So sánh điểm giống và khác nhau của 2 bài thơ: đồng chí và bài thơ về tiểu đội xe không kính

Question

So sánh điểm giống và khác nhau của 2 bài thơ: đồng chí và bài thơ về tiểu đội xe không kính

in progress 0
Huyền Thanh 1 year 2020-12-30T12:59:52+00:00 3 Answers 105 views 0

Answers ( )

  0
  2020-12-30T13:01:44+00:00

  Sự khác biệt đầu tiên của họ là hoàn cảnh chiến đấu và xuất thân. Những vần thơ của bài “Đồng chí” được Chính Hữu dùng ngòi bút của mình viết nên vào tháng 5.1948. Đây là những năm tháng đầu tiên giặc Pháp quay trở lại xâm lược nước ta sau cách mạng tháng 8, nên cuộc sống vô cùng khó khăn vất vả, nhất là đối với hoàn cảnh thiếu thốn trăm bề ở chiến khu. Hiểu được nỗi đau của dân tộc, những người nông dân nghèo ở mọi nẻo đường đất nước đã bỏ lại sau lưng ruộng đồng, “bến nước gốc đa” để đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

  “Quê hương anh nước mặn đồng chua

  Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.”

  Khác với Chính Hữu, Phạm Tiến Duật – một nhà thơ trẻ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ cứu nước cho ra đời “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” vào tháng 5.1969. Thời gian này là cột mốc đánh dấu cuộc kháng chiến của quân và dân ta đang trong thời khốc liệt nhất. Anh giải phóng quân bước vào chiến trường khi tuổi đời còn rất trẻ. Họ ra đi khi vai còn vươn cánh phượng hồng, lòng còn phơi phới tuổi thanh xuân. Những anh hùng “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” ấy chẳng màng đến tương lai đang rộng mở đón chào, đôi chân họ bị níu chặt nơi mặt trận vì hai từ “yêu nước”.

  Và vì hoàn cảnh, xuất thân khác nhau nên dẫn đến lí tưởng chiến đấu và ý thức giác ngộ cũng không tránh khỏi khác nhau. Trong bài “đồng chí”, nhận thức về chiến tranh của người lính còn đơn giản, chưa sâu sắc. Họ chỉ biết chiến đấu để thoát khỏi ách thống trị tàn bạo của thực dân Pháp, giành lại tự do, giành lại quyền làm người mà thôi. Trong tim họ, tình đồng chí đồng đội là món quà thiêng liêng, quý giá nhất mà họ nhận được trong suốt quãng thời gian dài cầm súng.

  “Súng bên súng, đầu sát bên đầu,

  Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.

  Đồng chí!”

  Còn trong thời chống Mĩ, khái niệm về tinh thần yêu nước, thống nhất nước nhà đã khắc sâu vào tâm trí mỗi con người nơi chiến khu. Họ hiểu được điều ấy là vì giai đoạn này, khi miền Bắc đã đi vào công cuộc xây dựng CNXH thì miền Nam lại tiếp tục chịu đựng khó khăn bởi sự xâm lược của đế quốc Mĩ. Và “thống nhất” trở thành mục tiêu quan trọng hàng đầu của dân tộc ta. Trong trái tim chảy dòng máu đỏ của người Việt Nam, những người lính Trường Sơn mang trong mình tinh thần lạc quan, ý chí quyết thắng giải phóng miền Nam cùng tình đồng chí đã hình thành từ thời kháng chiến p.

  “Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:

  Chỉ cần trong xe có một trái tim.”

  Thật thiếu sót nếu như so sánh hai bài thơ mà không nói về vẻ đẹp của chúng. “Đồng chí” là hiện thân của vẻ đẹp giản dị, mộc mạc mà sâu sắc. Tình đồng chí được thể hiện thật tự nhiên hoà huyện trong tinh thần yêu nước mãnh liệt và chia sẻ giữa những người bạn với nhau. Còn “bài thơ về tiểu đội xe không kính” là sự khắc hoạ nổi bật của nét trẻ trung, tinh thần lạc quan, dũng cảm với tinh thần yêu thần yêu nước rừng rực cháy trong tim. Khát vọng và niềm tin của họ được gửi vào những chiếc xe không kính, thứ đưa họ vượt dãy Trường Sơn thẳng tiến vì miền Nam yêu dấu.

  Thế nhưng, những người lính ấy, dù trong thời kì nào thì cũng có những nỗi nhớ không nguôi về quê nhà. Sống giữa chiến trường với tình đồng chí thiêng liêng, lòng những người nông dân bỗng quặng thắt mỗi khi hình ảnh mẹ già, vợ dại, con thơ hiện về. họ cảm thấy thật xót xa khi nghĩ đến ruộng đồng bỏ không cỏ dại, gian nhà trống vắng lại càng cô đơn.

  “Ruộng nương anh gửi bạn thân cày,

  Gian nhà không, mặc kệ gió lung lay,

  Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính.”

  0
  2020-12-30T13:01:46+00:00

  Giống nhau : -Đều viết về người lính trong thời kì kháng chiến với những tình cảm đồng đội cao đẹ-

  – Đều đề cao tinh thần chiến đấu và phẩm chất dũng cảm, lạc quan của người lính trong bất cứ hoàn cảnh nào

  – Đều lột tả những khó khăn,gian nan, vất vả, thiếu thốn vật chất  mà người lính phải trải qua

  -Đều chiến đấu vì mục đích baoe vệ nền độc lập dân tộc

  Khác nhau: – Bài thơ ” Đồng chí ” viết về người lính kháng chiến thời  chống Pháp, bài thơ chủ yếu đề cao tình đồng  chí  mang vẻ đẹp chân chất, mộc mạc của người lính xuất thân từ nông dân

  – ” Bài thơ về tiểu đội xe không kính ” viết về người lính thời chống Mỹ, đó là những người lính trẻ trung, sôi nổi , vui nhộn với khí thế mới và tinh thần thời đại mới.

  0
  2020-12-30T13:01:59+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo so sánh hình ảnh người lính trong bài thơ đồng chí và bài thơ về tiểu đội xe không kính các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )