Giúp e bài này với :33 Thuyết minh về đoạn trích sau trong tác phẩm Đại cáo bình Ngô của tác giả Nguyễn Trãi Ta đây: Núi Lam Sơn dấy nghĩa, Chốn hoan

Question

Giúp e bài này với :33
Thuyết minh về đoạn trích sau trong tác phẩm Đại cáo bình Ngô của tác giả Nguyễn Trãi
Ta đây:
Núi Lam Sơn dấy nghĩa,
Chốn hoang dã nương mình
…………..
Tấm lòng cứu nước, vẫn đăm đăm muốn tiến về đông;
Cỗ xe cầu hiên, thường chăm chăm còn dành phía tả.

in progress 0
Xavia 8 months 2021-06-09T15:43:19+00:00 1 Answers 10 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-09T15:44:43+00:00

  Thuyết minh về tác phẩm Bình Ngô đại cáo.

  Nguyễn Trãi là một tác gia lớn của nền văn học trung đại Việt Nam. Ông đã để lại cho hậu thế một khối lượng tác phẩm khá đồ sộ. Nhưng dường văn chương của ông dường như cũng chịu chung số phận như con người – phải trải qua bao phen thăng trầm chìm nổi. Trong đó, “Bình Ngô đại cáo” – viết sau đại thắng năm 1427, là bản tổng kết xuất sắc quá trình kháng chiến mười năm, không chỉ thể hiện tinh thần yêu nước bảo vệ độc lập, truyền thống bất khuất chống ngoại xâm, còn đặc biệt nêu cao “chí nhân, đại nghĩa” như một giá trị văn hóa ngời sáng của dân tộc Đại Việt. Với bút lực hào hùng và lời văn truyền cảm mạnh mẽ, tác phẩm đã trở thành một áng “thiên cổ hùng văn”.

  Bình Ngô đại cáo là thông báo bằng văn bản và được viết theo bằng văn biền ngẫu, theo thể cáo – thường dùng để thông báo sự kiện quan trọng của quốc gia, dân tộc. Nguyên tác được viết bằng chữ Hán, và được các học giả như Ngô Tất Tố, Bùi Kỷ, Trần Trọng Kim dịch sang tiếng Việt ngày nay. Tác phẩm có giữ một vị trí quan trọng về phương diện lịch sử lẫn phương diện văn học. Ức Trai đã thừa lệnh Lê Lợi viết tác phẩm vào khoảng đầu năm 1428, khi cuộc kháng chiến chống Minh xâm lược của nghĩa quân Lam Sơn đã thắng lợi, quân Minh buộc phải ký hòa ước, rút quân về nước, nước ta bảo toàn được nền độc lập, hòa bình.

  Nhan đề cho thấy đây là bài cáo trọng đại tuyên bố về việc dẹp yên giặc Ngô -một tên gọi hàm ý khinh bỉ căm thù giặc Minh xâm lược. Bài cáo có bố cục chặt chẽ mạch lạc, khắc họa, lên án, tố cáo tội ác của giặc và khẳng định chủ quyền dân tộc. Chính vì vậy, bài cáo xoay quanh các cảm hứng chính sau đây: cảm hứng về chính nghĩa (nhận thức sâu sắc về nguyên lí chính nghĩa và thái độ khẳng định sức mạnh của nguyên lý đó); cảm hứng căm thù giặc xâm lược; cảm hứng về cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, về tinh thần quyết chiến quyết thắng của nhân dân Đại Việt; cảm hứng độc lập dân tộc và tương lai đất nước. Với bốn cảm hứng đó, bài cáo thường được chia thành bốn phần tương đương. 

  Đầu tiên là đi vào tái hiện lại tài năng nhân phẩm và ý chí của chủ soái Lê Lợi.

  “Núi Lam sơn dấy nghĩa

  Chốn hoang dã nương mình

  Ngẫm thù lớn há đội trời chung

  Căm giặc nước thề không cùng sống

  Đau lòng nhức óc, chốc đà mười mấy năm trời

  Nếm mật nằm gai, há phải một hai sớm tối.

  Quên ăn vì giận, sách lược thao suy xét đã tinh,

  Ngẫm trước đến nay, lẽ hưng phế đắn đo càng kỹ.

  Những trằn trọc trong cơn mộng mị,

  Chỉ băn khoăn một nỗi đồ hồi

  Vừa khi cờ nghĩa dấy lên,

  Chính lúc quân thù đang mạnh”

  Tiếp đến là kể lại cuộc khởi nghĩa Lam Sơn qua nhiều giai đoạn, từ lúc khởi nghĩa còn non trẻ, nhiều khó khăn, thiếu thốn cả người tài giỏi, lẫn nhu yếu phẩm, lương thực vũ khí.

  “Lại ngặt vì:

  Tuấn kiệt như sao buổi sớm,

  Nhân tài như lá mùa thu,

  Khi Linh Sơn lương hết mấy tuần,

  Lúc Khôi Huyện quân không một đội.”

  Cho đến khi nghĩa quân khắc phục được khó khăn, tìm ra giải pháp, mở ra một con đường sáng cho cuộc khởi nghĩa nhờ ý chí quyết tâm, tinh thần đoàn kết của quân dân, tướng sĩ một lòng.

  Cho mik xin ctlhn nhé !!! (^v^)

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )