Hãy lập dàn ý cho đề văn sau : ”Đời phải trải qua giông tố, nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”

Question

Hãy lập dàn ý cho đề văn sau : ”Đời phải trải qua giông tố, nhưng chớ cúi đầu trước giông tố”

in progress 0
RobertKer 9 months 2021-04-22T09:30:43+00:00 1 Answers 14 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-22T09:32:39+00:00

  I. Mở bài:

  Cuộc sống luôn công bằng nhưng không dễ dàng với bất cứ ai. Muốn gặt hái được thành quả, xây dựng một cuộc sống tốt đẹp, con người phải trải qua những khó khăn, thử thách, đôi khi rất nghiệt ngã. Thiếu ý chí và nghị lực, con người sẽ bị những khó khăn ấy nhấn chìm trong đau khổ. Bàn về điều đó, Đặng Thùy Trâm trong quyển nhật kí của mình có viết: “Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố”

  II. Thân bài:

  1. Giải thích ý kiến:

  – “Giông tố” là những khó khăn, trở ngại, thử thách, những điều rủi ro xảy đến đối với con người.

  – “Không cúi đầu” là kiên cường đứng vững, quyết tâm vượt qua khó khăn, trở ngại, rủi ro để giành lấy chiến thắng.

  ⇒ Câu nói khẳng định: cuộc đời có thể trải qua nhiều gian nan, thử thách khắc nghiệt, những thất bại lớn nhưng chỉ cần có cơ hội thì hãy vươn lên, đừng cúi đầu chịu khuất phục bởi khó khăn, chớ đầu hàng thử thách, gian nan.

  2. Phân tích và chứng minh :

  *Đời người cần trải qua “giông tố” để vững vàng hơn, trưởng thành hơn:

  – Khó khăn, thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống. Muốn tồn tại và thành công, con người cần phải vượt qua, chiến thắng nó thì mới có thể gặt hái được thành công.

  – Trong cuộc sống, không có việc gì dễ làm mà có thể có được thành công lớn. Khó khăn càng lớn thì thành công càng lớn. Khi con người có thể vượt qua được không những bản thân trở nên hoàn thiện hơn mà thành quả thu được cũng lớn hơn.

  – Câu nói trên là tiếng nói của một lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời đại đầy bão táp. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc, họ sống thật đẹp và hào hùng. (Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc, Nguyễn Viết Xuân…)

  – Trong gian khó, con người được rèn luyện như thép được tôi trong lửa; thực tế gian nan giúp con người hình thành được nhiều phẩm chất đáng quý: ý chí, nghị lực, bản lĩnh, sáng tạo, năng động,v.v…

  *Không cúi đầu trước giông tố, vẻ đẹp nhân cách con người tỏa sáng:

  – Dù trong hoàn cảnh nào, khi con người không cúi đầu trước thử thách, con người sẽ trưởng thành và nhân cách sẽ tỏa sáng (Ngô Bảo Châu và công trình nghiên cứu về Bổ đề cơ bản…, ). Như kim cương chịu nén mình trong tầng tầng lớp lớp đất đá sẽ trở nên bền vững và quý giá. Trên đời này, không có thành công nào tự đến. Mọi thành tựu mà con người có được ngày hôm nay là bởi tổ tiên đã “trải qua giông tố” và không bao giờ chịu “cúi đầu” mới có được

  – Con người biết tự rèn luyện mình trong khó khăn, thử thách sẽ càng thêm giàu kinh nghiệm, càng thêm mạnh mẽ, dễ dàng làm mọi việc để thành công, hoàn thiện nhân cách, tiến đến chân – thiện – mĩ.

  – Không cúi đầu trước gian khó, trước hết con người phải vượt lên chính mình, chiến thắng bản thân, xông xáo năng động trong cuộc sống. Đó cũng là lối sống đẹp.

  3. Bình luận vấn đề:

  – Câu nói thể hiện một quan niệm nhân sinh tích cực: sống không sợ gian nan, thử thách, phải có nghị lực và bản lĩnh. Câu nói ngắn gọn nhưng cô đúc, có nghĩa giáo dục sâu sắc đối với thế hệ trẻ.

  – Câu nói trên là tiếng nói của một lớp trẻ sinh ra và lớn lên trong thời đại đầy bão táp, sống thật đẹp và hào hùng; thể hiện một quan niệm nhân sinh tích cực : sống không sợ gian nan , thử thách , phải có nghị lực và bản lĩnh.

  + Câu nói gợi cho bản thân nhiều suy nghĩ: trong học tập, cuộc sống bản thân phải luôn có ý thức phấn đấu vươn lên. Bởi cuộc đời không phải con đường bằng phẳng mà đầy chông gai, mỗi lần vấp ngã không được chán nản bi quan mà phải biết đứng dậy vươn lên. Để có được điều này thì cần phải làm gì?

  4. Phê phán:

  Trong cuộc sống ngày nay, vẫn còn có nhiều người có lối sống hèn nhát, cầu an, ngại khó, không chịu nỗ lực, dễ dàng bị khó khăn, trở ngại khuất phục, chấp nhận cuộc sống hèn kém. Những người như thế thật đáng chê trách.

  5. Bài học nhận thức và hành động:

  – Gian nan là thử thách của cuộc đời, con người được tôi luyện trong thử thách sẽ trưởng thành.

  – Là thế hệ tương lai của đất nước, tuổi trẻ phải dám nghĩ – dám làm, phải năng động, phải rèn luyện tu dưỡng những phẩm chất cần có ở những con người của thời đại mới có khả năng vượt qua mọi thử thách để thành công.

  III. Kết bài:

  Bạn không thể chọn nơi mình sinh ra nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn cách mình sống và vươn lên. bạn sẽ là gì ở tương lai là do cách bạn sống và làm việc ở ngày hôm nay quyết định. Hãy sống lạc quan và luôn luôn mạnh mẽ, tin tưởng vào bản thân hơn nữa để vươn tới tương lai.

  #Creative team name

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )