Hãy cảm nhận đoạn thơ : Cày đồng đang buổi ban trưa, Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày. Ai ơi, bưng bát cơm đầy, Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phầ

Question

Hãy cảm nhận đoạn thơ :
Cày đồng đang buổi ban trưa,
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.
Ai ơi, bưng bát cơm đầy,
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần!

in progress 0
Xavia 2 weeks 2021-07-09T06:21:32+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-09T06:23:18+00:00

  @Fear!

  Bài làm

  Bài ca dao chỉ có duy nhất bốn câu những đã miêu tả chi tiết nỗi cực nhọc, vất vả và khổ cực của người nông dân quanh năm một nắng hai sương làm ra hạt gạo nuôi đời. Và đồng thời nó cũng là lời khuyên nhủ chân thành về lòng biết ơn, thái độ trân trọng người nông dân. Và nó cũng thể hiện một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của nhân dân ta. 

  0
  2021-07-09T06:23:31+00:00

     Bài ca dao trên là một bài ca dao rất hay về chủ đề lao động sản xuất. Còn gì sung sướng bằng khi ta tụe làm ra được những sản phẩm bằng chính sức lực của bản thân ta. BÀi ca dao dã cho chúng ta thấy được sự vất vả của những con người lao động qua cách nói cường điệu “mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày”.  Hình ảnh người nông dân đang lội bùn, tay cầm cày, theo sau con trâu, dưới ánh nắng “ban trưa” của mùa hạ. Mồ hôi họ rơi xuống nhiều đến mức mà người ta còn tưởng đó là những hạt mưa. Từ tượng thanh “thánh thót” gợi tả mồ hôi rơi xuống từng giọt… từng giọt liên tiếp. Than ôi, những người nông dân đó thật vất vả. Thật vậy, để làm ra được những sản phẩm lao động phục vụ cho đời sống bà con nông dân đã đổ biết bao mồ hôi, công sức. Hai tiếng cảm thán “ai ơi!” vang lên một cách tha thiết. Nhà thơ dân gian nhắn gửi mọi người gần xa một ý nghĩ rằng khi “bưng” bát cơm đầy chúng ta ghi nhớ công ơn khó nhọc của người nông dân. Để có được một hạt “dẻo thơm” đó thì họ đã phải trải qua rất nhiều những đắng cay khác nhau. Tóm lại, câu ca dao trên đã cho ta thấy được sự chăm chỏ, cần mẫn  của nhưngc người lao động ta. Họ quả thật là những con người đáng ngưỡng mộ và đực biết ơn. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )