Phân tích nội dung của bài ca dao” Thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai” ( giúp mk vs ạ ngắn thui nhé ????)

Question

Phân tích nội dung của bài ca dao” Thân em như tấm lụa đào phất phơ giữa chợ biết vào tay ai” ( giúp mk vs ạ ngắn thui nhé ????)

in progress 0
Yến Oanh 2 weeks 2021-09-01T13:49:08+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-09-01T13:50:24+00:00

  Toàn bộ câu ca dao nghe thì phong tình, phong nhã đấy nhưng đọc thật kỹ, để suy tư nghiền ngẫm thì mới thấy được lời than oán thật tinh tế mà người xưa gửi gắm. Thân phận phụ nữ là tấm lụa mượt mà, quý giá nhưng lại chẳng ai chịu hiểu cho vẻ đẹp tiềm ẩn ấy. Đó là lời than, lời oán trách thật nhẹ nhàng, nhưng rất đỗi ngậm ngùi xót xa, đại biểu cho tiếng nói, sự phản kháng yếu ớt và tế nhị của người phụ nữ khi xưa đối với những bất công ngang trái mà họ phải gánh chịu. Làm thân con gái đã thiệt thòi, lại phải chịu nhiều đắng cay, tủi nhục thì sao có thể không xót xa, không hờn giận cho cam.

  0
  2021-09-01T13:50:29+00:00

     Bài ca dao trên là lời của cô gái than thân phận của bản thân mình trong cái xã hội phong kiến đương thời. Cô gái tự thấy mình là một tấm lụa đào. Tấm lụa đào đẹp từ chất liệu, dáng vẻ đến màu sắc bởi được dệt từ loại tơ tằm tốt nhất. Hình ảnh tấm lụa đào gợi lên vẻ thanh xuân mơn mởn, tràn đầy sức sống của một cô gái. Thế nhưng tấm lụa đào ấy lại phất phơ giữa chợ. Nỗi đau xót của nhân vật trữ tình trong lời than thân chính là ở chỗ khi người con gái bước vào cái tuổi đẹp nhất, hạnh phúc nhất của đời mình thì họ lại khôgn thể tự quyết điịnh được số phận của mình. Đó là lời than, lời oán trách đầy xót xa của người phụ nữ khi xưa đối với những bất công ngang trái mà họ phải gánh chịu. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )