hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ ” có chí thì nên” ( ko chép mạng )

Question

hãy chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ ” có chí thì nên” ( ko chép mạng )

in progress 0
Phúc Điền 3 months 2021-06-18T01:32:03+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-18T01:33:19+00:00

  “Có chí” tức là có ý chí quyết tâm, bền lòng. “Thì nên” là đạt được kết quả thành công. Cả câu như muốn nói rằng có ý chí, nghị lực, hoài bão, lý tưởng tốt đẹp, sự kiên trì sẽ gặt hái được nhìêu thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Thiếu ý chí sẽ không làm được gì, dễ chán nản, buông xuôi khi gặp khó khăn.

  Câu tục ngữ trên là một lời khuyên con người cần có ý chí, nghị lực, lòng kiên trì thì làm việc gì cũng thành công. Xưa Mạc Đĩnh Chi, con nhà nghèo, ban ngày còn phải làm kiếm sống chỉ tối đến mới có thời gian học tập. Nhưng không có tiền mua dầu thắp đèn, cậu bé họ Mạc phải bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng rồi soi lên trang sách mà đọc chữ. Với ngọn đèn đom đóm ấy, cậu bé miệt mài học tập và đến khoa thi năm 1304 cậu đã thi đỗ trạng nguyên rồi trở thành một vị quan có tài năng lớn trong triều nhà Trần. Như vậy, đức kiên trì, chí bền bỉ chính là một yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Thực tế cuộc sống đã cho thấy điều đó là hoàn toàn có cơ sở .

  Trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta, chúng ta phải thực hiện chiến lược trường kì kháng chiến, nhất định thắng lợi. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê đén cuộc kháng chiến chông Pháp, chống Mĩ của nhân dân ta trong những năm vừa qua, tát cả đều thử thách ý chí kiên trì, bền gan vững chí của cả dân tộc .Và cuối cùng chúng ta đã giành được thắng lợi, đã giành được độc lập cho dân tộc, tự do cho nhân dân .Nhờ kiên trì kháng chiến, nhân dân ta thành công.

  Trong đời sống lao động sản xuất, nhân dân ta cũng nhiều lần thể hiện đức kiên nhẫn dáng khâm phục. Nhìn những con đê sừng sững đôi bờ sông Cầu, sông Hồng, sông Đáy, sông Thương, chúng ta hiểu được cha ông ta đã kiên trì, bền bỉ tới mức nào để ngăn dòng nước lũ, bảo vệ mùa màng trên đồng bằng Bắc Bộ. Chỉ với đôi bàn tay cầm mai, đôi vai vác đất, hoàn toàn là sức lao động thủ công, không có máy xúc, máy ủi, máy gạt, máy đầm như ngày nay, cha ông ta đã kiên trì, quyết tâm lao động và thành công .

  Câu tục ngữ trên hoàn toàn đúng không chỉ trong thời đại ngày xưa mà trong cả thời đại ngày nay.Người không có chí hướng, không có lí tướng, không có lòng kiên trì nhẫn lại luôn thất bại.Đứng trước một bài toán khó mà ta không chịu suy nghĩ thì không thể giải được bài toán đó. Trước một bài văn dài mà nản lòng thì sẽ không bao giờ viết văn hay. Trong cuộc sống nếu gặp khó khăn mà lùi bước thì không thể làm đuoc điều gì Có lòng kiên trì, ý chí luôn đạt được những điều mình mong muốn.Thực tế đã chứng minh không một vĩ nhân nào mà không phải kiên trì học hỏi, khổ công luyện tập. Thành công của họ có được là do họ có tinh thần học hỏi không ngừng, lòng kiên trì bền bỉ. Gần gũi với chúng ta là tấm gương sáng của Bác Hồ. Bác đã quyết chí đi tìm đường cứu nước khi còn rất trẻ. Ở nơi đất khách quê người, Bác đã làm mọi việc để kiếm sống và làm cách mạng: lúc làm phụ bếp trên tàu thuỷ, khi làm người cào tuyết giữa mùa đông lạnh giá ở Luân Đôn… Vượt qua bao khó khăn gian khổ, Bác đã tìm ra con đường cứu nước và đưa dân tộc ta, đất nước ta làm cuộc Cách mạng tháng Tám thắng lợi, giành lại độc lập, tự do. Chẵng hạn như Thầy Nguyễn Ngọc Ký, từ nhỏ đã bị liệt cả 2 tay, nhưng vì lòng ham học và có ý chí, nghị lực vươn lên, Thầy đã tập viết chữ bằng chân để có thể đến lớp cùng bạn bè. Đức kiên trì đã giúp thầy chiến thắng số phận .anh đã học xong phổ thông, học xong đại học và trở thành thầy giáo, một nhà giáo ưu tú… Nhà đại thi hào người Nga Gơrki đã từng không qua một trường đại học nào, nhưng vẫn trở thành nhà văn nổi tiếng. Nhà văn đã từng nói “Dòng sông Vôn ga và thảo nguyên mênh mông chính là trường đại học của tôi” Thế mới biết ý chí, nghị lực, lòng kiên nhẫn, sự bền bỉ đóng vai trò quan trọng tới mức nào trong việc quyết định thành bại của mỗi công việc nói riêng và cả sự nghiệp của mỗi con người nói chung. Có mục đích ban đầu đúng đắn – chưa đủ; phải có lòng kiên trì, nhẫn nại cọng với một phương pháp làm việc năng động và sáng tạo thì chúng ta mới có thể biến ước mơ thành hiện thực.

  Trái ngược với người “Có chí thì nên” là kẻ “thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Những kẻ ấy thường bi quan, không có sự kiên trì, quyết tâm, thấy việc nặng nhọc là đùn đẩy, có suy nghĩ là không làm được và từ đó từ bỏ tất cả mọi thứ. Sống cho qua ngày, sống 1 cách vô nghĩa, vô dụng thì không bao giờ chạm đến thành công. Thử hỏi, trong 1 xã hội đầy rẫy những kẻ như thế thì xã hội đó đâu còn phát triển, còn đâu mà đi lên? Câu tục ngữ không chỉ là một bài học về ý chí, lòng kiên trì mà còn là lời động viên chân tình: hãy lạc quan, tin tưởng, kế thừa và phát huy quan niệm của ông cha, với những kinh nghiện trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ đã khuyên thanh niên:

  “Không có việc gì khó

  Chỉ sợ lòng không bền

  Đào núi và lấp biển

  Quyết chí ắt làm nên”

  Tóm lại, “có chí thì nên”, mọi người chúng ta phải biết rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, ý chí của mình ngay từ lúc nhỏ, đặc biệt là ý chí cầu tiến. Vì có như vậy nó mới trở thành nét sống đẹp trong mỗi con người

  0
  2021-06-18T01:33:58+00:00

  1. Mở bài

  Có người đã từng nói nói sự khác biệt giữa những người thành công và những người thất bại không phải là ở sức mạnh,  kiến thức hay sự hiểu biết mà chính là ở ý chí.  hiểu được vai trò của ý chí nghị lực nên ông cha ta cũng gửi tới con cháu một thông điệp vô cùng ý nghĩa qua câu tục ngữ Có chí thì nên.   Ý chí chính là bí quyết, là chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa thành công giúp chúng ta chinh phục những đỉnh cao thực hiện được những ước mơ hoài bão khát vọng bản thân. 

  2. Thân bài

  ‘’Chí’’ ở đây có nghĩa là những hoài bão, lý tưởng tốt đẹp. Ý chí nghị lực là điều cần thiết để con người có thể vượt qua được trở ngại và khó khăn trong cuộc sống.  ‘’Nên’’ có nghĩa là sự thành công, đạt được mục đích trong công việc, đạt được một dự định nào đó. Câu tục ngữ đã khẳng định vai trò to lớn trong quan trọng và sự cần thiết của ý chí nghị lực .

  Con đường mà mỗi người đi đến thành công không bao giờ trải sẵn hoa hồng mà sẽ là những chông gai thử thách. Những khó khăn đó luôn chờ sẵn trên mọi nẻo đường, thậm chí là xuất hiện ngay khi chúng ta không bao giờ ngờ tới.  Người có trí là những người không coi những chông gai trên đường đời là trở ngại mà coi đó là những bài học quý giá để có thể rèn luyện được ý chí nghị lực của bản thân. Nhờ đó mà họ ngày càng thành công, có được vinh quang. Khi ta càng gian nan chịu đựng thử thách trong công việc thì sự thành công sẽ càng vinh quang, càng đáng tự hào. Người có trí khi có được thành công có được sự nghiệp sẽ biết trân trọng  thành quả do mình làm ra  và sẽ không bao giờ kiêu căng tự phụ .

  Thực tế đã cho thấy những người có ý chí thì sẽ luôn có được thành công. Ví dụ như ông  Ê-đi-sơn đã không nản lòng trước khi tạo ra bóng đèn dù ông đã thất bại đến hàng nghìn lần .Hay  thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký dù bị liệt hai tay, ông vẫn cố gắng viết bằng chân và trở thành một nhà giáo ưu tú.  

   Những người như ông Edison, Nguyễn Ngọc Kí  đã trở thành những tấm gương sáng cho  thế hệ sau. Vì thế những người có ý chí nghị lực cần được ca ngợi còn những người hay nản chí, thấy khó khăn thử thách là bỏ cuộc thì thật đáng phê phán làm sao. Bởi họ không giúp ích được gì  cho xã hội khi không có ý chí, hoài bão, khát vọng lớn lao .

  3. Kết bài

   Đây là đức tính không thể thiếu được trong cuộc sống. Khi ta muốn thực hiện bất cứ ước mơ, hoài bão, khát vọng lớn lao nào thì đều cần phải có một ý chí nghị lực.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )