I. PHẦN ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm) Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu “Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với n

Question

I. PHẦN ĐỌC – HIỂU (3,0 điểm)
Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu
“Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn. Cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống, hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi, và yêu quí những con người sống xung quanh chúng ta. Hãy tự mình sống một cuộc sống chân thực và tạo dựng xung quanh mình một cuộc sống hoàn toàn chân thực đối với mình. Chỉ có khi nào bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng , bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì bạn mới có thể phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống này.
[…] Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người luôn trong trạng thái phải chịu đựng một áp lực quá tải do cuộc sống mang lại. Ngay từ khi đang còn là một đứa trẻ, người ta đã bị cuốn theo một nhịp sống gấp gáp của thời đại. Chính vì vậy, đã nảy sinh những căn bệnh mang tính thời đại như bệnh stress, làm tổn thương đến cuộc sống của biết bao con người. Trong một hoàn cảnh như vậy, việc xây dựng cho mình một cuộc sống đơn giản – một cuộc sống nhàn nhã theo đúng nghĩa: nhàn tâm, làm việc có khoa học, biết dừng lại ở mức đủ, biết mình biết người, có thái độ ứng xử đúng đắn, văn hóa – là việc làm có ích cho mỗi người. Điều này không những phù hợp với xu thế văn minh của thời đại mà cũng rất phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam chúng ta.”
(Theo Ngữ văn 11, tập một, NXB Giáo dục, 2009, tr.16 -17)
Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.
Câu 2. Theo tác giả, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, bệnh stress đã nảy sinh từ những nguyên nhân nào?
Câu 3. Câu văn “Trong cuộc sống hãy dành một khoảng thời gian và không gian sống của mình để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý những con người sống xung quanh chúng ta” gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì? Trình bày trong 5 dòng.
II. PHẦN LÀM VĂN (7,0 điểm)
Câu 1 (2,0 điểm).
Từ nội dung ở đoạn trích ở phần Đọc hiểu, anh/ chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) với chủ đề: Lối sống đơn giản mang đến nhiều giá trị cho con người.

in progress 0
Sapo 1 year 2020-10-30T09:49:00+00:00 2 Answers 1399 views -1

Answers ( )

  0
  2020-10-30T09:50:59+00:00

  $???????????????? ???????????????? $ 

  Câu 1 :

   PTBĐ: Nghị luận

  Câu 2

  Đó là khi mà  bạn cảm thấy thực sự nhẹ nhàng, bắt đầu sống an nhàn, có ý nghĩa thì đó mới là khi phát hiện ra tinh hoa của cuộc sống

  Câu 3

  Đó là việc sống chân thực hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân mình, sống đúng với lòng mình, không bắt chước hay làm theo yêu cầu của ai, đồng thời cần phải thiết lập một mối quan hệ thân thiết, gần gũi với con người và cảnh vật trong môi trường sống của chúng ta hơn. Trong cuộc sống hãy dành một khoảng thời gian và không gian của mình để tìm hiểu, gần gũi và yêu quý những con người sống xung quanh chúng ta để có được cuộc sống hoàn toàn chân thực xung quanh mình.

  Câu 4 

  xã hội không ngừng phát triển trên công nghiệp hóa , hiện đại hóa và con người chúng ta cần phát triển theo nhưng chúng ta không thể nào đánh mất sự quan tâm thân thiết nhau nên đã từng có ý kiến ” Sống đơn giản là sống sâu sắc hơn, quan tâm đến nhau hơn, thân thiết với nhau hơn?” .Thật vậy , sống đơn giản không đồng nghĩa với cuộc sống khổ hạnh và nghèo đói, mà là cuộc sống được lựa chọn sau một quá trình nghiên cứu kĩ lưỡng . Sống đơn giản là việc cần thiết ở mỗi người vì nó luôn giúp ta trong ta trong cuộc sống .Nó giúp ta biết khiêm tốn , nâng niu những gì mình có . nó giúp ta biết lắng nghe người khác nói gì . Chính vì thế , sống đơn giản đem lại rất nhiều lợi ích cho bản thân ta và đối với mỗi người để bước vào cuộc sống hiện .Tuy nhiên sống đơn giản có lợi như thế nhưng vẫn còn nhiều người thích cầu kì ăn chơi , không biết tiết kiệm là gì rồi sau này phải hối hận . Tóm lại , con người là tổng thể của mối quan hệ xã hội, phải gắn liền với tập thể, hòa nhập với cộng đồng nên cần cách sống đơn giản để từ đó xây dựng mối quan hệ đẹp đẽ, tình cảm chân thành.  

  ???????????? ????ì???????? ???????????????????? ????????é !

  ????????ú???? ????ạ???? ????ọ???? ????ố???? !(>‿♥)

  0
  2020-10-30T09:51:05+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cuộc sống an nhàn các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )