kể lại câu chuyện tức nước vỡ bờ theo ngôi kể thứ nhất cho cả lớp nghe

Question

kể lại câu chuyện tức nước vỡ bờ theo ngôi kể thứ nhất cho cả lớp nghe

in progress 0
Acacia 7 months 2021-07-17T11:51:54+00:00 2 Answers 20 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-17T11:53:10+00:00

  Hoàn cảnh nhà anh Dậu ai ai cũng biết, tôi là hàng xóm với nhà anh Dậu đã lâu, cũng biết được sự khó khăn của nhà ấy. Sáng nay, tôi đang trong bếp thì chị Dậu chạy sang vay ít gạo về nấu cháo, nghe nói là anh Dậu bị bọn quan sai đánh đau lắm, nghĩ mà thương.

  Nhà anh chị Dậu cũng khổ lắm, nhà thì rõ đông con mà được năm lại mất mùa cũng khiến cho đã nghèo lại còn khó. Không chỉ thế mà việc sưu thuế cũng khiến gia đình nhà ấy lao đao. Chị Dậu phải bán cả khoai, đàn chó và cả cái Tí đi nữa mới đủ để nộp tiền sưu thuế cho anh Dậu. AI nào ngờ bọn quan lại còn bắt gia đình anh chị đóng thêm khoản sưu thuế cho người em trai đã chết của anh từ năm trước. Gia đình không biết xoay sở ra sao, không còn gì để bán mà nộp thuế. Nên chúng mới bắt anh Dậu lên trói và đánh cho một trận, sáng nay mới thả về.

  Chị Dậu về được một lúc, tôi nghe thấy có tiếng trống, tiếng láo nháo của bọn cai lệ đang đi đến nhà anh Dậu. Tôi chạy theo sau, sang thì đã thấy chị Dậu đã quỳ gối xin chúng, nhưng chúng nào có nghe vẫn cứ nhảy vào, xông tới đánh anh Dậu. Anh Dậu làm gì còn sức mà tránh đòn roi của bọn cai lệ. Nhưng cảnh này bà con hàng xóm ai cũng thương xót nhưng cũng không có ai dám vào giúp đỡ. Đang mải nhìn anh Dậu không hiểu sao lại thấy bọn cai lệ ngã nhào ra đất, kêu đau ầm ĩ. Nhìn kĩ lại mới thấy chị Dậu đẩy ngã bọn chúng chỏng quèo ra đất. Không biết sức mạnh ở đâu mà chị Dậu dám làm thế. Bọn cai lệ bị ngã mà vẫn luôn miệng chửi rủa, chị Dậu vẫn không sợ, thằng nào dám xúm lại gần anh Dậu là chị Dậu lại đẩy cho ngã dúi dụi. Bọn cai lệ sợ quá bỏ chạy, vậy là anh Dậu được an toàn. Nhưng chúng vẫn nói vọng vào với cái giọng hống hách rằng sẽ cho chị và anh Dậu ở tù.

  Thật thương cho gia đình anh chị, không biết đến bao giờ gia đình ấy mới được bình yên. Ai trong chúng tôi cũng mong là sẽ hết được đợt sưu thuế này. Chứ không cả làng không ai là tránh được cái nạn này.

  0
  2021-07-17T11:53:49+00:00

  Tôi là Dậu, chồng tôi là anh Sửu, vì mấy năm mất mùa nên vợ chồng tôi gặp khó khăn không đóng được thuế. Hôm bữa Cai lệ tới tôi phải ra tay dằn mặt nó để nó không ức hiếp vợ chồng tôi nữa.

  Bữa đó,  Cai lệ tới vừa quát vừa đấm tôi mấy bịch rồi sấn đến trói chồng tôi. Sợ chồng tôi bị trói, bị đánh nên tôi hết lời van xin. Tôi đau âm ỉ, không thể gượng dậy nổi nhưng vẫn liều mạng cự lại thì bị cai lệ tát bốp rồi hắn cứ nhảy vào cạnh chồng tôi. Con giun xéo quá cùng quằn,  Tôi nghiến răng chửi hắn rồi túm cổ hắn, dúi hắn ngã chỏng quèo, mặc cho hắn thét trói chúng tôi. Tên người nhà lý trưởng giơ gậy chực đánh liền bị tôi nắm ngay được gậy. Sau một hồi giằng co, du đẩy, tôi vật nhau với hắn và lẳng hắn ngã nhào ra thềm.

   Tôi vẫn không nguôi giận bọn cai lệ bất nhân, bọn địa chủ ác độc, phải trừng phạt nó để tụi nó không ức hiếp dân tộc mình nữa.

  — Bài này mình viết có sử dụng nhiều từ ngôn ngữ địa phương, bạn có thể chọn lọc và đưa thêm ý của mình, cũng như trau chuốt lại các câu nhé

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )