hoàn cảnh sáng tác của bài Sông núi nước Nam, bạn đến chơi nhà, Bánh trôi nước, Qua đèo Ngang, Cảnh Khuya và Rằm tháng giêng

Question

hoàn cảnh sáng tác của bài Sông núi nước Nam, bạn đến chơi nhà, Bánh trôi nước, Qua đèo Ngang, Cảnh Khuya và Rằm tháng giêng

in progress 0
RobertKer 1 year 2021-07-08T23:22:56+00:00 2 Answers 30 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-08T23:23:59+00:00

  Bạn tham khảo dưới đây nhé!

  – Sông núi nước Nam :  Năm 1077, quân Tống do Quách Quỳ chỉ huy xâm lược nước ta. Vua Lí Nhân Tông sai Lí Thường Kiệt đem quân chặn giặc ở phòng tuyến sông Như Nguyệt, bỗng một đêm, quân sĩ nghe từ trong đền thờ hai anh em Trương Hống và Trương Hát có tiếng ngâm bài thơ này.

  – Bạn đến chơi nhà : Sau khi cáo quan về ở ẩn, Nguyễn Khuyến đã chọn cuộc sống điền viên dân dã, giản dị. Một hôm, có người bạn tri kỉ đã lâu không gặp ghé thăm, nhưng ông lại không có gì để thiết đãi bạn. Trước tình cảnh oái oăm này, Nguyễn Khuyến đã làm bài thơ Bạn đến chơi nhà để tự trào đồng thời giãi bày nỗi lòng mình.

  – Bánh trôi nước : – Sống giữa một thời đại phong kiến, một xã hội đầy bất công, éo le, ngang trái đối với tất cả mọi người đặc biệt là người phụ nữ, Hồ Xuân Hương đồng cảm và thấu hiểu những nỗi bất hạnh của người phu nữ thời phong kiến cho nên bà đã chiêm nghiệm và sáng tác lên bài thơ này.

  – Qua đèo Ngang :được ra đời khoảng thế kỷ XIX,khi bà Huyện Thanh Quan lần đầu xa nhà, xa quê, vào kinh đô Huế nhận chức “cung trung giáo tập” (dạy nghi lễ cho các cung nữ, phi tần theo chỉ dụ của nhà vua).

  -Cảnh khuya : được Bác sáng tác vào giai đoạn đầu của kháng chiến chống Pháp, cụ thể vào năm 1947. Đây là giai đoạn nhân dân hưởng ứng lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, rút lui lên những vùng rừng núi, hiểm trở để thành lập căn cứ, lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài với thực dân Pháp.

  – Rằm tháng giêng : bài thơ được sáng tác vào một đêm trăng rằm , khi ấy nhà thơ cùng các cán bộ Đảng họp bí mật trên thuyền . Nhân một đêm trang sáng cùng sự kiện hội họp quan trọng ấy Bác cũng không quên làm một bài thơ để ghi lại khoảnh khắc đẹp ấy.

  0
  2021-07-08T23:24:24+00:00

  1/ Văn bản nhật dụng : Cổng trường mở ra; Mẹ tôi; cuộc chia tay của những con búp bê.

  – Tên tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, thể loại.

  -Chi tiết

  -Nội dung, nghệ thuật

  2/Ca dao, dân ca : Những câu hát về tình cảm gia đình, Những câu hát than thân

  Nội dung nghệ thuật của từng bài

  3/Văn bản trung đại Việt Nam : Sông núi nước Nam, Bánh trôi nước, Qua Đèo Ngang, Bạn đến chơi nhà, Phò gia về kinh.

  -Tác giả, tác phẩm, thể thơ

  -Nội dung, nghệ thuật

  4/Văn học hiện đại Việt Nam: Cảnh khuya, Tiếng gà trưa, Một thứ quà của lúa non: Cốm

  -Tác giả, tác phẩm, thể loại

  -Nội dung, nghệ thuật

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )