Lập dàn ý :phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

Question

Lập dàn ý :phát biểu cảm nghĩ về bài Rằm tháng giêng

in progress 0
Ngọc Khuê 9 months 2021-04-09T17:39:23+00:00 3 Answers 16 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-09T17:41:14+00:00

  Mình trình bày chi tiết ở trong hình!

  lap-dan-y-phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-ram-thang-gieng

  0
  2021-04-09T17:41:21+00:00

  Mb: – Trăng luôn là thi liệu, là nguồn cảm hứng dạt dào trong thơ ca. Ánh trăng cũng đã nhiều lần in bóng trong thơ Bác trong đó có bài Rằm tháng giêng.

      – Bài thơ là một tác phẩm xuất sắc thể hiện tình yêu thiên nhiên, đắt nước của 1 thi nhân cũng như một người chiến sĩ cách mạng.
   – Bìa thơ Rằm tháng giêng đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc tốt đẹp

  TB:

  * Hoàn cảnh sáng tác:

  – Bài thơ được sáng tác vão những năm đầu kháng chiến chống Pháp ác liêtj. Khi tác giả đang sống và hoạt động ở chiến khu Việt Bắc.

  => Chiến tranh càng ác liệt, đời sống càng thiếu thốn về vật chất thì tinh thần con người càng phong phú và giàu có. Phải ở trong hoàn cảnh giữa núi rừng hoang xơ đơn đọc 1 mình, ta mới càng cảm phục nghị lực sống, tình yêu thiên nhiên và phong thái ung dung của Bác.

  * Biểu cảm về nội dung, nghệ thuật của bài

  – Cảnh đêm trang ràm tháng giêng

  + Từ láy lồng lộng chính là cái hay của bản dịch thơ mở ra cho chúng ta một bầu trời cao rộng, mênh mông, ánh tràng tròn xoe sáng vằng vặc.

  => Lòng ta như muốn trải rộng giữa đếm trăng ấy, vẻ đẹp của vầng trăng khiến con người say đắm, một đêm trang nên thơ chất chứa bao cảm xúc của Người và đối với Bác Hồ một người xa quê ngót của cuộc đời thì vầng trăng ấy lại càng gợi nỗi nhớ quê hương tha thiết. Đây còn là cảm xú đồng điệu ta bắt gặp trong thơ Lí bạch hàng trăm năm trước.

  + Phạm vi cản vật hạ xuống tần thấp hơn, điệp từ ‘ xuân’ 3 lần foiwj một không gian trời ước bao la, bát ngát, sức xuân trải đầy căng tràn muôn nơi nhưng thật tiếc bản dịch thơ đã làm mất đi một từ ‘ xuân’ của tác giả. Dẫu vậy nó vẫn gợi cho ta một không gian trời nước nối liền.

  => Thiên nhiên tràn đầy sức sống của mùa xuân lan tỏa khiến cho hồn người cũng ngấm hơi xuân.

  => Nó còn là niềm hi vọng vào chiến thắng, hi xọng vào mùa xuân của đát nước đag đến gần.

  => Qua đó ta cảm nhận được tình yêu thiên nhiên dạt dào, tinh thần lạc quan, hi vọng tràn đầy niềm tin, hi vọng của Bác.

  => Tạo nên chất tình, chất cổ điển trong thơ Bác.

  – Cảng con người dưới đêm trăng:

  +Giữa đêm se lạnh, mặt nước bốc hơi như khói phủ trên dòng sông gợi cảnh tượng mờ ảo. Giữa nơi thâm sâu ấy những người chến sĩ bàn bạc việc đại sự của đất nước.

  => Ôi! Tấm lòng của Bác bao la rộng lớn biết bao. Tình yêu thiên nhiên của Người gán liền với tình yêu đất nước. Đó là việc lo lắng cho vận mệnh đất nước dù đêm đã khuya giữa khong gian hoang vắng, giá lạnh.

  => Đến đây, ta càng kính yêu, càng biết ơn Bác biết bao nhiêu, đây cũng là một trong những vô vàn đêm không ngủ của Bác.

  + Đêm khuya trở về dòng nước lấp lánh trang, con thuyền cũng trở đầy ánh trăng đây cũng là cảnh tượng tuyệt đẹp, huyền ảo. Con thuyền như đang lạc giữa cõi tiên, con thuyền tở đầy trăng lướt trên dòng sông trăng, trước cảnh đpẹ ấy người chiến sĩ đã nhờ ánh trăng hóa thành thi sĩ.

  => Phải là người yêu trăng, yêu thiên nhiên , phait là người có tâm hồn nhạy cảm  thì mới có sự hóa thân kì diệu ấy.

  => Yêu thớ Bác ta càng kính yêu tâm hồn cao đẹp của Bác và cũng yêu luôn cả vầng trăng trong thơ Người.

  Kb: Từ đây ta càng yêu những câu thơ của Bác, càng khâm phục một tâm hồn vĩ đại. Cả dân tộc Việt Nam rất tự hào vì có Bác.

  0
  2021-04-09T17:41:32+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo phát biểu cảm nghĩ về bài rằm tháng giêng các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )