗ thì một con người không biết nhiều về chữ, lễ, nghĩa và không làm nên được việc gì
  Nghĩa bóng: Khi mình mới sinh ra chắc chắn mình chưa biết gì về cuộc sống thì không thể làm nên điều gì cả, mình bắt đầu cuộc sống bằng sự học hỏi, học tập những điều hay lẽ phải, những kinh nghiệm trong cuộc sống, vì thế khi mình sinh ra cần có môi trường giáo dục, cần có người hướng dẫn cho mình, người hướng dẫn được ví như một người thầy, có thể là những người trong gia đình, bạn bè, thầy giáo, cô giáo, môi trường thực tiễn xung quanh. Chỉ khi được hướng dẫn, chỉ bảo qua học tập, học hỏi, mình mới thành công được trong cuộc sống nhờ chính những kiến thức học được từ những người thầy.

  5. Đi một ngày đàn học một sàn khôn.

  – Nghĩa đen: “Đi” là đi đây, đi đó, có nghĩa rộng là tham gia nhiều hoạt động khác trong xã hội. “Sàng khôn”‘, nhiều tri thức, mở rộng tầm hiểu biết, tầm nhìn… Nếu ta rời khỏi nhà thì ta sẽ hiểu biết thêm nhiều cái hay, cái lạ mà từ lâu ta chưa biết đến.
  – Nghĩa bóng: Chỉ có bên ngoài xã hội đa dạng, phong phú mới giúp ta học hỏi nhiều điều, giúp ta trở thành con người biết cách sống đúng đắn. Câu tục ngữ khuyên ta nên học hỏi thêm ở ngoài đời.

  0
  2021-07-21T05:26:55+00:00

  * ” Thất bại là mẹ thành công”

  – Nghĩa đen: thất bại chính là nguồn cơn, là động lực, là yếu tố sinh ra thành công.

  – Nghĩa bóng: thất bại chính là hành trang không thể thiếu để đạt được thành công. Sau những thất bại, con người sẽ học được những bài học, kinh nghiệm để có thể trở thành phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình.

  * “Ăn mặn khát nước”

  – Nghĩa đen: thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn quá mặn, không để ý tới vấn đề sức khỏe  nên khi ăn quá mặn, sẽ thấy khát nước.

   – Ngiã bóng: “ăn mặn ” ở đây là làm những điều xấu xa, tổn đức, “khát nước” tức là  gặp sẽ gặp phải những điều không may mắn, cuộc sống khó khăn. Nếu chúng ta nếu làm những điều xấu xa, ác độc thì chắc chắc theo quy luật nhân quả, những điều xấu ấy sẽ vận vào sau này.

  * “Kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ”

  – Nghĩa đen: những chú kiến bé nhỏ rất chăm chỉ làm việc để tha mồi về tổ dù mỗilần chỉ rất ít. Tuy nhiên sau thời gian lâu ngày rồi cũng sẽ trở nên nhiều

  – Nghĩa bóng: Nhiều cái nhỏ dồn lại thì ắt sẽ thành cái lớn, kiên trì và nhẫn nại ắt sẽ thành công.

  * “Kim vàng ai nỡ uốn câu”

  – Nghĩa đen: vàng là vật quý, của cải ngày xưa nên không ai dúng trong việc nhỏ như là làm móc câu 

  – Nghĩa bóng: con người nên sống, khi giao tiếp cần lịch sự, nhã nhặn, tôn trọng người khác; cần suy nghĩ, lựa chọn ngôn ngữ cẩn thận trước khi nói.

  * “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”

  – Nghĩa đen: khi đánh giá độ bền của một vật dụng, chúng ta phải chú ý đến chất lượng gỗ để tạo nên đồ vật ấy, chứ không nên chỉ đánh giá bề ngoài của lớp sơn

  – Nghĩa bóng:  đề cao phẩm chất đạo đức của con người là quan trọng hơn tất cả vẻ đẹp của hình thức bên ngoài.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )