Làm hộ e bài văn với ạ

Question

Làm hộ e bài văn với ạ
lam-ho-e-bai-van-voi-a

in progress 0
Verity 4 months 2021-04-14T02:02:56+00:00 2 Answers 26 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-14T02:04:48+00:00

  A, MB

  – giới thiệu nhà văn Tô Hoài: nhà văn lớn với số lượng tác phẩm đạt kỷ lục, Những sáng tác thiên về cuộc sống đời thường. Lối viết văn hóm hỉnh, sinh động của người từng trải

  – giới thiệu truyện Vợ chồng A Phủ: người dân vùng lên ko cam chịu bọn thực dân và chúa đất áp bức

  – Chi tiết nổi bật trong truyện: diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân đã thể hiện được những phẩm chât cao đẹp cũng như số phận đáng thương của cô gái.

  B, TB

  1, Diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị:

  – Trước đêm tình mùa xuân, Mị trở thành người phụ nữ vô hồn, vì cô chấp nhận cuộc sống như trâu như ngựa như vậy. Những khát khao tự do và sống hạnh phúc đã tạm dần ngủ yên vì sự khổ sở và bất hạnh mà cô đang phải gánh chịu.

  – Tuy nhiên, sức sống trong Mị chưa hoàn toàn lụi tắt. Mỗi khi bước vào buồng, Mị lại ngồi xuống giường trông ra cửa sổ. Trong Mị vẫn còn một chút gì đó khao khát sống và được tự do, hạnh phúc.

  – Sự tác động của bối cảnh bên ngoài đối với Mị trong đêm mùa xuân đã làm trỗi dậy khát khao mãnh liệt của Mị. Hơi rượu và tiếng sáo làm cho Mị sống lại những tháng ngày hạnh phúc xưa kia, quên đi hiện thực khổ đau. Không gian rộn rã sắc màu cùng tiếng sáo tha thiết đã đánh thức khát khao sống và tự do của Mị ngày xưa. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thấy trong lòng thiết tha bồi hồi. và ngồi nhẩm lại bài hát của người đang thổi.

  – Mị lại được sống về những ngày trước tự do và tài hoa. 

  2, Số phận và vẻ đẹp tâm hồn của Mị.

  – Sự đối lập giữa một bên là hạnh phúc tuổi trẻ với một bên là kiếp sống trâu ngựa đã khiến Mị suy nghĩ đến việc kết liễu đời mình như ngày mới về làm dâu nhà thống lý. Mị lại ước gì có nắm lá ngón trong tay, Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại nữa. Mị đau khổ và khát khao được sống những ngày xưa.

  Ta thấy được số phận đau khổ và sự phản kháng trong tâm hồn của nhân vật Mị.

  – Khi Mị quyết định đi chơi, người đọc thấy được sự phản kháng mạnh mẽ và khát khao hạnh phúc tự do đã trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng Mị. Cô đã quên đi sự đau khổ của thực tại để hướng tới cuộc sống tự do tự tại của những ngày xưa.

  – Nhưng A Sử đã bắt trói đứng Mị và làm cho ý định đi chơi của Mị không thành.

  – Những sợi dây đó chỉ trói được thể xác Mị: Trong bóng tối, Mị đứng im lặng, như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi… Mị chưa giải thoát được thể xác, nhưng Mị đã giải thoát được tinh thần, dù chỉ trong tâm tưởng. Chính vì vậy, Mị mới có hành động vùng bước đi.

  – Tuy nhiên nỗi đau về thể xác của những sợi dây trói mới làm cho Mị thức tỉnh và quay về tình cảnh của thực tại đau khổ biết nhường nào

  – Số phận đau khổ nhưng ta cảm nhận được phẩm chất cao đẹp, khao khát tự do và hạnh phúc của Mị cũng như những người phụ nữ xưa.

  C, KB

  Tổng kết cảm nghĩ của em.

  BÀI LÀM

  Nhà văn Tô Hoài là một nhà văn lớn, người có số lượng tác phẩm đạt kỷ lục trong văn học hiện đại Việt Nam. Những sáng tác của ông thiên về diễn tả những sự thật của đời thường. Không chỉ vậy, văn phong của ông còn luôn hấp dẫn người đọc bằng lối trần thuật sinh động, hóm hỉnh của người từng trải bằng vốn từ vựng giàu có, bình dị mà tài ba. Truyện ngắn Vợ chồng A Phủ trong tập “Truyện Tây Bắc” của Tô Hoài đến nay vẫn giữ được nguyên vẹn những giá trị và sức hút đối với nhiều thế hệ người đọc. Vợ chồng A Phủ là câu chuyện về những người dân lao động vùng cao Tây Bắc không cam chịu bọn thực dân, chúa đất áp bức, đày đọa, giam hãm trong cuộc sống tăm tối đã vùng lên phản kháng để đi tìm cuộc sống tự do. Một trong những chi tiết nổi bật trong truyện là diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân; đồng thời diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm mùa xuân đã thể hiện được những phẩm chât cao đẹp cũng như số phận đáng thương của cô gái.

  Trước đêm tình mùa xuân, Mị trở thành người phụ nữ vô hồn, vì cô chấp nhận cuộc sống như trâu như ngựa như vậy. Những khát khao tự do và sống hạnh phúc đã tạm dần ngủ yên vì sự khổ sở và bất hạnh mà cô đang phải gánh chịu. Tuy nhiên, sức sống trong Mị chưa hoàn toàn lụi tắt. Mỗi khi bước vào buồng, Mị lại ngồi xuống giường trông ra cửa sổ. Trong Mị vẫn còn một chút gì đó khao khát sống và được tự do, hạnh phúc. Sự tác động của bối cảnh bên ngoài đối với Mị trong đêm mùa xuân đã làm trỗi dậy khát khao mãnh liệt của Mị. Hơi rượu và tiếng sáo làm cho Mị sống lại những tháng ngày hạnh phúc xưa kia, quên đi hiện thực khổ đau. Không gian rộn rã sắc màu cùng tiếng sáo tha thiết đã đánh thức khát khao sống và tự do của Mị ngày xưa. Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thấy trong lòng thiết tha bồi hồi. và ngồi nhẩm lại bài hát của người đang thổi. Mị lại được sống về những ngày trước tự do và tài hoa. 

  Sự đối lập giữa một bên là hạnh phúc tuổi trẻ với một bên là kiếp sống trâu ngựa đã khiến Mị suy nghĩ đến việc kết liễu đời mình như ngày mới về làm dâu nhà thống lý. Mị lại ước gì có nắm lá ngón trong tay, Mị sẽ ăn cho chết ngay chứ không buồn nhớ lại nữa. Mị đau khổ và khát khao được sống những ngày xưa.Từ đây, ta thấy được số phận đau khổ và sự phản kháng trong tâm hồn của nhân vật Mị. Khi Mị quyết định đi chơi, người đọc thấy được sự phản kháng mạnh mẽ và khát khao hạnh phúc tự do đã trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng Mị. Cô đã quên đi sự đau khổ của thực tại để hướng tới cuộc sống tự do tự tại của những ngày xưa. Nhưng A Sử đã bắt trói đứng Mị và làm cho ý định đi chơi của Mị không thành. Những sợi dây đó chỉ trói được thể xác Mị: Trong bóng tối, Mị đứng im lặng, như không biết mình đang bị trói. Hơi rượu nồng nàn, Mị vẫn nghe tiếng sáo đưa Mị đi theo những cuộc chơi, những đám chơi… Mị chưa giải thoát được thể xác, nhưng Mị đã giải thoát được tinh thần, dù chỉ trong tâm tưởng. Chính vì vậy, Mị mới có hành động vùng bước đi. Tuy nhiên nỗi đau về thể xác của những sợi dây trói mới làm cho Mị thức tỉnh và quay về tình cảnh của thực tại đau khổ biết nhường nào. Số phận đau khổ nhưng ta cảm nhận được phẩm chất cao đẹp, khao khát tự do và hạnh phúc của Mị cũng như những người phụ nữ xưa.

  Tóm lại, diễn biến tâm trạng và hành động của Mị trong đêm tình mùa xuân đó là một chi tiết đắt giá trong câu chuyện. Sự diễn biến ấy không chỉ thể hiện được hiện thực tàn khốc của nhân vật mà còn là cơ hội để Mị thể hiện những phẩm chất đáng quý của mình cũng như để tác giả thể hiện những giá trị tư tưởng cho tác phẩm.

  0
  2021-04-14T02:05:00+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo mị trong đêm tình mùa xuân các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )