giúp với moi người ơi . ko cần nhanh . chỉ cần đúng bài tập 2: Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên.

Question

giúp với moi người ơi . ko cần nhanh . chỉ cần đúng
bài tập 2:
Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt. Thuyền cố lấn lên. Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. Dượng Hương Thư đang vượt thác khác hẳn dượng Hương Thư ở nhà, nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ.
(Trích Ngữ văn 6, tập 2, trang 38-39).
1. Đoạn văn thuộc tác phẩm nào? Ai là tác giả?
2. Tác giả sử dụng phương thức biểu đạt chủ yếu nào để viết đoạn trích trên?
3. Nội dung của đoạn trích trên?
4. Em hãy giải thích nghĩa của từ “rập ràng” trong câu “Những động tác thả sào, rút sào rập ràng nhanh như cắt”?
5. Trong đoạn văn trích trên, tác giả sử dụng chủ yếu phép tu từ nào? Nêu tác dụng?
6. Qua đoạn văn trên, hãy nêu cảm nhận của em về hình ảnh Dượng Hương Thư khi vượt thác trong văn bản “Vượt thác” của Võ Quảng bằng đoạn văn khoảng 7 câu. Đoạn văn, em cần sử dụng một câu văn so sánh và một phó từ. (Gạch chân, chỉ rõ).

in progress 0
Thiên Di 3 weeks 2021-07-09T10:07:32+00:00 1 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-09T10:09:18+00:00

  1/ Tác phẩm: Sông nước Cà Mau(Đất rừng phương Nam), Đoàn Giỏi là tác giả.

  2/ Miêu tả

  3/Trong văn bản “Vượt thác” của Võ Quảng, đoạn văn miêu tả Dượng Hương Thư khi đang vượt thác quả thực là một đoạn văn hay và giàu sức gợi . Dượng Hương Thư vốn là một người lao động bình thường của quê hương, nhưng điều đặc biệt ở nhân vật này là khi bước chân vào cuộc hành trình vượt thác thì nhân vật không còn là một con người nhỏ bé, bình thường nữa mà trở nên thật lớn lao, hùng vĩ khi dám can đảm một mình chống lại thiên nhiên. Nhà văn đã dùng hình ảnh so sánh thật độc đáo và ấn tượng :” Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. ” Chỉ với một câu văn ấy thôi, người đọc cảm nhận được sự nhanh nhẹn, dưt khoát của nhân vật, cùng với đó là vóc dáng khỏe khắn, gân guốc, mạnh mẽ.  Tất cả gợi lên vẻ mạnh mẽ, tư thế hào hùng của nhân vật đang chế ngự thiên nhiên. Qua đó, tác giả khẳng định một phẩm chất đáng quý của người lao động: khiêm tốn, nhu mì đến nhút nhát trong cuộc đời thường, nhưng lại dũng mãnh, nhanh nhẹn, quyết liệt trọng công việc, trong khó khăn, thử thách.

  4/Động tác nhịp nhàng, nhanh và đều   .

  5/Phép tu từ so sánh.

  Tác dụng : những hình ảnh so sánh có tác dụng gợi hình gợi cảm, miêu tả Dượng Hương Thư  rất sinh động, cụ thể. Nhân vật Dượng Hương Thư  hiện lên với vẻ nhanh nhẹn, dưt khoát. Dượng Hương Thư  được so sanh cơi pho tượng đồng đúc nhằm tả vóc dáng khỏe khắn, gân guốc, mạnh mẽ. Còn so sánh: ” Dượng Hương Thư với hiệp sĩ… hùng vĩ” nhằm gợi vẻ mạnh mẽ, tư thế hào hùng của nhân vật đang chế ngự thiên nhiên.

  6/ Đoạn trich ” Vượt thác” đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật Dượng Hương Thư với vẻ đẹp rắn chắc, dũng mãnh, cũng là tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người lao động. Hình ảnh người lao động với vẻ đẹp rắn chắc, khỏe mạnh từ ngoại hình.  Nhân vật  Dượng Hương Thư được miêu tả, đó là ” như một pho tượng đồng đúc” với các bắp thị cuồn cuộn. Vẻ đẹp ấy càng được tô đậm trở nên rõ nét khi con thuyền phải đương đầu với sóng to gió lớn trong cảnh vượt thác. Hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra với căp mắt nảy lửa. Hình ảnh ấy giống như ” một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ”. Dượng Hương Thư như một vị anh hùng trong sử thi xưa. 

                                           Học tốt

  @ljnhchj

  @Gods of Legendary

  @xin hay nhât cho nhóm

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )