nguyên nhân làng nghề đúc đồng phú lộc tây, diên khánh tạm thời đóng cửa giúp mik vs

Question

nguyên nhân làng nghề đúc đồng phú lộc tây, diên khánh tạm thời đóng cửa
giúp mik vs

in progress 0
Ngọc Diệp 3 weeks 2021-07-07T13:39:21+00:00 1 Answers 4 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-07T13:40:42+00:00

  Từ năm 1988, HTX đúc Cao Thắng giải thể. Từ đó, các nghệ nhân tự chuyển đổi nghề, chỉ còn lại rất ít người có tâm huyết theo nghề. Năm 2003, thực hiện chủ trương khôi phục và phát triển các làng nghề của Phòng Công thương huyện Diên Khánh, HTX đúc đồng Phú Lộc được thành lập với 20 hộ xã viên tham gia ban đầu. Đến nay, HTX Đúc đồng Phú Lộc có 8 lò đúc với 40 hộ làm nghề đúc đồng, gia công sản phẩm.

     Một nghệ nhân đúc đồng Phú Lộc Tây cho biết, đối với nghề đúc đồng để tạo ra một sản phẩm đòi hỏi người thợ phải trải qua 3 công đoạn chính như sau: Đầu tiên người thợ phải tạo khuôn mẫu bằng đất sét, sau đó làm cốt và mang khuôn đi nung với rơm, củi.

  Trong thời gian nung khuôn, người thợ thực hiện song song việc nấu đồng. Sau đó, khi khuôn được nung chín thì đồng cũng vừa trong, thực hiện rót đồng ở nhiệt độ nóng chảy vào khuôn. Phải mất ít nhất từ 10 đến 12 giờ đồng hồ mới nấu được một mẻ đồng.

  Đây là một công đoạn khó phải nhờ kinh nghiệm của đôi mắt và khả năng phán đoán của nghệ nhân. Có hai cách nung phế liệu đồng, trước đây dùng hai bể thổi lửa than hoa như lò rèn, hoặc đun bằng dầu nhớt; về sau chuyển đổi bằng khí đốt Oxygen. Khi nung nhiệt độ lửa phải lên tới 1.000 độ thì đồng mới nóng chảy. Công đoạn cuối cùng gia công cho đồng trở nên đẹp và bóng loáng.

  Trong đó, công đoạn tạo khuôn là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định rất lớn đến chất lượng và sự thành công của sản phẩm. Bởi khi tạo khuôn cần chọn những loại đất sét dẻo, có sợi có thể liên kết các khối đất lại với nhau để tạo thành một mẫu khuôn đúc.

  Theo đó, các họa tiết trên khuôn để tạo nên một sản phẩm đồng cũng cần sự khéo léo của nghệ nhân.Thế nhưng, hiện nay những nghệ nhân biết làm khuôn chỉ đếm trên đầu ngón tay, chỉ còn 10 hộ gia đình biết làm khuôn; các nghệ nhân biết làm những mẫu khuôn đúc tỉnh xảo như ông Trần Lâu, Biện Phi Khanh, Trần Ni, Trần Hồ, Biện Cư, Huỳnh Thànhngày một lớn tuổi.

  Bởi khi học đúc đồng phải trải qua thời gian 3 – 5 năm mới có thể tự gia công được,cho nên lớp trẻ không mấy ai mặn mà với nghề đúc đồng truyền thống, thường đi làm những công việc khác kiếm kế sinh nhai.

                                              Hoặc có thể do dịch COVID-19

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )