Người ăn xin Một người ăn xin đã già.Đôi mắt ông đỏ hoe,nước mắt giàn giụa,đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi. Tôi lục tìm hết

Question

Người ăn xin
Một người ăn xin đã già.Đôi mắt ông đỏ hoe,nước mắt giàn giụa,đôi môi tái nhợt, áo quần tả tơi. Ông chìa tay xin tôi.
Tôi lục tìm hết túi nọ túi kia, không có tiền, không có đồng hồ, không có cả một chiếc khăn tay. Trên người tôi chẳng có tài sản gì.Ông vẫn đợi tôi.Tôi chẳng biết làm thế naò.Tôi nắm chặt lấy bàn tay run rẩy kia:
– Xin ông đừng giận cháu, cháu không có gì để cho ông cả.
Ông nhìn tôi chằm chằm ,Đôi môi tái nhợt nở nụ cười:
– Cháu ơi, cảm ơn cháu! Như vậy là cháu đã cho lão rồi.
Khi ấy, tôi chợt hiểu rằng: cả tôi nữa, tôi cũng vừa nhận được chút gì của ông lão.
câu hỏi: Từ Nội dung đoạn văn bản trên và vốn sống của bản thân, viết đoạn văn (7-10) câu nêu suy nghĩ về tình yêu thương con người của giới trẻ hiện nay

in progress 0
Thu Nguyệt 12 months 2020-11-15T10:23:23+00:00 3 Answers 230 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-15T10:25:17+00:00

  Mẩu truyện Người ăn xin của Tuốc-ghê-nhép tuy ngắn nhưng lại mang đến cho độc giả những thông điệp vô cùng sâu sắc về tình yêu thương, lòng nhân ái giữa con người với nhau. Câu chuyện xoay quanh một ông già ăn xin và cậu bé nhân hậu. Cuộc gặp gỡ giữa họ diễn ra thật giản đơn nhưng lại có một cái kết ẩn chứa bao ý nghĩa nhân văn cao cả. Ông lão ăn xin quả vô cùng khổ sở: “Đôi mắt ông đỏ hoe, nước mắt ông giàn giụa, môi tái nhợt, áo quần tả tơi”. Dòng đời xô đẩy đã khiến ông lão phải làm nghề hành khất, ngửa tay xin tiền thiên hạ. Thế mà ông lão gặp cậu bé, cậu đã lục hết túi này đến túi nọ vẫn chẳng có lấy một xu. Trái lại với suy nghĩ đã quen thuộc trong tâm trí ông, cậu bé nắm chặt lấy bàn tay run rẩy của ông và nói: “Xin ông đừng giận cháu! Cháu không có gì cho ông cả!”. Ông lão ăn xin đã vô cùng xúc động trước cử chỉ đó và “đôi môi nở nụ cười”. Người ta thì hắt hủi, cô lập những người như ông còn cậu bé này vẫn rất tôn trọng ông. Hẳn việc cậu bé không có gì cho ông lão giống như không hoàn thành trách nhiệm vậy! Trái tim lạnh buốt của ông lão ăn xin dường như được sưởi ấm. Dù vật chất không có gì nhưng cậu bé đó đã cho ông thấy được sự yêu thương, lòng nhân ái từ một người xa lạ cũng tuyệt vời thế nào và cậu bé kia cũng tỉnh ra rằng, cậu không chỉ cho đi mà còn nhận được rất nhiều. Một việc làm tưởng như không trọn vẹn với lời xin lỗi tự đáy lòng nhưng lại đem đến cho cả cậu và ông lão những suy nghĩ riêng. Khi trong người chẳng có lấy chút của cải thì cậu cũng chỉ giống như người ăn xin đó. Tuy nhiên, con người ta đem đến cho nhau đâu chỉ có của cải vật chất mà còn cả sự quan tâm, lòng nhân ái và tình yêu thương. Đó là những thứ mà mỗi con người sinh ra và lớn lên đều không thể thiếu. Tâm hồn ta được nuôi dưỡng và trưởng thành từ chính sự quan tâm, bao bọc, yêu thương của cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh ta dù xa lạ hay gần gũi. Thử hỏi nếu cuộc sống mà chỉ có bản thân, sự cạnh tranh, vô cảm thì con người sẽ như thế nào? Trong cuộc sống hiện nay, đôi khi chúng ta đã gạt bỏ đi tình cảm, sự yêu thương bởi công việc, sự ích kỉ và vật chất. Ta cho người ăn xin bên lề đường vài đồng tiền lẻ và nghĩ rằng đó là quá nhiều cho họ, rồi xua đuổi họ tránh xa tầm mắt ta. Ta khinh rẻ, chê bai nghề lao công, quét rác, chẳng màng đến sự khó nhọc, vất vả của họ. Nếu không có họ liệu chúng ta có được khung cảnh sạch đẹp không? Chỉ cần một hành động rất nhỏ như vứt rác đúng nơi quy định hoặc chào hỏi bác lao công ở trường cũng đã thể hiện sự quan tâm. Rồi còn việc giúp em nhỏ, người già qua đường hay tiết kiệm tiền ủng hộ nhân dân vùng bão lũ, người nghèo,… cũng chính là việc làm của lòng nhân ái. Chẳng điều gì có thể định nghĩa rõ ràng nhất về tình yêu thương và lòng nhân ái. Nó chỉ xuất hiện qua cử chỉ, hành động của con người dù nhỏ bé hay lớn lao thế nào. Phải chăng tình nhân ái vằ sự yêu thương luôn tồn tại trong trái tim mỗi con người và nảy nở đơm bông giữa rừng hoa tình người đầy ấm áp?

  0
  2020-11-15T10:25:19+00:00

  Bạn tham khảo đoạn văn sau nhé:

  Mỗi người đều cất giấu trong lòng mình một lòng yêu thương, cảm thông với con người và muôn vật, muôn loài trong cuộc sống. Đôi khi lòng yêu thương ấy có thể thể hiện bằng việc bán giúp đỡ được một ai đó một việc lớn, một việc nhỏ. Cũng đôi khi nó chỉ đơn giản là một cái nhìn chan chứa yêu thương, một cái nắm tay động viên, cảm thông. Lòng yêu thương đôi khi lại xuất phát từ những điều đơn giản như thế đó. Giới trẻ trong thời đại ngày nay họ có đủ điều kiện, đủ các phương tiện hỗ trợ để lan tỏa nhiều hơn nữa lòng yêu thương và trái tim ấm áp của mình. Rất nhiều hoạt động thiện nguyện như phát cơm miễn phí cho người nghèo, thăm trại trẻ mồ côi, ủng hộ người nghèo, người dân tộc thiểu số,… đều được cái bạn sinh viên, những người trẻ tuổi thực hiện. Và đôi khi nó chỉ là vài dòng chia sẻ ấm áp trên mạng, vài lời hỏi thăm thân tình,… tất cả đều chan chứa tình yêu thương như thế. Giống như người ta từng nói những điều xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim, yêu thương rồi sẽ nhận lại yêu thương.

  0
  2020-11-15T10:25:30+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo câu nói hay về đôi môi các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )