Làm bài văn giải thích nghị luận câu tục ngữ lửa thử vàng gian nan thử sức . giúp mk zới

Question

Làm bài văn giải thích nghị luận câu tục ngữ lửa thử vàng gian nan thử sức . giúp mk zới

in progress 0
Euphemia 1 year 2020-11-26T14:03:10+00:00 2 Answers 82 views 0

Answers ( )

  0
  2020-11-26T14:05:10+00:00

  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ Lửa thử vàng gian nan thử sức mẫu 1

  Trong cuộc sống, một trong những bí quyết giúp cho chúng ta thành công là vượt khó. Trên đường đời chúng ta đâu chỉ có hoa thơm cỏ lạ, mà trước mắt là bao chông gai. Đế đạt được thành công của mình đòi hỏi con người ta phải có nghị lực để vượt qua khó khăn thử thách. Vì vậy, câu tục ngữ là lời khuyên, là bài học đắt giá cho mỗi chúng ta:

  Lửa thử vàng, gian nan thử sức

  Thật vậy, ông cha ta đưa ra hình ảnh hết sức gần gũi quen thuộc. Muốn xem tuổi vàng thì phải thử vàng bằng lửa, ngọn lửa càng cao độ chừng nào thì tuổi vàng càng rõ chừng ấy. Vàng được lửa đốt thì mới định được giá trị của nó. Con người cũng vậy, trước khó khăn mới biết được sức mình, nguy hiểm mà vẫn tiến lên không lùi bước mới có nghị lực.

  Cuộc sống không phải là thảm đỏ, hoa thơm nhờ có ý chí bản thân sẽ vượt qua tất cả. Trước gian lao thử thách con người phải có nghị lực và tài năng. Tài năng chính là biết được sức mình và biết được phải đi bằng con đường nào, lựa chọn giải pháp nào để hoàn thành công việc. Trước bài toán khó nếu ta ỷ lại hoặc trông cậy vào người khác thì sẽ chẳng bao giờ tìm được cách giải. Hơn thế ý chí sẽ bị nhụt đi, lòng kiên trì bị thui chột. như trong cuộc sống nhân dân ta đã đứng trước bao khó khăn thử thách chống lại thiên tai địch họa. Trước khó khăn thử thách như vậy, bằng ý chí nghị lực của mình, mọi người cùng đoàn kết thương yêu chung sức chung lòng chinh phục thiên nhiên. Bằng lòng dũng cảm, không ngại khó khăn, thậm chí đau thương chết chóc, dân tộc ta đã đánh đuổi được giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi, xây dựng nước Việt Nam ngày một giàu đẹp.

  Bác Hồ — lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam ta là tấm gương sáng ngời về tinh thần vượt khó, nghị lực phi thường và lòng dũng cảm vô song:

  Không có việc gì khó

  Chỉ sợ lòng không bền

  Đào núi và lấp biển

  Quyết chí ắt làm nên

  Câu tục ngữ là chân lý sống, để cho chúng ta mỗi người phải rèn luyện năng lực, tài năng của mình. Những khó khăn trong cuộc sống nhiều vô kể nhưng ta, sẽ đạt được thành công mỗi khi chúng ta có lòng dũng cảm vượt khó. Đã có không ít những kẻ thất bại trong công danh và sự nghiệp chỉ vì nản chí, nản lòng. Đó chính là khó ở lòng người, đứng trước chông gai thường hay run sợ.

  Đã có biết bao người suốt ngày giam mình trong phòng thí nghiệm để tìm ra những ứng dụng phục vụ cuộc sống, bao con người vượt lên bệnh tật để sống một cuộc sống có ích cho xã hội. Đó chính là nhờ ý chí nhờ nghị lực để đạt tới thành công trong cuộc sống.

  Tóm lại câu tục ngữ là lời khuyên sâu sắc giúp con người vượt trở ngại để đạt tới đích. Trong xã hội hiện nay, thế hệ trẻ chúng ta hãy bằng chính bản lĩnh, sức lực và tài năng của mình vượt lên làm chủ cuộc đời, đạt đến những đỉnh cao trong công danh và sự nghiệp.

  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ Lửa thử vàng gian nan thử sức mẫu 2

  Sự rèn luyện của con người thường được đánh giá qua cách họ hành động và những việc làm mà họ đang làm, sự kiên trì và bền bỉ đó được đánh giá qua hành động và những thói quen của họ, như dân tộc ta đã có câu lửa thử vàng gian nan thử sức.

  Câu lửa thử vàng gian nan thử sức nghĩa đen của nó nói đến việc lửa đó là một dụng cụ trong mỗi gia đình, lửa là nguồn để đốt sáng và dùng để nấu nướng, nhưng nó lại là công cụ để thử vàng, khi vàng thả vào lửa nếu đó là vàng thật thì lửa cũng không làm nguy hại được nó, còn đối với gian nan đó là công cụ để thử sức của con người. Câu trên mang ý nghĩa hàm ẩn rất sâu sắc nói về ý chí mạnh mẽ của con người, mỗi chúng ta đều thấy được điều đó qua nghĩa hàm ẩn và ý nghĩa ẩn chứa trong đó là nếp sống tốt cần có trong mỗi con người, mỗi người nên rèn luyện những điều cần thiết cho chính mình. Phẩm chất đạo đức của mỗi người cũng được thể hiện mạnh mẽ và đánh giá cao những hình ảnh đó, những hình ảnh mang tầm ý nghĩa sâu sắc và có ý nghĩa đến vô ngần.

  Từ xưa đến nay dân ta đã sử dụng câu nói này làm một điều quan trọng cho chính cuộc sống của họ, cuộc sống của mỗi con người sẽ ngày càng tốt đẹp và ý nghĩa hơn, khi họ biết yêu thương và rèn luyện những phẩm chất đó một cách có ý nghĩa nhất. Trong cuộc sống của chúng ta những điều đó không chỉ để lại những ý nghĩa quan trọng mà nó mang tầm ý nghĩa vô cùng sâu sắc, những hình ảnh mang đậm giá trị về cuộc sống đó là sức mạnh vượt qua mọi gian nan thử thách, cho dù có khó khăn và gian nan như thế nào thì con người cũng cần phải cố gắng vượt qua nó, có như vậy chúng ta mới thấy được ý nghĩa thực sự của xã hội này.

  Những vật dụng được dùng làm thước đo cho cuộc sống của chính họ không chỉ để lại những giá trị nhất mà nó còn phản ánh một cách sâu sắc và có ý nghĩa vô cùng lớn lao cho con người, mỗi người cần phải làm nên những điều đó qua cách họ sống, họ thể hiện cho cuộc đời này. Lửa dùng để thử vàng, nhưng sự cố gắng bền bỉ và kiên trì của con người lại được đo bằng khó khăn, bởi khi khó khăn họ có vượt qua được những thứ đó hay không, đó mới là những ý nghĩa quan trọng và đem lại giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Những điều mà tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nó lại là thước đo giá trị của cuộc sống, những giá trị mang tầm triết lý sâu sắc dành cho con người, họ là những con người kiên cường, luôn luôn quật khởi trước những sóng gió đang bủa vây phía trước, những khó khăn đó mới chính là ý nghĩa quan trọng và tạo nên giá trị cho chính cuộc sống của mình, những giá trị ý nghĩa và mang tầm ảnh hưởng sâu sắc nhất. Trong cuộc đời của mỗi con người chắc hẳn không ai là chưa từng gặp khó khăn, nhưng sức mạnh của chính bản thân họ là nguồn sáng lớn lao mà giúp họ vượt qua được tất cả.

  Sức mạnh của con người sẽ ngày càng tỏa sáng khi con người lâm vào khó khăn, những lúc khó khăn sức mạnh đó mới được phát huy một cách có giá trị và nó để lại những ý nghĩa mạnh mẽ nhất cho con người, mỗi người chúng ta ngày nay, đang không ngừng rèn luyện và làm theo tư tưởng Hồ Chí Minh, bởi lẽ không có việc gì khó chỉ sợ lòng không bền đào núi và lấp biển quyết chí ắt làm nên. Sức mạnh của con người sẽ làm nên rất nhiều những ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống này, cuộc đời của chúng ta sẽ không ngừng được cải thiện và phát triển nếu như chúng ta biết làm nên những điều tuyệt vời và có giá trị nhất.

  Trong cuộc sống chúng ta thấy rất nhiều tấm gương sáng về tinh thần tự lực tự cường và luôn luôn biết vươn lên khó khăn trong cuộc sống như thầy Nguyễn Ngọc Ký cho dù bị liệt nhưng vẫn luôn cố gắng để làm con người có ích cho xã hội, đây là tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo, những hành động và cử chỉ cao đẹp của họ đã làm cho họ thêm rạng rỡ và có ý nghĩa lớn lao nhất đối với cuộc đời và con người của họ.

  Bên cạnh những con người luôn luôn biết vươn lên trong cuộc sống thì lại có những người hay nản chí, ích kỉ và không dám bức phá bản thân, đây thực sự là những con người hèn nhát, và họ làm cản trở sự phát triển của xã hội, những con người đó cần phải thay đổi tư tưởng suy nghĩ và những hành động của chính mình.

  Câu trên đã mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng cho con người, nó mang những lời nhắc nhở về nghĩa cho chính cuộc sống của mỗi con người, những con người đó không chỉ làm nên những điều có giá trị mà họ hiểu được sứ mệnh của họ khi sinh ra trên cuộc đời này cần làm những điều gì.

  Giải thích và chứng minh câu tục ngữ Lửa thử vàng gian nan thử sức mẫu 3

  Trong cuộc sống, ông cha ta đã để lại rất nhiều những kinh nghiệm quý báu nói về những đức tính cao đẹp hay ngợi ca ý chí kiên cường, bền bỉ của con người trong cuộc sống. Mỗi người ai cũng có những ưu nhược điểm và hoài bão của riêng mình nhưng không phải ai cũng biết cách để biến những ước mơ ấy trở thành hiện thực. Và có lẽ trong gian nan, con người ta mới biết ai là người có ý chí và nghị lực ấy cũng giống như câu nói “lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

  Vàng là một thứ kim loại có giá trị cao bởi những đặc tính nổi bật của nó mà không phải thứ kim loại nào cũng có thể thay thế được. Vàng nguyên chất có khả năng dát mỏng, cho vào lửa nhưng không bị đổi màu, bị biến chất. Bởi vậy mà mọi người thường nói lửa là thứ giúp nhận ra được vàng thật hay là vàng giả. Nếu là vàng thật thì khi được hơ qua lửa, miếng vàng ấy vẫn giữ nguyên được màu sắc và hình dáng của nó. Thế nhưng là vàng giả thì khi hơ qua lửa, ngay lập tức chúng sẽ bị xỉn màu thành nâu hoặc đen.

  Đó chính là nghĩa đen của câu nói “ lửa thử vàng”. Thế nhưng vẫn còn có một tầng nghĩa khác quanh câu nói trên. Lửa ở đây là chỉ những khó khăn và thử thách trong cuộc sống. còn Vàng là chỉ những ý chí và nghị lực của một con người. Như chúng ta đã biết, “nói thì dễ, làm thì khó”. Nếu như chỉ là nói, là phát biểu thì ai cũng có thể làm được dù ít, dù nhiều. Thế nhưng chỉ khi con người bắt tay vào làm việc thì lúc ấy mọi thứ mới hiện ra trước mắt mình. Có những người thấy khó khăn, thấy hiện thực không được như những mong muốn của mình thì bị chùn bước, ỷ lại rồi luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, do yếu tố bên ngoài đã khiến mình phải dừng lại mà họ không hề biết rằng nhân tố quan trọng và có quyết định tới những việc làm của mình lại chính là chính bản thân mình. Và ngược lại với những người luôn biện minh cho hành động của mình thì những người khác, khi gặp khó khăn họ lại luôn cố gắng, tìm những cách khắc phục sao cho mọi thứ được tốt nhất. Cũng có những khi, nhờ những khó khăn ấy mà họ đã thay đổi, học được những kinh nghiệm quý giá. ĐÓ chính là phần thưởng cho những ai luôn kiên trì theo đuổi mục đích sống và ước mơ của mình.

  “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Câu nói trên như một lời khẳng định, không có một ai có thể hoàn thành công việc để đứng trên đỉnh cao của thành công mà không có sự hy sinh, sự nỗ lực bền bỉ. Thậm chí, càng khó khăn, sự quyết tâm của họ lại phải càng lớn. Có như thế, mới đạt được những kết quả tốt nhất. Và qua đó, chúng ta cũng nhận thấy được những kinh nghiệm quý giá mà không phải chúng ta dễ dàng học được tất cả phải có sự hi sinh bằng công sức và sự nỗ lực học hỏi của chính bản thân mình.

  Tóm lại, mỗi người chúng ta ai cũng cần phải rèn cho mình đức tính nhẫn nại. Dù làm việc gì cũng phải có sự quyết tâm lớn, không nản chí. Bản thân chính mỗi người phải có trong mình sự cố gắng, không nản sợ điều gì cả, bởi chỉ có trong gian nan và thử thách thì con người chúng ta mới có sự trưởng thành, có sự thay đổi, từng bước được cọ giũa cũng giống như viên kim cương. Lúc đầu, những viên kim cương ấy cũng chỉ là những khối đá sáng màu, chưa hề có góc cạnh hay những vẻ đẹp lộng lẫy gì cả. Vậy mà, sau khi được mài giũa, gia công mà những khối đá ấy đã trở thành những đồ trang sức quý giá mà không ai có thể phủ nhận được. Cũng như con người chúng ta vậy, không phải ai sinh ra cũng đã mang trong mình sự thành công mà có những khi những con người thành công đã phải hy sinh rất nhiều, những ngọn “lửa” dù có nóng cháy cũng không làm giảm nhuệ khí của chúng ta. Cũng như những người mà chí khí lớn thì càng không bao giờ sợ sự thử thách hay những tác động mà ngoại cảnh tạo ra cả.

  0
  2020-11-26T14:05:18+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cách thử vàng bằng lửa các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )