Nêu cảm nghĩ của em về nội dung bài sông núi nước nam có sử dụng 2 từ láy

Question

Nêu cảm nghĩ của em về nội dung bài sông núi nước nam có sử dụng 2 từ láy

in progress 0
Thanh Hà 6 months 2021-08-06T13:21:04+00:00 2 Answers 11 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-06T13:22:27+00:00

         Em đã được học nhiều bài thơ,văn hay của các tác giả Việt Nam trong chương trình Ngữ Văn lớp 7 nhưng ấn tượng nhất đối với em chính là bài “Sông Núi Nước Nam ” 

          Có thể nói ,bài thơ “Sông Núi Nước Nam ” chính là một viên ngọc quý trong chuỗi ngọc của nền văn học Việt Nam.Bài thơ được dịch như sau: 

  “Sông núi nước Nam vua Nam ở

  Vằng vặc sách trời chia xứ sở

  Cứ sao giặc dữ dám xâm phạm 

  Chúng bay nhất định sẽ tơi bời”

          Ngay từ câu thoe đầu tiên,tác giả đã nêu lên một chân lý,một sự thật và là mootj lời khẳng định Sông núi nước Nam là của nước Nam và phải do vua Nam ở.Lúc bấy giờ,vua chính là đại diện cho cả dân tộc,cả quốc Gia Việt Nam.Chân lý ấy,rõ ràng thật bình dị và đơn sơ,roz ràng là một điều hiển nhien thế những nhan dân ta đã lải trải qua bao nhiêu gian khổ và đáu tranh biết bao nhiêu lần giặc ngoại xâm để khẳng định.Thế nhưng lũ giặc đã quen thói ngan ngược ,hống hách và mang trong người tham vọng dô hộ nước ta .Tác giả đã xưng danh nước Nam (Nam Quốc) ngang hàng với những quốc gia to lớn khác và cũng là bác bot đi cáu thái độ khinh miệt khi mà bọn chúng vẫn hay gọi là nước ta là vương.Từng chữ trong bài thơ vang lên mang đấy niềm kiêu hãnh,sự tự hào cùng tự tôn về dân Tộc Việt Na! .Đó không phải là lời nói suông,cũng chẳng phải là lời nói nhất thời để cổ vũ mà đó chính lat sự thật đầy kiêu hãnh, thể hiện thái độ tự hào, tự tôn cùng tư thế hiên ngang làm chủ đất nước của dân tộc Việt. Đó không phải là lời nói suông. bởi vì sau đó hân dân ta toàn thắng ,tiêu diện hết những căn cứ vàg quân đội của bịn chúng và cũng vạch trần bộ mặt phi nghĩa của quân thù và đánh mạnh vào tinh thần chúng.

         Chủ quyền độc lập của nước Nam rõ ràng không chỉ là chuyện của con người mà còn là chuyện hiển nhiên,rõ ràng và đuoẹc in trên sách trời, không thể chối cãi, ai cũng phải biết, phải tôn trọng. thế hiện thái đọi khinh bỉ quân giặc vag đồng thời là chỉ ra rõ ràng.Đó là luật trời đã phân chia và chúng đang làm trái ý trời .Thể hiện tinh thần bảo vệ chính nghĩa ,bảo vệ chủ quyền độc lập của tồ cuốc và niềm tin sắt đá vào chiến thắng của quân ta.Rằng nhân dân tasex chiến thắng 

        câu khẳng định đuối cùng của bàu thơ ” chúng bay nhất định phải tơi bời ” Khẳng định sự chiến thắng của quân ta một cách khẳng định.Và rằng là quân gia2jc sẽ thua,thua một cách thảm hại .Không chỉ mang ý cảnh cáo giặc xâm lăng mà còn thể hiện niềm tin mãnh liệt vào sức mạnh quân dân ta trên dưới đồng lòng và một niềm tự hào cao ngất trời 

          Chỉ qua bốn câu thơ ngắn gọn, Lí Thường Kiệt đã khẳng định và cảnh cáo một cách rất đanh thép về chủ quyền lãnh thỏi của dân tộc,quyền tự do của nhân dân đồng thời lên án những hành động xâm lược phi nghĩa khiến chi nhân dân lầm than của bọn giặc ngang ngược.

          Có lẽ cũng vì những ý nghĩa đích thực và cách viết dứt khoát thể hiện chủ quyền của dân tộc nên nhiều người đã nói rằng đây kà bản tuyên ngôn tuyên bố chủ quyền độc lập dầu tiên của nhân dân Việt Nam 

  2 từ láy không bôi đen và gạch chân

  1, rõ ràng

  2, ngang ngược

  0
  2021-08-06T13:22:57+00:00

  em đã đc học rất nhiều bài thơ trung đai hay nhưng em ấn tượng nhất với bài thơ :Sông Núi Nước nam . bài thơ này đc viết theo thể loại thất ngôn tứ nguyệt. hai câu đầu là lời khẳng định chủ quyền của dân tộc. nó còn thể hiện lòng tự hào tự tôn dân tộc. Chủ quyền của nước Nam ko có j có thể phủ nhận đc.Hai câu thơ cuối là lời cảnh báo đối với kẻ thù có ý định xâm lược nước ta. bài thơ khẳng định chủ quyền dân tộc với giọng điệu dõng dạc , đanh thép . 

  từ láy: dõng dạc 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )