Phân tích ý nghĩa sự việc từng câu thơ trong bài thơ ” tự tình 2″ của Hồ Xuân Hương

Question

Phân tích ý nghĩa sự việc từng câu thơ trong bài thơ ” tự tình 2″ của Hồ Xuân Hương

in progress 0
Sigridomena 2 months 2021-07-28T22:47:32+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-28T22:48:33+00:00

  Hai câu đề:

  “Đêm khuya văng vẳng trống canh dồn

  Trơ cái hồng nhan với nước non”

  • Hoàn cảnh: giữa đêm khuya, hao thức, nghe tiếng trống dồn dập sang canh
  • Thấy mình cô độc giữa cuộc đời.
  • Phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ mạnh, nghe thật thấm thía

  Hai câu thực:

  “Chén rượu hương đưa say lại tỉnh

  Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

  Nói lên suy nghĩ của nhà thơ:

  • Buồn, uống chén rượu để quên nhưng càng uống càng tỉnh, tỉnh lại càng buồn hơn. (Hình ảnh người con gái lấy chính mình ra làm đồ nhắm)
  • Nhìn trăng thấy trăng đã xế bóng mà lại chưa tròn. Vầng trăng như là thân phận của nhà thơ – “Khuyết chưa tròn”: Chưa tuyệt vọng vẫn còn ấp ủ niềm hi vọng.
  • Hai câu luận:

  “Xiên ngang mặt đất rêu từng đám

  Đâm toạc chân mây đá mấy hòn”

  • Mở rộng tầm nhìn: những đám rêu trên mặt đất, mấy hòn đá phía chân trời. Những hình ảnh rất thực, ước lệ.
  • Cái nhìn khoẻ khoắn. Có một sự phản kháng, sự vươn lên để khẳng định chỗ đứng của mình.

  Hai câu kết:

  “Ngán nỗi xuân đi xuân lại lại,

  Mảnh tình san sẻ tí con con.”

  • Từ thiên nhiên xung quanh, nhìn lại bản thân mình, cảm thấy ngán nỗi, buồn cho mình, nghịch lí.
  • Thời gian cứ trôi qua xuân đi xuân lại lại, một sự tuần hoàn liên tục nghe mà ngán ngẩm cho duyên phận của mình. Tuổi xuân trôi qua ma lại không có tình duyên trọn vẹn.
  • Sự chia sẻ ít ỏi
  • Một nỗi buồn chán và thất vọng.

  Tớ ko spam

  0
  2021-07-28T22:48:39+00:00

  Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

  Học Tập – Giáo dục » Văn mẫu » Bài văn hay lớp 11

  Bài viết chia sẻ 5 bài văn mẫu Phân tích bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay, tuyển chọn, hỗ trợ tốt cho việc học tập, ôn luyện kiến thức của các em học sinh. Bên cạnh việc nắm vững kiến thức về tác phẩm, các em cũng có thể tham khảo phong cách, cách lựa chọn chi tiết, hình ảnh phân tích trong bài mẫu để bổ sung vào bài làm của mình, khiến nó hay, đầy đủ và hoàn thiện hơn.
  Mục Lục bài viết:
  1. Mẫu phân tích số 1
  2. Mẫu phân tích số 2
  3. Mẫu phân tích số 3
  4. Mẫu phân tích số 4
  5. Mẫu phân tích số 5

  Văn mẫu phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương hay, tuyển chọn

  Tổng đài văn học: Gọi 1900.63.63.81 – Nghe Cô trực tiếp phân tích “Tự Tình của Hồ Xuân Hương”1. Bài Mẫu Phân Tích Bài Thơ Tự Tình Số 1

  Trong hệ thống những bài thơ mang chứa tâm sự của Hồ Xuân Hương, “Tự tình” là một trong những bài thơ hay nhất. Bài thơ thể hiện nỗi buồn, nỗi cô đơn thấm thía của người yêu đời, tràn đầy sức sống nhưng gặp cảnh ngộ éo le, một con người luôn khao khát tình yêu nhưng chỉ gặp toàn dang dở, bất hạnh. Đó còn là sự bất hạnh của một mơ ước không thành.

  Sinh ra và lớn lên trong một giai đoạn lịch sử đầy sóng gió (nửa cuối thế kỉ XVIII đến nửa đầu thế kỉ XIX), Hồ Xuân Hương là người chứng kiến và phần nào chịu ảnh hưởng cái không khí sôi sục của phong trào quần chúng đòi quyền sống, quyền hạnh phúc cho con người. Không khí ấy tác động đến tâm hồn vốn thông minh và giàu lòng trắc ẩn của bà. Bà uy nghiêm, thức tỉnh, trăn trở về đời mình, một cuộc đời lắm éo le, bạc phận: Lấy chồng hai lần, hai lần làm lẽ và hai lần chồng đều chết sớm. Điều đó, với bà là những biểu hiện cụ thể, đầy nước mắt của nỗi đau “hồng nhan bạc phận”. Mở đầu bài thơ “Tự tình”, tác giả gợi ra một khoảng thời gian, một góc không gian xao xác tiếng gà.

  Văn mẫu Phân tích bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

  Đây là một thứ không gian, thời gian nghệ thuật được vận dụng làm nền cho sự thổ lộ tâm trạng tác giả: “Cảnh khuya văng vẳng trống canh dồn”. “Văng vẳng” chính là từ tượng thanh nhưng ở đây nó vừa biểu thị tâm trạng, không khí, cái không khí buồn vắng lặng của một người thao thức giữa đêm khuya thanh vắng. Câu thứ hai nhức nhối một tâm sự:

  “Trơ cái hồng nhan với nước non”

  Hay nhất của câu thơ thứ hai là từ “trơ”. Trơ là trơ trọi, cô đơn, lẻ loi. Nhà thơ cảm nhận nỗi buồn hồng nhan. Một nỗi buồn “cụ thể” càng kinh khủng hơn khi cọ xát với toàn xã hội, toàn cuộc đời: “nước non”. Một nỗi buồn đè nặng lên tâm sự bà, lên số phận của người phụ nữ. Không chịu đựng nổi, bà muốn chống lại, thoát khỏi. “Chén rượu hương đưa” là một phương tiện. Không phải phương tiện duy nhất nhưng hầu như là cuối cùng cho một đè nén quá mức. Thế nhưng, bi kịch vẫn cứ là bi kịch:

  “Chén rượu hương đưa say lại tỉnh”.

  Câu thơ nữ sĩ gợi nhớ một câu thơ đầy trầm tư của Lí Bạch:

  “Dùng gươm chém nước, nước chẳng dứt
  Uống rượu tiêu sầu, sầu vẫn sầu”

  Bất lực, câu thơ chuyển sang một sự cám cảnh sinh tình. Hồ Xuân Hương nói:

  “Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn”

  Trong quan điểm thẩm mĩ xưa, vầng trăng tượng trưng cho cuộc đời, tuổi tác của người phụ nữ. Câu “Vầng trăng bóng xế khuyết chưa tròn” vừa là một hình ảnh đẹp, có thực nhưng đượm buồn. Cái buồn của một “vằng trăng khuyết”. Đối với thơ xưa, cảnh là tình, cảnh trăng khuyết man mác, gợi nhớ cuộc đời bà. Trong “mời trầu ” bà đã ẩn ý suy nghĩ như vậy.

  Sang câu 5, 6 tứ thơ như đột ngột chuyển biến. Sự cụ thể trong miêu tả khiến việc tả cảnh trở nên thuần khiết. Một cảnh thực hoàn toàn:

  “Xiên ngang mặt đất rêu từng đám,
  Đâm toạc chân mây đá mấy hồn”

  Nghệ thuật đảo ngữ và đối tạo nên sự sinh động và cảnh đầy sức sống. Một sức sống nhờ tài quan sát của bà như quẫy đạp, cựa mình. Cảnh này chỉ có thể là cảnh của “Bà chúa thơ nôm” chứ không phải của ai khác. Rõ ràng, dẫu đang rất buồn, rất cô đơn nhưng điều đó vẫn không suy giảm chất riêng của Hồ Xuân Hương. Bản lĩnh, sức sống mãnh liệt, sự khao khát với cuộc đời khiến cho dù lòng đầy cám cảnh bà vẫn nhìn cảnh vật với con mắt yêu đời, tha thiết, chứa chan sức sống. Đó là sự lí giải về những phản kháng, đối nghịch trong bản chất bà, tạo nên những vần thơ châm biếm đối lập. Vũ khí ấy hơn hẳn chén rượu “say rồi tỉnh”. Đó là phương tiện kì diệu nâng đỡ tâm hồn bà. Chỉ như thế mới có thể hiểu tâm trạng, tiếng thở dài của Hồ Xuân Hương, ở hai câu thơ kết:

  “Ngán nỗi xuân đi, xuân lại lại,
  Mảnh tình san sẻ tí con con!”.

  Yêu đời là thế, sức sống mãnh liệt là thế mà cuộc đời riêng thì vẫn: “Xuân đi xuân lại lại.”, điệp từ chỉ cái vòng luẩn quẩn đáng ghét, vô vị của ngày tháng, cuộc đời. Điều này khiến bà không tránh khỏi một tiếng thở dài chua xót. Càng chua xót hơn khi giữa cái tuần hoàn thời gian ấy là một “mảnh tình” đang bị san đi, sẻ lại… chia xới. Đối với trái tim thiết tha với đời kia, điều đó như một vết thương, nhức nhối.

  Người ta nói rằng thơ là tâm trạng, là một bức thông điệp thẩm mĩ. Đọc “Tự tình”, là thấu hiểu được tâm sự ẩn chứa bi kịch của Hồ Xuân Hương. Là một nhân cách luôn khao khát hạnh phúc, là một tâm hồn tràn đầy sức sống, yêu đời lại bắt gặp toàn những dở dang, bất hạnh, điều đó tạo nên trong thơ bà có khi là một tiếng thở dài. Một tiếng thở dài đáng quý của một người có hoài bão nhưng không thể thực hiện được, trách nhiệm là ở phía xã hội phong kiến, một xã hội mà hạnh phúc riêng đã đối lập thật gay gắt với cơ cấu xã hội chung. Trong chiều hướng ấy, “Tự tình” là một bài thơ đòi quyền hạnh phúc, một lời phản kháng độc đáo lại chứa chan tiếng nói bênh vực của người phụ nữ, tạo được sự thấu hiểu, đồng cảm với những cảnh ngộ éo le, trắc trở.

  ————- Hết bài 1 —————–

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )