theo anh chị có suy nghĩ gì về câu nói : ” lương thiện là bản chất nguyên sơ chảu con người, người tốt sẽ được báo đáp

Question

theo anh chị có suy nghĩ gì về câu nói : ” lương thiện là bản chất nguyên sơ chảu con người, người tốt sẽ được báo đáp

in progress 0
Hưng Khoa 9 months 2021-01-07T07:34:30+00:00 3 Answers 26 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-07T07:36:21+00:00

  Chào em, em tham khảo dàn ý nhé:

  *Giới thiệu vấn đề

  *Giải thích vấn đề

  -Lương thiện là gì?

  -Báo đáp là gì

  => Nghĩa cả câu nói

  *Phân tích, bàn luận vấn đề

  -Ý nghĩa của sự lương thiện trong cuộc sống

  -Nếu xã hội không có sự lương thiện sẽ như thế nào?

  -Phê phán những người có tâm địa độc ác…

  *Liên hệ bản thân

  *Tổng kết

  Bài tham khảo:

  Theo từ điển tiếng Việt do Viện Ngôn ngữ học biên soạn, trang 538 thì: “Lương thiện là không làm điều gì trái pháp luật và đạo đức thông thường. Từ cách đây mấy trăm năm, nhà triết học thiên tài Jean Jacques Rousseau (1712 – 1778) đã khẳng định: “Trong thẳm sâu trái tim của mỗi con người đều có khởi nguồn của Pháp luật và Đạo đức”. Nói cách khác cho dễ hiểu lời của J.J.Rousseau là: Con người ta sinh ra vốn tính thiện, tính trong sạch, nên nếu ta biết dựa vào cái gốc biết tôn trọng Pháp luật và tôn trọng Đạo đức đang nằm ngủ ở thẳm sâu trái tim con người mà ta tìm cách giáo dục, tìm cách rèn luyện, tìm cách hướng dẫn thì sẽ thành công. Lương thiện là một phẩm chất đáng quý của con người. Người sống lương thiện không chỉ được gia đình, bạn bè quý mến tin tưởng mà còn làm cho chính bản thân người đó thoải mái. Nhờ có sự lương thiện mà xã hội cũng sẽ trở nên văn minh hơn. Chắc hẳn, ai cũng khao khát sự lương thiện. Điều này được thấy rõ qua tác phẩm “Chí Phèo” của Nam Cao. Một con người dù bị tha hóa về nhân hình và nhân tính do cái xã hội quái gở mang lại nhưng sâu thẳm họ vẫn khao khát sống lương thiện. Thử tưởng tượng xem một xã hội chỉ toàn sự xảo trá thì xã hội trên sẽ như thế nào. Làm sao để sống lương thiện? Luôn có những nhận thức đúng đắn về đạo lý, nghĩa tình, sống bằng tình thương yêu mà mỗi người được nhận. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn có niềm tin vào những thứ tốt đẹp. Như vậy lương thiện là một phẩm chất đáng quý, người lương thiện sẽ được đền đáp xứng đáng.

  0
  2021-01-07T07:36:22+00:00

  Chào em, em tham khảo dàn ý sau nhé:

  DÀN Ý:

  I. Mở bài:

  – Nêu vấn đề nghị luận: “Lương thiện là bản chất nguyên sơ của con người, người tốt sẽ được báo đáp”

  II. Thân bài:

  1. Giải thích

  – Lương thiện là gì: Lương thiện là người sống có đạo đức, không bao giờ nghĩ xấu về ai và làm hại ai, luôn giúp đỡ mọi người và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

  – Báo đáp là gì: báo đáp là mình làm được điều gì đó tốt đẹp và sẽ lại nhận được những điều tốt đẹp.

  – “Lương thiện là bản chất nguyên sơ của con người, người tốt sẽ được báo đáp”: từ khi sinh ra, con người đã mang trong mình bản tính lương thiện, vì bị tác động nhiều thứ mà điều tốt đẹp này dần thay đổi, nhưng những người giữ được phẩm chất lương thiện sẽ được đền đáp xứng đáng.

  2. Chứng minh: Đưa ra các dẫn chứng

  – Trong đời thực: Bác Hồ, A. Lincol.

  – Trong văn chương: Giang-van-giang, Chí Phèo.

  3. Bàn luận

  – Biểu hiện của người lương thiện:

  + Luôn sẵn sàng mở lòng giúp đỡ những người xung quanh. Cho đi mà không yêu cầu đền đáp.

  + Sống trung thực, không gian dối, vụ lợi.

  + Sống đúng lương tâm, suy nghĩ, cảm xúc của bản thân…..

  – Ý nghĩa của lối sống lương thiện:

  + Luôn được mọi người kính trọng, nể phục.

  + Bản thân có được sự thanh thản trong tâm hồn.

  – Tại sao trước hết phải là người lương thiện?

  + Sự lương thiện chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. Vì thế lương thiện cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới có thể sống một cách tốt nhất.

  + Khi bạn biết đối xử lương thiện với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. Như vậy sẽ khiến cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn.

  + Lương thiện là biểu hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của mình, khi đó họ mới trở thành người thực sự có giá trị.

  => Con người từ khi sinh ra đã mang trong mình những phẩm chất lương thiên. Và nếu sống qua chặng đường dài, con người vẫn giữ được điều tốt đẹp đó thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

  4. Phê phán những con người sống ích kỉ, giả dối.

  5. Liên hệ bản thân: Em đã thể hiện sự lương thiện của mình trong cuộc sống như thế nào?

  III. Kết bài:

  – Tổng kết lại vấn đề: Sự lương thiện là nguồn cội cho những điều tốt đẹp, hãy trân trọng và phát huy nó.

  ĐOẠN VĂN THAM KHẢO

  Vị cha già kính yêu của dân tộc ta đã từng nói “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Hay đại thi hào Nguyễn Du cũng từng khẳng định “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Hai câu nói trên nhằm khẳng định vai trò của phẩm chất đạo đức của mỗi người trong cuộc sống, trong đó có sự lương thiện. Ai đó cũng từng đi sâu phát biểu về đặc tính của sự lương thiện: “Lương thiện là bản chất nguyên sơ của con người, người tốt sẽ được báo đáp”. Sự lương thiện chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. Vì thế lương thiện cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới có thể sống một cách tốt nhất. Hiểu rộng ra, lương thiện là biểu hiện của cái tâm trong mỗi con người. Báo đáp là mình làm được điều gì đó tốt đẹp và sẽ lại nhận được những điều tốt đẹp. Câu nói “Lương thiện là bản chất nguyên sơ của con người, người tốt sẽ được báo đáp” muốn nói rằng từ khi sinh ra, con người đã mang trong mình bản tính lương thiện, vì bị tác động nhiều thứ mà điều tốt đẹp này dần thay đổi, nhưng những người giữ được phẩm chất lương thiện sẽ được đền đáp xứng đáng. Con người từ khi sinh ra đã mang bản chất lương thiện. Trải qua cuộc sống nhiều biến động mà có những người bản chất ấy bị phai mờ đi, nhưng có những người vẫn giữ được phẩm chất cao đẹp ấy. Người thảo dân khốn khổ không lương thiện là có thể do hoàn cảnh xô đẩy. Người bình thường không lương thiện là do họ suy đồi. Kẻ lãnh đạo nếu không lương thiện thì kẻ đó chính thuộc chủng loại, dòng giống của ma quái. Vì cuộc sống vốn nhiều thứ bất thường nên giữ được sự lương thiện thật khó, nhưng nếu bạn vẫn đảm bảo được điều này thì bạn sẽ được đền bù xứng đáng. Giăng Van Giăng (trong Những Người Khốn Khổ ) có phẩm chất Lương Thiện như vậy cho dù hoàn cảnh có như thế nào, ngay cả khi bị buộc phải ăn cắp miếng bánh mì nhỏ cho đứa cháu đói khát ở nhà! Bởi có nhân vật đó, bởi ngợi ca sự Lương Thiện…đã làm nên Một Victor Hugo tuyệt vời! Hay Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao đã khiến người đọc phải thổn thức khi khắc khoải khi đặt ra câu hỏi làm gì để được làm người lương thiện: “Ai cho tao lương thiện?”. Sự lương thiện chính là biểu hiện của niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp. Vì thế lương thiện cũng chính là biết yêu cuộc sống này, có như vậy bạn mới có thể sống một cách tốt nhất. Khi bạn biết đối xử lương thiện với mọi người cũng là lúc bạn nhận được sự tử tế từ xã hội. Như vậy sẽ khiến cho các mối quan hệ trở nên tốt đẹp hơn. Lương thiện là biểu hiện của sự thiện tâm, đức độ. Khi con người biết làm đẹp tâm của mình, khi đó họ mới trở thành người thực sự có giá trị. Con người từ khi sinh ra đã mang trong mình những phẩm chất lương thiên. Và nếu sống qua chặng đường dài, con người vẫn giữ được điều tốt đẹp đó thì sẽ được đền đáp xứng đáng.

  0
  2021-01-07T07:36:39+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo lương thiện là gì các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )