hãy tìm hiểu về ngành hằng hải việt nam

Question

hãy tìm hiểu về ngành hằng hải việt nam

in progress 0
Thạch Thảo 12 months 2021-01-22T07:39:39+00:00 3 Answers 22 views 0

Answers ( )

  0
  2021-01-22T07:41:36+00:00

  Không phải ai cũng hiểu phạm vi của ngành hàng hải là gì. Từ vài chục năm trước cho tới nay khi có ai đó nói “tôi tốt nghiệp trường hàng hải, thằng đấy đang học trường hải…” thì chỉ gợi ý cho người nghe về một nghề đi tàu. “Hàng hải” là gì? người ta cũng chỉ loanh quanh tới khái niệm hàng hải là thuộc về mặt nước.

  Hàng hải hay ngành hàng hải có nghĩa tiếng anh là “Maritime”. Nếu là tính từ nó có nghĩa “Of, relating to, or adjacent to the sea”. Tức là “Thuộc về, liên quan tới hoặc gắn kề với biển”. Là danh từ, từ này được định nghĩa như sau: “Maritime” In broadest terms, it includes all enterprises engaged in the business of designing, constructing, manufacturing, acquiring, operating, supplying, repairing and/or maintaining vessels, or component parts thereof: of managing and/or operating shipping lines, stevedoring arrastre and customs brokerage services, shipyards, dry docks, marine railways, marine repair shops, shipping and freight forwarding services and similar enterprises”

  Từ định nghĩa trên sẽ thấy rằng ngành hàng hải là một lĩnh vực rất rộng. Nó bao gồm ngành đóng tàu, ngành vận tải biển,khai thác cảng cùng với các hoạt động phụ trợ như đại lý môi giới, hoa tiêu, bảo đảm hàng hải, supply chain và logistics…Ngành hàng hải vô cùng quan trọng đối với các quốc gia có biển và vô cùng quan trọng với một số ngành công nghiệp khác như ngành như ngành công nghiệp quốc phòng và công nghiệp dầu mỏ…Những ngành này nếu không có các hoạt động hàng hải thì không thể tồn tại.

  Sự quan trọng của ngành hàng hải với một số quốc gia tới mức các quốc gia đó có thể không có ngành nông nghiệp và ngành khai thác hoáng sản, không có các ngành công nghiệp nhẹ và nặng…mà không chết. Nhưng thiếu ngành hàng hải, các quốc gia đó không thể là chính mình. Singapore là một quốc gia như vậy.

  Ở các nước tư bản giàu có khác có biển, ngành hàng hải đóng góp một tỷ trọng rất lớn vào tổng sản phẩm quốc nội GDP. Chỉ nội công nghiệp cảng của các nước này hàng năm cũng tạo ra doanh thu tới mười mấy tỷ mỹ kim, bằng 1/3 GDP của Việt nam cả một năm.

  Đối với Việt nam là một nước có biển bao dọc chiều dài địa lý và biển này liền kề với tuyến hàng hải quốc tế quan trọng bậc nhất của thế giới thì khả năng hùng mạnh từ ngành công nghiệp hàng hải là rất lớn. Về mặt dân số, có khoảng 30 triệu người sống dọc bờ biển này. Vậy mà ngành hàng hải của nó vẫn còn èo uột. Mỗi năm chỉ đóng góp GDP cho cả nước ở quãng không quá 5% trong khi lẽ ra tỷ trọng này có thể tới 30%.

  Bao giờ Việt Nam mới có được một ngành hàng hải xứng tầm với tiềm năng của mình? Bao giờ ngành đóng tàu VN có các mega-shipyard? Bao giờ thì có các Mega-shipping companies cỡ như Maesk, Evergreen và NKK? Bao giờ VN sẽ có các megaport với các megaterminal là các điểm trung chuyển quốc tế sánh vai với Singapore, Hongkong, Rottedam???

  Có lẽ thời gian có chúng còn quá xa hoặc không bao giờ có vì năng lực của VN quá yếu.

  0
  2021-01-22T07:41:37+00:00

  Ngành hằng hải đc hiểu theo một nghĩa rất rộng đó là tất cả các nghành gồm công việc như: bảo đảm hàng hải, đóng tàu…Đây là công việc liên quan đến kĩ thuật điều khiển tàu biển và vận tải biển.Ngày nay nghành hằng hải đóng góp một vai trò vô cùng quan trọng đối vs sự phát triển của đất nc.

  0
  2021-01-22T07:41:47+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo ngành hàng hải các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )