lập dàn ý chi tiết cho đề tả 1 đêm trăng đẹp ( MB và KB phải lấy vd cụ thể , TB chỉ cần viết các ý )

Question

lập dàn ý chi tiết cho đề tả 1 đêm trăng đẹp ( MB và KB phải lấy vd cụ thể , TB chỉ cần viết các ý )

in progress 0
Philomena 8 months 2021-06-03T00:21:18+00:00 2 Answers 15 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-03T00:22:22+00:00

  I. Mở bài: giới thiệu vấn đề cần miêu tả: đêm trăng

  Mỗi dịp hè đến là em lại được ba mẹ cho về quê thăm ông bà. Cảnh dưới quê thật yên bình và hiền hòa. Những cánh diều lã lơi cùng mây gió như thướt tha đến lạ. em thích mọi cảnh vật dưới quê, nó làm em cảm thấy thư thái và yên bình. Nhưng em thích nhất là cảnh đêm trăng của vùng nông thôn yên bình này. Mỗi lần về quê em lại năm trên đùi bà, vừa nghe bà kể chuyện em vừa ngắm trăng.

  II. Thân bài

  1. Tả cảnh bao quát đêm trăng

  – Bầu trời tối dần hiện ta, cảnh vật từ từ hiện ra dưới ánh trăng vừa lên sau bóng cau nhà bà. Bóng cau nghiêng làm tối một vùng cho ta cảm giác mọi vật đều to lớn hơn.

  – Gió của tối quê thổi vào mát rượu, một cảm giác tận hưởng neh nhàng

  – Không khí ở quê thật náo nhiệt: trẻ con tụ tập chơi trốn tìm, người lớn tụ họp nói chuyện rôm rả,…dưới ánh trăng huyền ảo và đẹp đến mê lòng người.

  2. Tả chi tiết cảnh đêm trăng

  – Trời càng về khuya thì trăng càng lên cao, trăng sang rực óng ả, soi sang mọi nẻo đường làng.

  – Bầu trời trong xanh, lấp lánh nhiều ngôi sao không gợn chút mây

  – Không gian bát ngát ánh trăng vàng trong veo như màu nước trà nhạt khiến ta có thể nhìn thấy mọi cảnh vật, ánh trăng soi rõ từng tàu lá dừa chải tóc bên bờ ao.

  – Những côn trùng kêu ríu rít như tạo nên bản hòa nhạc đồng quê vô cùng thích thú

  III. Kết bài

  – Nêu cảm nghĩ của em về đêm trăng

  – Thể hiện tình cảm của em với đêm trăng

  0
  2021-06-03T00:23:03+00:00

  I. Mở bài

  • Dẫn dắt, giới thiệu về một đêm trăng đẹp
  • Cuộc sống tươi đẹp luôn cho chúng ta những khoảnh khắc quý giá và đáng nhớ. Đó có thể là một buổi bình minh trong trẻo, đầy sức sống; một buổi sáng tươi mới; một buổi hoàng hôn yên bình, thong thả sau lũy tre làng. Đặc biệt, là một đêm trăng mùa hè đẹp đẽ trên chính quê hương mình.

  II. Thân bài

  1. Thiên nhiên, cảnh vật

  • Không gian buổi đêm thật thanh bình và rộng lớn.
  • Cơn gió mùa hè dìu dịu thổi qua cây lá, mang theo chút thanh mát làm dịu đi cái oi ả của mùa hè.
  • Một đêm mười rằm, ánh trăng tròn vành vạnh như chiếc mâm vàng khổng lồ. Những ngôi sao lấp lánh không ngừng để tô điểm thêm cho bầu trời đêm, cùng nhau thi xem ai là người tỏa sáng nhất trong buổi đêm.
  • Ánh nắng vàng chói chang đã nhường chỗ cho những ánh sáng dịu nhẹ, bàng bạc của ánh trăng.
  • Trăng tỏa sáng cả làng quê. Ánh trăng tràn qua những con đường, qua mặt sông, trên những đồng lúa đang vào đòng, chiếu sáng những con ngõ nhỏ. Trăng in dấu trên mặt nước long lanh, lấp lánh phản chiếu qua kẽ lá như có đứa trẻ tinh nghịch nào làm đang chơi trò chiếu gương.
  • Đêm đến, cánh đồng là không gian hội họp của những loài vật. Tiếng ếch nhái, chẫu chuộc gọi bạn tình, gọi nhau kêu không ngớt. Tiếng sáo diều vi vu trên trời của đứa trẻ nào ham chơi buộc lại cánh đồng, gửi gió cất cao mơ ước.
  • Xa xa, thấp thoáng bóng những chú cò gầy guộc phải kiếm ăn vào ban đêm.
  • Cơn gió mơn man trên cánh đồng làm nên khúc giao hưởng rì rào, len lỏi qua kẽ lá, làm nên những giai điệu xôn xao.

  2. Con người

  • Những ngôi nhà đều đã sáng ánh đèn. Những ánh đèn vàng cam, trắng hắt từ những ô cửa ra ngoài sân, hòa cùng với ánh sáng của vầng trăng.
  • Con người sau một ngày làm việc vất vả, cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình. Tiếng cười nói của trẻ thơ, tiếng trò chuyện của người lớn rôm rả, rộn rã.
  • Trên các con đường làng, đám trẻ đã tụ tập đông đủ. Chúng chơi đủ các trò chơi: trốn tìm, ú òa, rồng rắn lên mây, kéo cưa lừa xẻ, … Những bước chân dập dìu, ngây thơ xem ông trăng có đi theo mình không.
  • Ngoài sân, những chú mèo đang vờn đuổi bóng mình dưới ánh trăng một cách thích thú. Tiếng chó sủa vào không ngoài ngõ. Đàn gà đã yên bình bên tổ ấm của mình.

  III. Kết bài

  • Nêu cảm nghĩ, tình cảm của bản thân
  • Trời càng về khuya, ánh đèn của các gia đình đã dần tắt. Chỉ có ông trăng kia vẫn ở đó, sáng soi và canh giữ, bảo vệ cho con người. Với tôi, những đêm như thế là những đêm bình yên nhất.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )