Thuyết mình về quả nhớ ở ninh thuận ❤️ Giúp mình với :(((( vote 5 sao ❤️

Question

Thuyết mình về quả nhớ ở ninh thuận ❤️ Giúp mình với :(((( vote 5 sao ❤️

in progress 0
Mít Mít 1 year 2021-01-20T16:22:46+00:00 3 Answers 12 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-20T16:24:39+00:00

  iện tại, diện tích vườn nho của tỉnh Ninh Thuận có khoảng 1.100ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn và TP. Phan Rang – Tháp Chàm. Các giống nho xanh, nho đỏ, nho tím đều được trồng đại trà bởi phù hợp với hơi đất, khí trời Ninh Thuận và cũng đã cho năng suất cao hơn các giống nho nhập khẩu. Thực tế các nhà vườn ở Ninh Thuận đã thu lãi bình quân từ 100 – 150 triệu đồng/ha nho/năm, một số chủ trang trại thâm canh giỏi còn đạt trên dưới 300 triệu đồng/ha/năm đối với giống nho xanh (NH01 – 48).

  Đồng hành với cây ăn quả đặc sản của quê hương,  tỉnh Ninh Thuận đã luôn tạo điều kiện thuận lợi để người trồng nho tiếp cận nguồn tín dụng ưu đãi. Tính đến nay  đã có 18.378 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay 232 tỷ đồng đầu tư mua cây giống, vật tư, cải tạo đất đai, thâm canh vườn nho và chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho, bánh kẹo nho,… Nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo 

  nhờ sử dụng vốn vay ưu đãi đã phát triển trồng cây nho, chăm sóc vườn nho xanh tốt, mỗi vụ thu nhập tới 200 đến 300 triệu đồng, vươn lên làm giàu chính đáng.

  Ông …. ở xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước phấn khởi khoe: “Với 20 triệu đồng vay từ chương trình giải quyết việc làm, gia đình ông đã khai phá đất hoang, trồng được hơn 1ha giống nho mới suốt mấy năm qua, vụ nào cũng thu hái hơn 2 tấn quả tươi và bán được giá ngay tại vườn. Được mùa nho, gia đình trả hết nợ cho ngân hàng trước kỳ hạn, lại còn giúp đỡ cho bà con trong xã kinh nghiệm trồng nho cũng như bán chịu không lấy lãi hàng nghìn cây nho giống.

  Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Ninh Thuận, đến năm 2015 là 2.000ha và năm 2020 tăng lên 2.200ha, trong đó có 1.000ha giống mới chất lượng cao và 1.200ha giống nho Red Cardinal trên cơ sở giống đã phục tráng, nâng tổng sản lượng bình quân lên 55.000 tấn/năm. Chủ trương của tỉnh khẳng định cây nho là cây trồng chủ lực của tỉnh, vì vậy người dân nghèo nơi đây rất cần nguồn vốn ưu đãi để mở rộng diện tích trồng nho và phát triển cây nho ở Ninh Thuận nhằm đưa nghề sản xuất nho ở Ninh Thuận thành vùng sản xuất nho lớn nhất cả nước và góp phần vào tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

  Giám đốc NHCSXH tỉnh Ninh Thuận Trần Ngọc Tú, cho biết: Bám sát kế hoạch phát triển nghề trồng nho của tỉnh lên 2.200ha, NHCSXH tiếp tục tập trung ưu tiên nguồn vốn ưu đãi nhằm hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác có thêm nguồn vốn để mở rộng diện tích trồng nho và chế biến nho, phấn đấu đưa cây nho trở thành cây kinh tế chủ lực, cây làm giàu trên địa bàn Ninh Thuận.

  0
  2021-01-20T16:24:42+00:00

  1. Nguồn gốc

  Cây nho (Vitis vinifera ) thuộc họ nho (Ampelidaeae) gốc ở các miền ôn đới khô Âu Á (Acmêni – Iran), là loại cây lâu năm.

  Giống nho Cardinal được du nhập vào Việt Nam, cũng như nhiều nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan v.v… có nhiều ưu điểm : mã đẹp, dễ vận chuyển, sinh trưởng nhanh. Đây là giống nhỏ đỏ (Red Cardinal), chủ yếu là ăn tươi, ít dùng để chế biến rượu vang. Đây là giống nho được du nhập vào Việt Nam sớm nhất.

   

  2. Đặc Điểm Sinh Học

  Thân cây nho có 2 dạng, thân thảo và thân gỗ. Cây nho được nhân bằng hom cắt ra từ cành đã hóa gỗ, chiết cành hoặc mọc từ gốc ghép. Cây nho cũng có thể mọc từ hạt, nhưng sức sống kém, thường chỉ được sử dụng làm vật liệu lai tạo giống. Thân cây nho khi mới mọc, khá mềm, cần có cọc đỡ. Khi cây vào giai đoạn trưởng thành, trên 1 năm tuổi, thân cây hóa gỗ thì có khả năng tự nâng đỡ phần nào những bộ phận phía trên.

  Lá nho bao gồm phiến lá, cuống và một cặp lá kèm, lá kèm bao lấy một phần đốt và rất mau tàn. Lá nho có hình tim, xung quanh lá có nhiều thuỳ răng cưa. Tùy từng giống mà lá chẻ thùy nông hay sâu và mật độ lông trên lá cao hay thấp khác nhau. Phiến lá có hệ thống gân lá, đây là những bộ mạch dẫn nối liền giữa lá với cành. Lá được coi là thành thục khi đạt kích thước tối đa, lúc này các gian bào và khí khổng trên lá đã thực hiện được chức năng trao đổi khí và quang hợp.

  Chồi (mầm) nho có 2 dạng: từ chồi nách và chồi quả. Chồi nách mọc từ nách mỗi lá, còn được gọi là chồi bên. Chồi này mọc ngay thành ngọn bên, được phát triển khá sớm. Khi ngọn nho phát triển, ra lá thì đồng thời cũng xuất hiện chồi nách. Mầm ngủ, còn gọi là mầm nguyên thủy là mầm nằm dưới lá bắc của cành nách.

  Sau khi cắt cành thì mầm nguyên thủy trở thành ngọn chính của vụ sau. Tua cuốn được mọc ra từ thân và cành non. Tua cuốn thường ở những vị trí đối diện với lá, phân nhánh và quấn chặt vào giá thể để giữ ngọn được vững chắc. Trong sản xuất, người trồng nho thường cắt bỏ bớt tua cuốn để tập trung dinh dưỡng nuôi cây.

   

  3. Đặc tính của cây Nho Ninh Thuận

  Đặc tính nổi trội nhất của cây Nho là chịu nắng tốt, vì vậy với khí hậu 09 tháng nắng ráo, đất Phan Rang là vùng đất lý tưởng để cây Nho sinh trưởng và phát triển. Đây chính là lý do vùng đất này trồng sản lượng Nho nhiều nhất nước.

  Nho là loại dây leo cho quả, người dân phải làm giàn cho cành Nho leo lên và bao phủ. Mỗi giàn Nho có chiều cao trung bình khoảng 1m7 (không cao, không thấp) để người làm Nho thuận tiện trong việc cột cành & chăm sóc vườn.

  Cây Nho Ninh Thuận được trồng tập trung nhiều nhất ở huyện Ninh Phước. Hiện nay thì cây Nho cũng được trồng khá nhiều tại thôn Thái An, huyện Ninh Hải phát triển thành khu vực du lịch Vườn Nho rất hay (trên đường đi Vĩnh Hy sẽ đi ngang thôn này)

   

  4. Mùa vụ Nho tại Ninh Thuận

  Cây nho tại Ninh Thuận được trồng chính 3 vụ/năm:

  • Vụ Xuân Hè: từ tháng 1 đến tháng 3 sẽ thu hoạch vào tháng 4
  • Vụ Hè Thu: từ tháng 5 đến tháng 7 sẽ thu hoạch vào tháng 8
  • Vụ Thu Đông: từ tháng 9 đến tháng 11 thu hoạch tháng 12 (đây là vụ cho năng suất thấp nhất trong năm vì đây là tháng mưa tại Ninh Thuận).

  Tuổi thọ cây Nho Ninh Thuận và tận dụng lá Nho sau khi cắt tỉa cành

  Tuổi thọ của vườn Nho tại Ninh Thuận khoảng 10 năm cho trái. Khác với cây Nho các nước ôn đới tuổi thọ có thể lên tới 40 – 50 năm do đặc thù giống Nho khác nhau và chỉ thu hoạch 01 vụ/năm.

  Sau khoảng 10 năm khai thác, người làm vườn phải chặt bỏ hoàn toàn (gốc, rễ) và trồng lại từ nho tơ (nho mới). Thời gian cho cây Nho tơ lên giàn và kết trái toàn bộ mất khoảng 1 năm và năng suất giàn Nho sẽ tăng đều trong những năm tiếp theo.

  Sau mỗi vụ thu hoạch chủ vườn sẽ tỉa cành gọn gàng và bón phân tái tạo đất để cây Nho nứt cành mới nhằm kích thích ra hoa và kết trái cho vụ tiếp theo.

  Lá Nho sau khi tỉa cắt cành, người dân tận dụng để nuôi Dê. Đây là sự tận dụng tuyệt vời của người dân đất nắng hỗ trợ cho chăn nuôi Dê vào những tháng Ninh Thuận nắng nóng không đủ cỏ cho Dê ăn.

   

  5. Các loại Nho tại Ninh Thuận:1. Nho đỏ:

  Loại Nho trồng nhiều nhất ở Ninh Thuận là giống Nho đỏ truyền thống cho trái tròn căng, vị ngọt kèm chua thanh. Để phân biệt có đúng là Nho Ninh Thuận hay không? Bạn chỉ cần ăn thử nếu không có vị chua thanh, bạn chắc chắn đây không phải là Nho Ninh Thuận.

  2. Nho xanh:

  Nho xanh trước đây trồng thử nhiều nơi (giống Nho Mỹ nhưng có hạt) nhưng khi trồng thực tế có các nhược điểm như: thời gian trồng kéo dài 6tháng/vụ, khả năng chống chịu sâu bệnh kém hơn Nho đỏ, giá thành không ổn định. Rủi ro cao khi trồng Nho xanh vì vậy không nhiều nông dân còn trồng giống Nho xanh (số lượng còn rất ít)

  3. Nho hồng: (theo cách gọi người dân)

  Giống Nho mới do Trung tâm cây Bông Nha Hố lai tạo có tên “NHO 1-152” cho thử nghiệm trồng trên diện tích nhỏ và chuẩn bị đưa về cho người nông dân trồng phát triển trên diện rộng. Đặc thù giữ nguyên sắc đỏ nhưng trái bầu dục (giống Nho xanh) cho chùm Nho rất đẹp và năng suất cao.

  0
  2021-01-20T16:24:55+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo mùa nho ninh thuận vào tháng mấy các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )