tại sao nói sách là con đường sống viết đoạn văn

Question

tại sao nói sách là con đường sống viết đoạn văn

in progress 0
Vân Khánh 8 months 2021-06-05T06:06:47+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-05T06:08:09+00:00

       Trong thời đại công nghệ phát triển, con người có quá nhiều thứ phải để tâm mà quên đi mất thứ gần gũi và thiết thực, đó là sách. Vậy, sách là gì?
       Sách là nơi lưu trữ lại những nghiên cứu và thành quả của con người được lưu trữ là truyền lại, là kho tàng chứa đựng hiểu biết của con người đã khám phá, chọn lọc. Sách có vai trò rất quan trọng đối với mỗi người, đọc sách là để tích lũy, nâng cao học vấn. Sách có rất nhiều loại: sách khoa học, sách văn học, sách xã hội,… Hiện nay, chỉ có 10% học sinh đọc sách, ta có thể dễ dàng nhận thấy phần đông các người trẻ tuổi thường đọc những tiểu thuyết ngôn tình hay nhưng cuốn truyện tranh mà xa rời những cuốn văn học đặc sắc hay thậm chí cả sách giáo khoa. Nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân họ tự tìm đến cuốn sách như vậy. Khi không đọc sách, con người không biết đến các tác phẩm văn chương có giá trị, không tiếp thu được thêm kiến thức hay là bị quá xa rời thực tại. Hiện tượng này có thể tạo nên thế hệ giới trẻ kém năng động và lười suy nghĩ, văn hóa đọc sa sút và bị vùi dập. Hơn hết, ta đang sống trong một thế giới hiện đại, trọng dụng người tài, hiểu biết rộng, chính vì vậy kiến thức chính là hành trang quan trọng nhất của mỗi cá thể để bước vào thế giới ấy. M. Go-rơ-ki đã nói: “Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”. Vì vậy, trước khi đọc sách, ta phải yêu sách. Chúng ta cần nâng niu, trân trọng những cuốn sách. Là một học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần tuyên truyền cho mọi người cùng thấy tác hại và hậu quả của việc không đọc sách.
       Cuối cùng, để giúp em tạo thoi quen đọc sách, chúng ta cần phải giới thiệu những cuốn sách thiết thực và phù hợp với lứa tuổi.
   chúc bạn làm bài tốt

  0
  2021-06-05T06:08:34+00:00

  vì :Sách bao gồm những kiến thức quý giá của loài người. Về giá trị của sách, văn hào Nga M.Goroki cho rằng:”Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống”.

  Trước hết, sách chính là nguồn kiến thức phong phú và bổ ích. Sách là sản phẩm trí tuệ của con người, là phương tiện lưu trữ kiến thức con người tích lũy được từ đời này sang đời khác. Sách là nguồn kiến thức vô tận của con người. Sách là ngọn đuốc dẫn đường giúp ta mở mang những kiến thức khoa học. Nếu môn Toán rèn cho ta khả năng tính toán, tư duy logic thì môn vật lí lại giúp giải thích các hiện tượng tự nhiên, sử dụng những phát minh để đỡ hao tổn về kinh tế. Môn hóa học giúp ta hiểu được cấu tạo của vật chất, điều chế ra các chất hóa học giúp ích cho con người. Đến với môn địa lí, ta được du lịch vòng quanh thế giới, từ đó mà hiểu về thời tiết, địa hình, kinh tế… của các nước trên thế giới. Môn lịch sử lại cho ta tri thức về hành trình tiến hóa của loài người, những cuộc chiến tranh trên thế giới; học lịch sử không chỉ hiểu về quá khứ mà còn để sống tốt trong hiện tại và hướng đến tương lai. Bên cạnh đó, sách còn mở rộng hiểu biết xã hội cho người tiếp nhận. Nhờ sách mà có thể khám phá nền văn minh của nhân loại, biết đến những kì quan của con người như kim tự tháp, vườn treo Babylon, hay những phát minh kì diệu như bóng đèn điện, máy bơm nước… Nhờ sách mà ta biết đến nền văn hóa của những đất nước xa xôi, phong tục tập quán, các mối quan hệ xã hội đa dạng, phức tạp. Đó là dân tộc Việt Nam thật giàu ý chí, nghị lực; dân tộc Trung Hoa thâm thúy, sâu sắc; đất nước Nga với con người hiếu khách và thân thiện. Đó là đạo Phật từ bi hỉ xả, là đạo Thiên Chúa bác ái, nhân văn. Sách giúp ta khám phá những điều kì thú của thế giới tự nhiên. Đó là cuộc sống của loài gấu, loài hải cẩu ở Bắc cực xa xôi, băng giá; là sự sinh tồn của các loài động vật quý hiếm như sếu đầu đỏ, tê giác một sừng… Sách giúp con người biết trọng chân lí, cái đẹp, cái thiện, bồi dưỡng tâm hồn con người phong phú, biết sống đẹp, sống có văn hóa. Những cuốn sách văn học của Ohenri, Môpatxăng, Nam Cao là triết lí về lòng yêu thương và sự hi sinh cao đẹp giữa người với người. Sách là người khuyên bảo hữu ích, người đồng chí vui vẻ, người an ủi chân tình. Chỉ có kiến thức mà sách mang lại mới là con đường sống. Cuộc sống của con người có nhiều thuận lợi nhưng cũng có nhiều nguy cơ, thách thức vì vậy phải có kiến thức mới giải quyết được. Người không có kiến thức hoặc kiến thức hạn hẹp sẽ không theo kịp sự phát triển của xã hội. Người thành đạt không ai khác chính là người có kiến thức. Sách và kiến thức có quan hệ khăng khít với nhau: sách được làm ra từ kiến thức và quay trở lại giúp con người tiếp thu kiến thức.

  Vì vậy, hãy yêu sách và biết cách sử dụng có hiệu quả. Trước tiên, chúng ta cần phải giữ gìn, bảo quản, nâng niu, trân trọng và biết ơn sách. Không chỉ biết bảo vệ, giữ gìn sách mà chúng ta còn phải biết chọn sách mà đọc mà học. Cần lựa chọn những cuốn sách hay và có ích. Đó là những cuốn sách phản ánh đúng các quy luật của tự nhiên và đời sống xã hội. Chúng giúp con người hiểu rõ giá trị của mình từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với cộng đồng. Nó tiếp thêm sinh lực, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lí tưởng, mục đích sống tốt đẹp hơn. Sau khi đọc một cuốn sách hay, tâm hồn ta trở nên phong phú và trong sáng hơn, biết sống nhân ái và vươn tới cái chân thiện mĩ. Bên cạnh đó cũng cần bài trừ những cuốn sách có nội dung tiêu cực , đầu độc tâm hồn tuổi trẻ hay những cuốn sách xuyên tạc hiện thực đời sống, đưa đến cho người đọc những kiến thức chưa đúng về thế giới xung quanh, đề cao dân tộc này, hạ thấp dân tộc khác mà nó có thể không thắp sáng trí tuệ loài người mà ngược lại làm cho nhận thức con người lệch lạc, tình cảm khô cằn, nhân loại suy thoái. Những tấm gương yêu sách và biết sử dụng sách một cách hợp lí như Talet, Pitago… đã giúp họ trở thành những người lỗi lạc, nổi tiếng. Khi đọc xong một cuốn sách chúng ta phải biết chắt lọc lấy những gì tinh túy nhất để biến nó trở thành của mình, để “học đi đôi với hành”.

  Như vậy, câu nói của M.Goroki thật đúng đắn và chính xác. Câu nói ngắn gọn nhưng ý nghĩa đã đem đến cho ta nhiều bài học về cách đọc và thu nhận kiến thức từ sách.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )