Mở đầu bài thơ: “Nhớ con sông quê hương” , Tế Thanh viết Quê hương tôi có con sông xanh biếc

Question

Mở đầu bài thơ: “Nhớ con sông quê hương” , Tế Thanh viết
Quê hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp lánh
Hãy nêu cảm nhận của em về cái hay, cái đẹp của 4 câu thơ trên? (Trình bày thành 1 đoạn văn
8-10 câu)

in progress 0
Amity 11 months 2021-02-21T11:46:08+00:00 3 Answers 135 views 0

Answers ( )

  0
  2021-02-21T11:48:05+00:00

  Quê hương tôi có con sông xanh biếc

  Nước gương trong soi tóc những hàng tre

  Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè

  Tỏa nắng xuống dòng sông lấp lánh

  Trong 4 câu mở đầu bài thơ Nhớ con sông quê hương, nhà thơ Tế Hanh đã giới thiệu với chúng ta con sông quê hương của mình và tình cảm của ông đối với sông quê. Ngay từ hai câu đầu đoạn, hình ảnh sông đã hiện ra với một màu xanh biếc. Tính từ gơi tả xanh biếc giúp ta hình dung mặt nước sông xanh đậm, đẹp, hơi ánh lên dưới mặt trời do vần iếc trong biếc gợi ánh sáng. Động từ có vừa giới thiệu sông quê lại vừa kín đáo bộc lộ cảm xúc tự hào của người viết. Từ bao quát chung, nhà thơ tả cụ thể con sông và hai bên bờ “ Nước gương trong, soi tóc những hàng tre”. Với sự kết hợp khéo léo NT nhân hóa với những hàng tre hai bên bờ sông như những cô gái đang soi tóc trên mặt sông với mặt soi là một tấm gương khổng lồ – NT ẩn dụ. Con sông quê hiện lên mới xinh đẹp, hiền hòa, gần gũi biết bao ! Trước một dòng sông quê hương như thế, làm sao mà không yêu, không nhớ được. Để bộc lộ lòng mình, Tế Hanh đã sử dụng NT so sánh khẳng đinh “ Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè”. Tâm hồn tôi là một khái niệm trừu tượng mà buổi trưa hè là một khái niệm cụ thể -nhiệt độ cao,nóng như nhiệt tình nồng cháy của nhà thơ vậy. Chính lúc tác giả dùng động từ tỏa ( lan rộng khắp ) kết hợp với từ láy lấp loáng (dòng sông chỗ sáng lên, chỗ tối đi, thay đổi liên tục) đã đưa sông vào trang cổ tích với một con sông dát bạc, diệu kì. Tình yêu của Tế Hanh đã làm cho sông quê đẹp rực rỡ lên biết bao nhiêu .

  0
  2021-02-21T11:48:08+00:00

  Qua 4 câu thơ trên, em cảm nhận rất sâu xắc về hình ảnh quê hương Việt Nam. Cái đẹp đẽ, cái giản dị, cái gần gũi của thiên nhiên, của những dòng sông,…tất cả được thể hiện qua từng câu văn ấy.Con sông là hình ảnh vô cùng thân thuộc với người nông dân Việt Nam, bài thơ làm sống dậy những tâm tư của con người đất Việt. Nhắc lại sự xanh biết của dòng sông, nó cũng từa tựa như tâm hôn rạo rức ngóng trông về tuổi thơ, cũng như sự rạo rực của một buổi trưa hè.

  Đoạn trích đã để lại cho em cảm xúc ngẹn ngào về vẻ đẹp thuần khiết và mộc mạc của dòng sông quê hương, qua đó em cũng hiểu rõ phần nào về nỗi lòng của tác giả Tế Hanh

  0
  2021-02-21T11:48:17+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo bài thơ nhớ con sông quê hương các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )