Nhận xét về nghệ thuật miêu tả Thúy Vân của tác giả

Question

Nhận xét về nghệ thuật miêu tả Thúy Vân của tác giả

in progress 0
Amity 1 month 2021-08-12T13:03:19+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-12T13:04:38+00:00

  -Câu thơ mở đầu: “Vân xem trang trọng khác vời” đã giới thiệu khái quát vẻ đẹp của Thúy Vân: một vẻ đẹp cao sang, quí phái.

  -Khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật: Bút pháp ước lệ tượng trưng, phép ẩn dụ, nhân hoá: “khuôn trăng”, “nét ngài”, “hoa cười ngọc thốt, “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”

  => Vẻ đẹp của Thúy Vân là vẻ đẹp đầy đặn, phúc hậu; tính cách thì đoan trang, thùy mị: khuôn mặt đầy đặn, tươi sáng như trăng đêm rằm;lông mày sắc nét như mày ngài; miệng cười tươi thắm như hoa; giọng nói trong trẻo thốt ra từ hàm răng ngọc ngà là những lời đoan trang, thùy mị. Mái tóc của nàng đen mượt hơn mây, da trắng mịn màng hơn tuyết. Vẻ đẹp của Thúy Vân hài hòa với thiên nhiên – một vẻ đẹp tạo sự hòa hợp, êm đềm với xung quanh. Dự báo về một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ.

  0
  2021-08-12T13:04:43+00:00

  Nguyễn Du đã sử dụng bút pháp nghệ thuật ước lệ với hình ảnh ẩn dụ tượng trưng mượn vẻ đẹp của thiên nhiên để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân khuôn trăng đầy đặn, phúc hậu,tươi sáng như mặt trăng,đôi lông mày sắc nét như con ngài ,miệng cười tươi thắm như hoa ,giọng nói trong như ngọc,mái tíc óng ả, mềm mượt hơn cả mây ,làn da trắng,mịn hơn cả tuyết

  – Nghệ thuật nhân hoá :’Mây thua’,Tuyết nhường’ cho ta thâý Thúy Vân đẹp hơn những gì mĩ lệ nhất của thiên nhiên nhưng hoà hợp với thiên nhiên ,tạm hoá được thiện nhiên tạo hoá chấp nhận 

  =>Gợi tính cách thùy mị,đoan trang và một cuộc dời bình yên ,suôn sẻ

  => Tác giả đã có một cái nhìn đầy nhân văn,thể hiện sự quý mến và trân trọng với Thúy Vân

  Chúc bạn học tốt nhé (◍•ᴗ•◍)

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )