hãy trình bày nguyên lý hoạt động của mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển đèn và cho biết ứng dụng của nó trong thực tế

Question

hãy trình bày nguyên lý hoạt động của mạch điện hai công tắc ba cực điều khiển đèn và cho biết ứng dụng của nó trong thực tế

in progress 0
Gerda 1 year 2021-01-09T21:11:50+00:00 2 Answers 40 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-09T21:13:42+00:00

  Mạch điện 2 công tắc 3 cực là mạch điện thông dụng, thường dùng để điều khiển đèn cầu thang. Tuy là mạch điện thường gặp nhưng với bạn đọc chưa có kinh nghiệm và lắp đặt lần đầu hẳn sẽ gặp nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn trong gia đình.

  Tìm hiểu công tắc 3 cực

  Công tắc 3 cực là thiết bị điện rất phổ biến. Nó được sử dụng trong các công trình từ nhà ở dân dụng cho đến các công trình công nghiệp. Thông thường, công tắc điện 3 cực được lắp đặt trong mạch điện cầu thang với 1 cực chung đầu vào và 2 cực đầu ra.

  Sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

  Phân biệt công tắc 2 cực và công tắc 3 cực

  Bên cạnh công tắc 3 cực, công tắc 2 cực cũng là thiết bị điện thường gặp. Công tắc 2 cực và 3 cực khác nhau ở đặc điểm cấu tạo như sau:

  • Công tắc 2 cực: bộ phận tiếp điện có hai chốt gồm 1 tĩnh và 1 động, dùng để đóng cắt 1 dây dẫn
  • Công tắc 3 cực: bộ phận tiếp điện có ba chốt gồm 2 tĩnh và 1 động, dùng để chuyển dòng điện.

  Hướng dẫn lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

  Sơ đồ nguyên lý mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn

  Qua sơ đồ trên, bạn đọc có thể thấy:

  • Cực thứ nhất của hai công tắc được nối với nhau, tương tự với cực thứ hai của hai công tắc
  • Cầu chì, hai công tắc và đèn được mắc nối tiếp
  • Công tắc sẽ bật hoặc tắt đèn ở hai nơi khác nhau
  • Về nguyên lý hoạt động của mạch, khi hai công tắc ở cùng một vị trí (1-1 hoặc 2-2) thì khi đó mạch điện sẽ kín và đèn sẽ sáng. Khi hai công tắc ở vị trí đối nhau (1-2 hoặc 2-1) thì mạch hở, lúc này đèn sẽ không sáng.

  Sau khi nắm rõ nguyên lý hoạt động của sơ đồ lắp đặt mạch điện 2 công tắc 3 cực điều khiển 1 đèn, mời bạn đọc cùng xem sơ đồ lắp đặt của mạch điện cầu thang sau:

  Cách đấu mạch điện cầu thang

  Các thao tác đấu mạch điện cầu thang mặc dù không quá phức tạp. Nhưng bạn vẫn nên tuân thủ lần lượt theo các bước để đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia lắp đặt.

  Chuẩn bị vật dụng

  Trước khi tiến hành đấu điện cho đèn cầu thang, bạn đọc cần chuẩn bị các vật dụng sau:

  • Cầu chì: là thiết bị có tác dụng bảo vệ mạng điện khi xảy ra các sự cố gây chập mạch. Để lựa chọn được loại cầu chì phù hợp, ta căn cứ vào công suất của đèn. Ví dụ: Bóng đèn có công suất 50 – 100W lựa chọn loại cầu chì 1A là phù hợp.
  • Công tắc 3 cực: trong các mạch điện cầu thang, công tắc 3 cực sẽ gồm 1 cực chung đầu vào và 2 cực đầu ra. Cùng một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.
  • Bóng đèn: là thiết bị chiếu sáng, lựa chọn bóng đèn compact hoặc bóng đèn led sẽ giúp tiết kiệm điện năng và đảm bảo tuổi thọ kỹ thuật cao hơn là bóng đèn sợi đốt.

  Sơ đồ mạch điện cầu thang

  0
  2021-01-09T21:13:56+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo cấu tạo công tắc 3 cực các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )