kể tóm tắt lại câu chuyện ” Em bé thông minh”

Question

kể tóm tắt lại câu chuyện ” Em bé thông minh”

in progress 0
Thạch Thảo 3 months 2021-08-13T00:02:28+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-08-13T00:04:00+00:00

  Có ông vua nọ sai viên quan tìm người tài giỏi. Viên quan đi khắp nơi để tìm. Khi qua một cánh đồng thấy hai cha con đang làm ruộng. Viên quan đã ra câu đố trâu một ngày cày được mấy đường. Đứa bé hỏi ngược lại: Ngựa một ngày đi được mấy bước ông ta cứng miệng cho đấy là người có tài viên quan về tâu với Vua.

  Vua ra câu đố làm cho trâu đực đẻ con, thịt một con chim sẻ dọn ba cỗ thức ăn? Cậu bé giải đố bằng cách: Ba cậu không đẻ, rèn cây dao bằng kim? Vua phục tài ban thưởng cho cậu. Vua láng giềng muốn xâm phạm bờ cõi nước ta sai sứ đem một vỏ ốc đố làm cách nào xâu chỉ qua được. Cậu bé giúp vua giải đố: Lấy con kiến càng cột chỉ vào, thoa mỡ đầu bên kia kiến đánh hơi sang trước sự thán phục của sứ giả.Vua phong em bé làm trạng nguyên xây dinh thự bên hoàng cung để tiện hỏi han.

  CHO CTLHN NHA

  CHÚC BẠN HỌC TỐT ༼ つ ◕_◕ ༽つ༼ つ ◕_◕ ༽つ

  0
  2021-08-13T00:04:07+00:00

  Ngày xưa,có một ông vua muốn tìm người tài nên đã sai viên quan đi khắp nước đố những câu đố oái oăm .Đi mãi mà chả tìm được,bỗng một hôm,viên quan đi qua một thửa ruộng thấy hai cha con đang cày ruộng nên lại hỏi : ” Này lão kia,trâu của lão ngày cày được mấy đường?”. Khi người cha không biết trả lời thế nào thì cậu con trai chừng 7 đến 8 tuổi đáo lại:”Vậy ông cho tôi biết ngựa của ông ngày đi được mấy bước thì tôi sẽ nói cho ông trâu cha tôi ngày cày được bao nhiêu đường?”. Viên quan thầm nghĩ :”Nhân tài đây chứ đâu, khỏi phải tìm gì cho mệt”.Sau đó , viên quan liền về báo với nhà vua . Vua không tin lắm liền ra lệnh cho làng của cậu bé bảo phải nộp 9 con trâu con sau khi đưa cho làng 3 con trâu đực và 2 thúng gạo nếp. Nếu làm không được thì cả làng phải chịu tội.Cậu bé liền bảo cha nói làng làm thịt 2 con trâu và nấu 1 thúng gạo nếp còn lại thì để cha con trẩy kinh.DDược cả làng đồng y thì cậu bé đến cung vua, lẻn vào rồi khóc để vua cho đến gặp mặt . Gặp vua cậu bé nói bố không chịu đẻ em bé cho mình nhưng vua nói con trai sao đẻ được.Cậu bé vui mừng nói lại sao vua bảo làng mình phải nộp 9 con trâu con từ 3 con trâu đực.Vua liền sửng sốt.Lần khác, vua bảo cậu làm ba mâm cỗ từ một con chim nhỏ,cậu liền nói lại bảo vua phải mài một con dao từ cây kim.lần nữa,sứ giả nước khác bảo phỉ xâu một sợi chỉ qua một vỏ ốc vặn rất dài.Cậu liền bảo buộc chỉ vào con kiến cang còn đầu kia bôi mỡ cho kiến sang.Từ đó , cậu bé được làm trạng nguyên và được sống ở gần cung vua,.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )