Nhân dân ta thường nhắc nhở nhau ăn quả nhớ ke trồng cây hãy chứng minh lời nhắc nhở đó là truyền thống quý báu của dân tộc thanks

Question

Nhân dân ta thường nhắc nhở nhau ăn quả nhớ ke trồng cây hãy chứng minh lời nhắc nhở đó là truyền thống quý báu của dân tộc thanks

in progress 0
Calantha 8 months 2021-06-04T18:56:41+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-04T18:57:55+00:00

  – nhân dân ta đã bao đời làm theo truyền thống ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” . Họ tôn trọng truyền thống đó sẵn sàng làm theo . Tất cả mọi người yêu thương người đã mất đi người thân trong chiến tranh, tôn trọng công ơn của thầy cô , … Đó là những việc làm quý báu đc học từ câu tục ngữ ” Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ” cũng nhờ câu nói này chúng ta đã ngộ ra nhiều điều. Vậy đây không phải truyền thống quý báu hay sao .
  —- chúc bạn học tốt —

  0
  2021-06-04T18:57:58+00:00

   Trải qua bốn ngàn năm văn hóa, ông cha ta đã đúc kết những bài học kinh nghiệm có giá trị về cuộc sống. Trong những bài học ấy, cha ông luôn nhắn nhủ thế hệ mai sau phải giữ trọn đạo đức, nghĩa tình, thủy chung, son sắt. Đó là truyền thống tốt đẹp được nói bằng câu tục ngữ quen thuộc, đời thường:“Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” .

  Câu tục ngữ “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, nếu hiểu theo nghĩa đen chính là khi chúng ta được hưởng cây trái ngọt lành, ta cần nhớ đến công lao chăm bón, tưới tiêu của người nông dân “đắp đập, be bờ trồng cây” để ta hái trái. Thông qua hình ảnh ẩn dụ người ăn quả – kẻ trồng cây, ông cha muốn nhắn nhủ một bài học về cuộc sống đó là khi ta hưởng thụ thành quả không phải của mình, ta phải luôn biết trân trọng và tìm cách báo đáp công lao của người ấy. Đó là một bài học lớn về nhân cách con người, về đạo lí làm người trong cuộc sống.

  Lời Bác dạy: “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữa lấy nước” đã in hằn vào trái tim của tất cả mọi người. Nên mỗi dịp Quốc giỗ Hùng Vương, con dân trăm họ đều đổ về Phú Thọ nơi đất Tổ linh thiêng, trước là tạ ơn sau là khẳng định tinh thần nồng nàn nước:

  “Dù ai đi ngược về xuôi

  Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba”

  Xã hội ngày nay đã không ngừng tiếp thu và tiếp nối truyền thống tốt đẹp ấy. Những đó hoa tươi thắm cùng những lời chúc từ đáy lòng gửi tặng đến thầy cô giáo nhân dịp 20/11 chính là biểu hiện rõ ràng cho lòng biết ơn vô hạn mà học sinh dành cho những người lái đó cần mẫn. Những món quà động viên, lời hỏi thăm chân tình gửi đến gia đình chính sách, gia đình mẹ Việt nam Anh hùng trong các dịp 27/7, 22/12 chính là sự biết ơn chân thành mà xã hội gửi đến những anh hùng, liệt sĩ.

  câu tục ngữ ngắn gọn nhưng lại cô đúc, kết tinh bài học quan trọng về đạo lí làm người. Thế hệ trẻ hôm nay cần phải giữ gìn những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy để thế hệ mai sau sẽ tự hào tiếp bước, phát huy tinh thần, nhân cách, phẩm chất và đạo đức của con người Việt Nam.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )