Qua đoạn trích “Trao Duyên”, em hãy phát biểu ngắn gọ về bi kịch tình yêu của Thúy Kiều và bi kịch số phận người phụ nữ trong xa hội phong kiến cũ.

Question

Qua đoạn trích “Trao Duyên”, em hãy phát biểu ngắn gọ về bi kịch tình yêu của Thúy Kiều và bi kịch số phận người phụ nữ trong xa hội phong kiến cũ.

in progress 0
MichaelMet 2 years 2021-02-02T14:10:55+00:00 3 Answers 41 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-02T14:12:47+00:00

  Thiên “Truyện Kiều” của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du quả thực là một kiệt tác văn chương của nhân loại, tác phẩm được đưa vào giảng dạy trong chương trình Ngữ văn dưới dạng các trích đoạn tiêu biểu. Một trong những đoạn trích tiêu biểu cho hoàn cảnh éo le, dang dở tình duyên của Thúy Kiều chính là “Trao duyên”. Tác giả đã rất thành công trong việc khắc họa một cách chân thực, rõ nét tâm trạng nhân vật Thúy Kiều trong từng phân cảnh, để lại trong lòng người đọc những cảm nhận sâu sắc.

  Nhan đề “Trao duyên” của đoạn trích phần nào gây ấn tượng với người đọc bởi sự lạ lẫm, khác đời và khác người; duyên là duyên phận, là sự an bài và sắp đặt của ông trời, sao có thể đem ra nói trao đi đổi lại cho nhau dễ dàng như thế. Chính cái lạ lẫm của nhan đề đã gợi ra những dự cảm về nghịch cảnh cũng như tính éo le trong đoạn trích này. Sự nghịch lý chính nằm ở hành động trao duyên của Thúy Kiều, nàng muốn đem duyên tình của mình với Kim Trọng trao lại cho Thúy Vân, nhờ em nối tiếp nhân duyên trả nghĩa ân tình cho Kim Trọng.

  “Cậy em em có chịu lời
  Ngồi lên cho chị lạy rồi sẽ thưa”

  Những từ ngữ như “cậy, chịu, ngồi lên, lạy, thưa”, được tác giả sử dụng mang giá trị gợi tả và gợi cảm cực đắt. Thúy Kiều không đơn giản là nhờ vả mà là trông cậy vào Thúy Vân, chỉ có Vân mới giúp được Kiều trong hoàn cảnh này, nàng chấp nhận quỳ lạy và thưa gửi với chính em của mình, chỉ mong em có thể chấp nhận lời đề nghị khó khăn nhưng thiêng liêng này. Thúy Kiều trong hoàn cảnh éo le nhưng vẫn thể hiện được sự khéo léo, tài tình và thông minh, coi em như ân nhân của mình bằng tất cả sự kính trọng. Rồi nàng kể lại mối tình với chàng Kim, giãi bày lý do vì sao phải trao “mối tơ thừa” đó cho Thúy Vân, chính vì sóng gió ập đến bất ngờ với gia đình khiến nàng đành từ bỏ chữ tình để làm tròn chữ hiếu. Nàng mong Vân sẽ vì tình nghĩa chị em máu mủ, thấu hiểu hoàn cảnh gia đình cũng như tình nghĩa giữa nàng và Kim Trọng mà chấp nhận mang vào mình mối tơ thừa duyên tình của Kiều. Lời nói của Kiều đã thấu đạt hết lý hết tình, Vân có muốn từ chối cũng khó mặc dù Kiều biết đó cũng là điều thiệt thòi và khó xử cho Vân. Có được sự chấp thuận của Vân, Kiều dù chết cũng cảm thấy yên lòng và mãn nguyện, “Ngậm cười chín suối hãy còn thơm lây”, cái chết cũng thể hiện sự cảm kích trước những thiệt thòi mà em phải chịu thay mình. Sau khi đã nói lời trao duyên, đến lúc Kiều trao lại những kỉ vật nàng và Kim Trọng đã từng có với nhau, đó là chiếc vành, bức tờ mây, phím đàn, mảnh hương nguyền

  “Chiếc vành với bức tờ mây
  Duyên này thì giữ vật này của chung”

  Đem những kỉ vật tình yêu thiêng liêng trao đi, Kiều như trao đi những thứ quan trọng nhất của cuộc đời mình, bây giờ duyên nàng có thể giữ nhưng kỉ vật đã thành của chung. Nỗi buồn xót xa phải trao đi cho thấy nàng và Kim Trọng đã yêu nhau sâu đậm, nồng nàn và chung thủy một lòng. Mất đi tình yêu, trao đi kỉ vật, cuộc sống của Kiều đã không còn gì đáng luyến tiếc hơn nữa, sống cũng như chết, nhưng nàng dù có chết vẫn giữ trọn lời thề son sắt:

  “Hồn còn mang nặng lời thề
  Nát thân bồ liễu đền nghì trúc mai”

  Kiều đã tuyệt vọng hết sức, chẳng còn hy vọng nào cho tình yêu và số phận của mình, rồi đây cuộc đời nàng sẽ đi về đâu, sống chết ra sao nàng không thể biết được, chỉ mong có chết đi rồi người trên dương thế sẽ hiểu cho tấm lòng và đồng cảm với mình. Giờ đây những kỉ niệm tình yêu ngọt ngào với chàng Kim lại trở thành những nhát dao cứa sâu vào nỗi đau khổ của nàng:

  “Bây giờ trâm gãy bình tan
  Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân”

  Tất cả tình duyên đã tan vỡ, dở dang, nàng Kiều vô cùng đau đớn khi phụ chàng Kim, nàng gửi trăm nghìn cái lạy đến người “tình quân” mong chàng sau này sẽ hiểu cho hoàn cảnh và nỗi khổ của nàng, phận nàng “bạc như vôi”, tài sắc vẹn toàn nhưng số phận lênh đênh, chìm nổi. Thành ngữ “nước chảy hoa trôi” cho thấy sự chấp nhận đầy cam chịu của Kiều, nàng đã tự ý thức được số phận đầy bất hạnh của mình, nàng không thể kháng cự lại mà đành tự thương xót cho chính mình.

  “Ôi Kim lang! Hỡi Kim lang
  Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây”

  Tình nghĩa sâu nặng coi nhau như vợ chồng nhưng giờ đây nàng chỉ còn có thể gọi tên chàng Kim trong sự tuyệt vọng, tiếng gọi chan chứa nỗi niềm đắng cay và xót xa, chàng Kim nơi xa xôi kia chưa hề biết chuyện gì, nàng nơi quê nhà đã phải vì hoàn cảnh mà phụ tấm lòng của chàng. Có trách cũng chỉ biết trách số nàng “hồng nhan bạc phận” mất đi mối tình, mất đi cả tương lai hạnh phúc.

  Có thể nói, trích đoạn “Trao duyên” là một trong những trích đoạn hay và gây xúc động mạnh nhất trong “Truyện Kiều”, rất nhiều thành ngữ được sử dụng kết hợp với những từ ngữ mang giá trị gợi cảm cao đã khắc họa tâm trạng Thúy Kiều trong lúc trao duyên vô cùng rõ nét. Người đọc cảm nhận được nỗi đau khổ của Kiều, tiếc thương cho mối tình trời ban đồng thời cũng thương cảm với số phận bạc mệnh của Kiều.

  Chúc bn học tốt ^-^

  0
  2021-02-02T14:12:52+00:00

  – Bi kịch tình yêu của Thúy Kiều : Thúy Kiều là người con gái tài sắc vẹn toàn. Với vẻ đẹp và tài năng như vậy, đáng ra nàng phải xứng đáng có được hạnh phúc. Nhưng đớn đau thay , tình yêu của Thúy Kiều lại rơi vào bi kịch đầy chua chát. Nàng yêu Kim Trọng và đã có lời thề ước với chàng. Thế rồi vì chữ hiếu mà nàng đã phải bán mình chuộc cha, rơi vào kiếm lầu xanh để rồi bỏ lại mối tơ vương dang dở với chàng Kim. Rõ ràng, với gia đình, Kiều đã làm tròn bổn phận làm con nhưng với người yêu , nàng lại trở thành kẻ phụ bạc . Điều này làm nên nỗi đau khôn cùng đối với một người con gái ấy.

  – Bi kịch số phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến cũ  : Đó là bi kịch về kiếp hồng nhan bạc mệnh . Người phụ nữ trong xã hội xưa vốn là những người phụ nữ xinh đẹp , tài hoa nhưng họ lại phải chịu một số phận hết sức oan nghiệt. Trong cái xã hội trọng nam khinh nữ , người phụ nữ không hề có tiếng nói , họ chẳng có quyền tự đi tìm hạnh phúc cho đời mình. Mặt khác , họ còn là nạn nhân của xã hội đồng tiền đen bạc , bị ràng buộc và chi phối bởi đồng tiền. Tất cả những điều đó kết hợp với tư tưởng lễ giáo phong kiến hà khắc ( đạo tam tòng ) đã bóp nghẹt quyền sống và quyền mưu cầu hạnh phúc của người phụ nữ.

  0
  2021-02-02T14:13:01+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo nhân cách cao đẹp của thúy kiều trong trao duyên các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )