Nhà văn Nguyễn Minh Châu từng viết: “Dù anh viết xuôi viết ngược như thế nào, dù cho rằng anh viết về sự giận dữ, về lòng căm thù, về nỗi đau khổ, chá

Question

Nhà văn Nguyễn Minh Châu từng viết: “Dù anh viết xuôi viết ngược như thế nào, dù cho rằng anh viết về sự giận dữ, về lòng căm thù, về nỗi đau khổ, chán chường thì rút cuộc cũng để truyền thổi vào giữa tâm hồn người đọc một niềm tin vào cuộc sống, một tình yêu bát ngát đối với cuộc sống”. Bằng sự trải nghiệm về các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ Văn THPT, anh/chị hãy làm sáng tỏ y kiến trên.

in progress 0
Mộc Miên 6 months 2021-07-28T02:49:16+00:00 1 Answers 12 views 0

Answers ( )

    0
    2021-07-28T02:50:22+00:00

    Quan điểm của Nguyễn Minh Châu xuất phát từ đặc trưng văn học. “Văn học  là  tấm gương phản ánh cuộc sống”, vì vậy mọi mảng hiện thực – “sáng” hay “tối” đều là đối tượng phản ánh của văn học. Điều quan trọng không phải là anh “viết về cái gì” mà là anh viết để “hướng tới điều gì”.* Quan điểm của Nguyễn Minh Châu xuất phát từ chức năng bao trùm của văn học là “nhân đạo hóa con người”,giúp con người sống tốt hơn, nghị lực và kiên cường hơn. Giá trị cuối cùng của văn học là “nâng đỡ” con người, đặc biệt là “những người cùng đường tuyệt lộ” chứ không phải là dập tắt hi vọng của con người, để con người không biết bấu víu vào đâu. Vì vậy “nhà văn lớn phải là những người nhân đạo từ trong cốt tủy”.* Quan niệm của Nguyễn Minh Châu đúng với mọi tác phẩm văn học chân chính nói chung và rất chân xác đối với thể loại truyện cổ tích:- Truyện cổ tích là những sáng tác dân gian thuộc loại hình tự sự, ra đời khi chế độ nguyên thủy tan rã, chế độ phong kiến hình thành, quan hệ bình đẳng bị phá vỡ, sự phân hóa giai cấp ngày càng sâu sắc.- Truyện cổ tích phơi bày hiện thực ngột ngạt, đầy bất công, ngang trái, phản ánh số phận bất hạnh của những con người lao động nhỏ bé. Nhân vật chính trong truyện cổ tích thường là người mồ côi, người em, người có ngoại hình xấu xí… Họ đều là những con người hiền lành, tốt bụng, tài năng nhưng lại chịu áp bức bóc lột nặng nề.- Truyện cổ tích thể hiện ước mơ về sự công bằng, dân chủ, hạnh phúc. Trong cuộc đấu tranh giữa thiện – ác, xấu – tốt, chính nghĩa – phi nghĩa… những người lương thiện, tài năng sẽ luôn được hưởng hạnh phúc xứng đáng với những phẩm chất tốt đẹp của họ. Đồng thời có cả những giấc mơ bay bổng, đẹp đẽ: lao động nhẹ nhàng, cuộc sống sung túc…→ Hiện thực trong truyện cổ tích luôn đan xen với các yếu tố kì ảo, tạo ra một thế giới hấp dẫn, rọi chiếu ánh sáng chói ngời hạnh phúc vào cuộc đời tối tăm, bất hạnh của con người, khiến họ yêu đời và sống mạnh mẽ hơn.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )