hãy tóm tắt lại truyện người con gái nam xương và truyện kiều của nguyễn du qua hai truyện trên em cảm nhận thế nào về số phận của người phụ nữ phong

Question

hãy tóm tắt lại truyện người con gái nam xương và truyện kiều của nguyễn du
qua hai truyện trên em cảm nhận thế nào về số phận của người phụ nữ phong kiến
( xin hãy cho mk câu tl chính xác ạ
mk cảm ơn nhiều)

in progress 0
RuslanHeatt 2 months 2021-07-22T10:51:41+00:00 1 Answers 10 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-22T10:52:57+00:00

  Tóm tắt ” Chuyện người con gái Nam Xương”:

  Vũ Thị Thiết quê ở Nam Xương, là người hiền thục, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp, được Trương Sinh con nhà hào phú cưới về làm vợ. Dù Trương Sinh đa nghi, cả nghen nhưng nàng đã cố giữ gìn, không để xảy ra thất hòa. Nhân có giặc Chiêm, Trương Sinh phải đi linh, nàng sinh một đứa con trai đặt tên là Đản. Mẹ chồng vì nhớ con mà sinh bệnh, nàng hết lòng chăm sóc, thuốc than. Khi mẹ chồng mất, nàng lo ma chay tế lễ như với cha mẹ đẻ. Trương Sinh trở về, đau buồn vì mất mẹ. Khi bế đứa con ra thăm mộ mẹ, đứa con trai không chịu gọi là cha, Trương Sinh nghi ngờ vợ không chung thủy, bèn đánh đập, chửi mắng, xua đưởi, dù Vũ Nương đã hết lời van xin. Chàng cũng không nghe lời khuyên của họ hàng, làng xóm. Cuối cùng Vũ Nương đành phải mượn nước sông Hoàng Giang để tỏ lòng mình. Khi Trương Sinh thấy con trai chỉ cái bóng của mình trên tường là cha, biết vợ bị oan thì việc đã rồi. Vũ Nương được các tiên nữ rẽ nước đưa xuống thủy cung. Ở đây nàng gặp người làng là Phan Lang. Nhân Phan Lang được trở về trần, nàng gửi chiếc hoa vàng làm tin và nhắn chồng lập đàn giải oan. Vũ Nương trở về nhưng từ chối không ở lại cõi trần.

  Tóm tắt ” Truyện Kiều”:

  Thúy Kiều là một thiếu nữ tài sắc vẹn toàn, sống êm ddeemmf với cha mẹ, hai em là Thúy Vân và Vương Quan. Trong chuyến du xuân, Kiều gặp Kim Trọng. Hai người đính ước với nhau. Trong khi Kim Trọng về quê chịu tang chú thì gia đình Kiều lại bị mắc oan. Kiều phải bán mình chuộc cha và em, trao duyên cho Thúy Vân. Trải qua 15 năm lưu lạc. Kiều phải vào lầu xanh hai lần, bị Hoạn Thư đánh ghen, rồi được Từ Hải – một anh hùng ” đầu đội trời chân đạp đất” lấy làm vợ, giúp nàng báo ân báo oán. Do mắc lừa Hồ Tôn Hiến nên Từ Hải bị giết. Kiều phải tự tử ở sông Tiền Đường nhưng không thành. Sau nửa năm chịu tang chú, Kim Trọng trở lại tìm Kiều. Nhờ gặp sư Giác Duyên mà chàng tìm được Kiều. Thúy Kiều nối lại duyên với Kim Trọng, nhưng chỉ là ” duyên đôi lứa cũng là duyên bạn bầy”.

  Cảm nhận của em về số phận người phụ nữ phong kiến:

  Qua tác phẩm ” Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ và ” Đoạn trường tân thanh” của Nguyễn Du, hai nhân vật chính Vũ Thị Thiết và Thúy Kiều, hai người phụ nữ cách nhau hơn ba thế kỉ nhưng họ có những điểm giống nhau về số phận và phẩm chất. Hai người phụ nữ đều sống dưới chế độ phong kiến. Một người ở chế độ phong kiến vào thế kỉ XV- XVI, một xã hội phong kiến đầy chiến tranh loạn lạc. Một người ở chế độ phong kiến vào cuối thế kỉ XVIII – XĨ. Vũ Nương và Thúy Kiều đều là những người phụ nữ phẩm hạnh nhưng cuộc đời họ bất hạnh.

        Vũ Thị Thiết là người ở huyện Nam Xương, vốn con nhà nghèo khó, là một người phụ nữ nông dân có tư dân tốt đẹp, lại nết na, thùy mị. Thúy Kiều, con của một gia đình trung lưu, là một tuyệt thế giai nhân, một cô gái sắc sảo mặn mà. Hai người phụ nữ có những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ truyền thống: hiếu thảo, đức hạnh.

         Vũ Nương là một nàng dâu hiếu thảo với mẹ chồng. Khi Trương Sinh ra lính, mẹ già vì nhớ con mà lâm bệnh, nàng đã hết lòng chạy chữa, thuốc than, cầu trời khẩn Phật, nhưng mỗi người có một số phận, mẹ chồng qua đời. Nàng vô cùng thương tiếc, lo việc ma chay tế lễ như với cha mẹ đẻ của mình. Còn với nàng Kiều, khi gia đình bị mắc oan với cái xã hội phong kiến đương thời: ” Có ba trăm lạng việc này mới xuôi”, nãng đã hi sinh đời con gái của mình, bán mình để chuộc cha, em và gia đình. Kiều đã rơi vào tay Mã Giám Sinh, một tay buôn thịt bán người, đẩy vào chốn lầu xanh. Khi bị giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, nàng vô cùng xót thương cho cha mẹ:

                             Xót người tựa cửa hôm mai

                        Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ.

         Vũ Nương và Thúy Kiều mang phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ truyền thống: giàu tình yêu thương và thủy chung. Khi Trương Sinh ở ngoài ải xa, Vũ Nương hết lòng thương nhớ, giữ trọn phẩm cách trong sạch, thủy chung với chồng: ” Ba năm cách biệt, tô son điểm phấn từng đã nguôi lòng, ngõ liễu tường hoa chưa hề bén gót”. Vì hoàn cảnh gia đình mà Thúy Kiều đã bán mình, không giữ được lời thề với Kim Trọng. Nàng đã trao duyên, nhờ Thúy Vân thay mình:

                           Ngày xuân em hãy còn dài

                  Xót tình máu mủ thay lời nước non

             Nhưng tấm lòng nàng luôn nhớ đến người tình Kim Trọng: Ở lầu Ngưng Bích, ngàng nhớ kỉ niệm của tình yêu, xót thương Kim Trọng mòn mỏi chờ mong tin tức của mình: 

                    Tưởng người dưới nguyệt chén đồng
                Tin sương luống những rày trong mai chờ 

  Vũ Thị Thiết và Thúy Kiều đểu mang số phận chung của người phụ nữ trong xã hội phong kiến như đại thi hào Nguyễn Du đã khẳng định:

                        Đau đơn thay phận đàn bà

                 Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung

           Vũ Thị Thiết cũng như bao người phụ nữ khác, cũng không tránh khỏi những bi kịch trong xã hội phong kiến: Khi Trương Sinh trở về, nàng đã bị chồng nghi oan, chửi mắng, xua đuổi, đẩy nàng đến cái chết oan khuất. Còn Thúy Kiều, một cô gái tài sắc vẹn toàn: ” Sắc đành đòi một, tài đành họa hai”, bị bọn bất lương đẩy vào lầu xanh, bị thế lực phong kiến đương thời vùi dập đời nàng. Nàng đã phải trải qua mười lăm năm lưu lạc: : Thanh lâu hai lượt, thanh y hai lần” và bị những lần đánh đập, sỉ mắng nhục nhã.

        Tóm lại Vũ Nương và Thúy Kiều đã có những phẩm chất tốt đẹp và mang số phận oan nghiệt như bao người phụ nữ phong kiến truyền thống Việt Nam.

  #maikhoi59600

  #nocopy

  #phần cảm nhận của em là do mình đã làm ở câu hỏi trước nên khá nhanh. Bạn tham khảo ạ !!

  ~ Đây hoàn toàn là bài do tự tay mình làm ra, không sao chép hay nhờ ai làm giùm. Nếu bạn nghi ngờ mình sao chép, hay cho mình đường link. Nếu bạn cảm thấy hữu ích thì hãy cho ctlhn. Mình xin cảm ơn và chúc bạn học tốt ~

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )