giúp với moi người ơi . ko cần nhanh . chỉ cần đúng Bài tập 1: (1)Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn

Question

giúp với moi người ơi . ko cần nhanh . chỉ cần đúng
Bài tập 1:
(1)Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Năm Căn. (2)Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng. (3)Thuyền xuôi giữa dòng con sông rộng hơn ngàn thước, trông hai bên bờ, rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận. (4)Cây đước mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,….lòa nhòa ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai.
( Trích “Sông nước Cà Mau”- Đoàn Giỏi)

in progress 0
Khánh Gia 3 weeks 2021-07-09T10:14:42+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-09T10:15:44+00:00

  Câu 1:

  Miêu tả vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của dòng sông Năm Căn.

  Câu 2:

  PTBĐ:miêu tả

  Câu 3:

  Cách miêu tả trong câu (2) đặc biệt ở chỗ tác giả Võ Quảng đã sử dụng biện pháp tu từ so sánh.

  Cụ thể là ở câu:”…cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng.”

  Câu 4:

  Việt Nam là một đất nước vô cùng xinh đẹp,được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng không biết bao nhiêu danh lam thắng cảnh nổi tiếng bốn phương.Bản thân em là một học sinh nhưng luôn canh cánh trong lòng câu hỏi:”Liệu bản thân mình đã làm được những gì để bảo vệ những danh lam thắng cảnh đó “.Để bảo vệ các di sản vô cùng quý giá ấy,em đã làm được:không vứt rác bừa bãi ,giữ gìn vệ sinh xung quanh các di sản đấy,nhắc nhở ,tuyên truyền mọi người cùng giữ gìn,tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh đó

  Xin ctlhn

  0
  2021-07-09T10:15:53+00:00

  1/ Tác phẩm:Vượt thác, Đoàn Giỏi là tác giả.

  2/ Miêu tả

  3/Trong văn bản “Vượt thác” của Võ Quảng, đoạn văn miêu tả Dượng Hương Thư khi đang vượt thác quả thực là một đoạn văn hay và giàu sức gợi . Dượng Hương Thư vốn là một người lao động bình thường của quê hương, nhưng điều đặc biệt ở nhân vật này là khi bước chân vào cuộc hành trình vượt thác thì nhân vật không còn là một con người nhỏ bé, bình thường nữa mà trở nên thật lớn lao, hùng vĩ khi dám can đảm một mình chống lại thiên nhiên. Nhà văn đã dùng hình ảnh so sánh thật độc đáo và ấn tượng :” Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. ” Chỉ với một câu văn ấy thôi, người đọc cảm nhận được sự nhanh nhẹn, dưt khoát của nhân vật, cùng với đó là vóc dáng khỏe khắn, gân guốc, mạnh mẽ.  Tất cả gợi lên vẻ mạnh mẽ, tư thế hào hùng của nhân vật đang chế ngự thiên nhiên. Qua đó, tác giả khẳng định một phẩm chất đáng quý của người lao động: khiêm tốn, nhu mì đến nhút nhát trong cuộc đời thường, nhưng lại dũng mãnh, nhanh nhẹn, quyết liệt trọng công việc, trong khó khăn, thử thách.

  4/Động tác nhịp nhàng, nhanh và đều   .

  5/Phép tu từ so sánh.

  Tác dụng : những hình ảnh so sánh có tác dụng gợi hình gợi cảm, miêu tả Dượng Hương Thư  rất sinh động, cụ thể. Nhân vật Dượng Hương Thư  hiện lên với vẻ nhanh nhẹn, dưt khoát. Dượng Hương Thư  được so sanh cơi pho tượng đồng đúc nhằm tả vóc dáng khỏe khắn, gân guốc, mạnh mẽ. Còn so sánh: ” Dượng Hương Thư với hiệp sĩ… hùng vĩ” nhằm gợi vẻ mạnh mẽ, tư thế hào hùng của nhân vật đang chế ngự thiên nhiên.

  6/ Đoạn trich ” Vượt thác” đã khắc họa thành công hình ảnh nhân vật Dượng Hương Thư với vẻ đẹp rắn chắc, dũng mãnh, cũng là tiêu biểu cho vẻ đẹp của con người lao động. Hình ảnh người lao động với vẻ đẹp rắn chắc, khỏe mạnh từ ngoại hình.  Nhân vật  Dượng Hương Thư được miêu tả, đó là ” như một pho tượng đồng đúc” với các bắp thị cuồn cuộn. Vẻ đẹp ấy càng được tô đậm trở nên rõ nét khi con thuyền phải đương đầu với sóng to gió lớn trong cảnh vượt thác. Hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra với căp mắt nảy lửa. Hình ảnh ấy giống như ” một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ”. Dượng Hương Thư như một vị anh hùng trong sử thi xưa. 

                                           Học tốt

  @ljnhchj

  @Gods of Legendary

  @xin hay nhât cho nhóm

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )