Nghệ thuật 3 câu thơ đầu bài Bếp lửa. Tuyển thêm thành viên cho nhóm.????‍????

Question

Nghệ thuật 3 câu thơ đầu bài Bếp lửa.
Tuyển thêm thành viên cho nhóm.????‍????

in progress 0
Hồng Cúc 2 months 2021-07-31T10:24:01+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-31T10:25:16+00:00

  ^-^

  – Hình ảnh bếp lửa hiện lên giản dị mà nồng ấm biết bao!

  – Điệp ngữ “Một bếp lửa” trở thành điệp khúc mở đầu bài thơ với giọng điệu sâu lắng, khẳng định “bếp lửa” như một dấu ấn không bao giờ phai mờ trong tâm tưởng của nhà thơ.

  – “Bếp lửa chờn vờn sương sớm” là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi gia đình Việt Nam trước đây mỗi buổi sớm mai. Hình ảnh bếp lửa thật ấm áp giữa cái lạnh chờn vờn “sương sớm”, thật thân thương với bao tình cảm “ấp iu nồng đượm”.

  – Từ láy “chờn vờn” rất thực như gợi nhớ, gợi thương đến hình ảnh bập bùng ẩn hiện trong buổi sớm mai hoà cùng làn sương sớm.

  – “Ấp iu” gợi bàn tay khéo léo, tấm lòng chi chút của người nhóm lửa lại rất chính xác với công việc nhóm bếp cụ thể.

  – Từ “nắng mưa” gợi tả sự đằng đẵng của thời gian, vừa thể hiện sự tảo tần, vất vả triền miên của cuộc đời bà.

  => Ba câu thơ mở đầu đã diễn tả cảm xúc đang dâng lên cùng với những kí ức, hồi tưởng của tác giả về bếp lửa, về bà, là sự khái quát tình cảm của người cháu với cuộc đời lam lũ của người bà.

  0
  2021-07-31T10:25:44+00:00

  Một bếp lửa chờn vờn sương sớm
  Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
  Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

  ________________________________

  * Nghệ thuật chứ không phải biện pháp tu từ nhé!

  – Mở đầu bài thơ tác giả đã sử dụng ngay điệp ngữ “Một bếp lửa” như một điểm nhấn, một lời khẳng định cho ý nghĩa vai trò của bếp lửa. Là một hình ảnh quen thuộc của thôn quê Việt Nam ta, bếp lửa đóng vai trò quan trọng trong đời sống nhân dân nói chung mà đối với cháu bếp lửa còn là một phần kỉ niệm, không thể thiếu trong quãng đời lớn lên của cháu. Hay bếp lửa – chính là nơi khơi nguồn những kỉ niệm tuổi thơ trong lòng người cháu.

  – Từ láy “chờn vờn”: tả thực sự mập mờ của ngọn lửa trong màn sương sớm hay cũng chính là lúc tỏ lúc mờ trong tâm trí cháu.

  – Từ láy ” ấp iu” gợi tả đôi bàn tay khéo léo, chi chút của người nhóm lửa. Đồng thời nó cũng tạo cho người đọc cảm giác ấm áp, tràn đầy yêu thương trong ngọn lửa hồng của bếp lửa thôn quê.

  – Ẩn dụ” nắng mưa” như phần nào nói lên cuộc đời đầy gian truân và vất vả của bà. Từ đó mà người cháu bộc lộ tình cảm yêu thương, kính trọng, biết ơn bà, được thể hiện trực tiếp qua từ”thương”.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )