em hãy chứng minh câu :có chí thì nên là ht đúng thi lớp 7 hay vào đề này phải ko

Question

em hãy chứng minh câu :có chí thì nên là ht đúng
thi lớp 7 hay vào đề này phải ko

in progress 0
8 months 2021-05-23T21:55:42+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-05-23T21:56:51+00:00

  MB:

  Trong cuộc sống, để đạt được thành công nào đó thì nhất định phải có lòng bền bỉ, kiên trì và không bỏ cuộc với những thử thách nào. Bởi sống là phải đương đầu với thử thách và khó khăn. Qua đó người xưa đã có câu “có chí thì nên”

  TB:

  Thực tế đã khẳng định rằng nếu như chúng ta có hoài bão và kiên trì theo đuổi nó thì ắt sẽ có một ngày thành công. Từ câu tục ngữ này, ông cha ta đã răn dạy: bất cứ việc gì con người cũng có thể làm được, miễn là chúng ta biết chịu khó khổ luyện , biết kiên trì nhẫn nại, không quản gian lao vất vả.

  Câu nói nào không biết đã ra đời từ khi nào nhưng đến nay nó rất quen thuộc đối với mỗi người. Chúng ta có thể chứng minh tính đúng đắn của câu tục ngữ qua thực tế.

  Hiện tại, ở lứa tuổi học sinh chúng ta, không có bạn nào là không muốn mình học sinh giỏi cả. Nhưng muốn đạt được mục đích đó thì quả thật không dễ dàng gì. Bởi kiến thức của nhân loại là vô cùng vô tận, là cả một đại dương bao la rộng lớn. Còn sự hiểu biết của con người chúng ta thì rất hạn chế, chỉ là một giọt nước nhỏ trong giới đại dương kia thôi. Khi gặp phải bài văn, bài toán khó thì lại nản lòng, không muốn làm thì cũng như chúng ta không cố gắng trong học tập nên kết quả bao giờ cũng không như ta mong đợi. Vào mùa đông, khi đang ngồi học bài liền nghĩ tới chiếc giường ấm áp mà cố học cho nhanh rồi nhảy tọt lên giường đi ngủ, trong khi đấy bài vở còn chưa học xong. Vì thế những bạn học sinh này chẳng đạt được kết quả cao trong học tập và chẳng làm được tích sự gì. Còn trái lại, nếu như chúng ta gặp một bài tập khó mà cố gắng mày mò, ngẫm nghĩ để đưa ra một đáp án chính xác dù phải mất hai đến ba tiếng, thì những bạn đó luôn đạt được thành công trong học tập một cách xuất sắc.

  Trong đời sống cách đây một thế kỉ của nước ta, xã hội nghèo nàn, lạc hậu, đất nước lại bị đế quốc Mĩ và đế quốc Pháp xâm lược. Trong thời kì khốn khổ cùng cực lúc ấy tại sao nước ta lại được giải thoát khỏi các ách đô hộ? Phải chăng là vì sự bền bỉ, nhẫn nại và lòng quyết tâm đánh đuổi giặc và lấy lại được độc lập tự do từ tay các nước vốn mạnh hơn ta rất nhiều hay sao. Bao nhiêu sự hi sinh mất mát đau khổ làm nhân dân ta mạnh mẽ đưa đất nước ngày càng phát triển phồn thịnh.

  Trong đời sống cũng có một và tấm gương sáng tiêu biểu đáng để chúng ta noi theo. Chẳng hạn như anh Nguyễn Ngọc Kí, dù bị liệt cả hai tay những anh vẫn trở thành một thầy giáo giỏi. Người ta thường nói ” giàu hai con mắt khó đôi bàn tay”, ấy vậy mà Nguyễn Ngọc Kí vì ham học nên đã quyết tâm tập viết bằng đôi chân lành lặn của mình. Tuy mới đầu, chữ viết còn nguệch ngoạc, nhiều lần còn bị chuột rút co quắp cả chân. Bực mình anh vứt chúng vào một góc xó định bụng sẽ không học nữa. Nhưng vì lòng quyết tâm bền bỉ của anh mà sau này, những nét chữ cũng đã đỡ hơn và thâm chí còn viết rất đẹp. Vậy là anh vẫn có thể đi học bình thường như bao người khác mặc dù có những lúc đường trơn khó đi, nhưng anh vẫn kiên trì đến lớp hằng ngày và trở thành một người có tri thức. Thỉnh thoảng anh lại hay giúp đỡ ba mẹ trong việc gia đình, mọi chuyện cứ tưởng như không thể làm được và rất khó khăn nhưng anh đã vượt qua mọi thử thách ấy để tiến lên phía trước và trở thành một người có ích trong xã hội.

  Không chỉ trong đời sống hằng ngày mà ngay cả trong nghệ thuật cũng có điều ấy. Chẳng hạn như Oan Đi-xnây – một nhà sản xuất phim hoạt hình đã nhiều lần bị sa thải vì thiếu ý tưởng. Nhưng sau này đã thành công tạo nên Đi-xnây-len. Về Lu-i Pa-xtơ – một nhà khoa học nổi tiếng của Pháp, thời còn đi học chỉ là một học sinh trung bình. Về môn Hóa, ông đứng hạng 15 trong số 22 học sinh của lớp. Về phần Lép Tôn-xtôi, tác giả của bộ tiểu thuyết nổi tiếng Chiến tranh và hòa bình, bị đình chỉ đại học vì “vừa không có năng lực vừa thiếu ý chí học tập”. Hen-ri Pho thất bại và cháy túi tới năm lần trước khi thành công. Ca sĩ ô-pê-ra nổi tiếng En-ri-cô Ca-ru-xô bị thầy giáo cho là thiếu chất giọng và không thể nào hát được. Nhưng chính vì sự nỗ lực và ý chí vươn lên của mỗi người mà tất cả đã đi tới con đường tươi sáng.

  KB:

  Thành công chỉ đến với những người biết siêng năng, cố gắng, nhẫn nãi trong cuộc sống, ý chí quyết tâm theo đuổi hoài bão của mình. Câu tục ngữ cũng khuyên nhủ chúng ta rằng: phải biêt phấn đấu vươn lên để trở thành người có ích trong xã hội, đồng thời không nên bỏ cuộc trước mọi khó khăn hay thử thách nào.

  0
  2021-05-23T21:57:21+00:00

  Cuộc sống không bao giờ dễ dàng, chúng ta luôn vấp phải nhiều khó khăn thử thách, đường đi đến thành công luôn chông gai. Để vượt qua mọi trở ngại và đi đến thành công ông cha ta khuyên răn: Có chí thì nên.

  Ý chí của con người không phải tự nhiên mà có, đây là đức tính cần phải rèn luyện thường xuyên. Con người khi làm bất cứ việc gì cũng cần sự quyết tâm, ý chí đến cùng, trải qua quá trình rèn luyện trao dồi sẽ là cơ sở để đạt được thành công.

  Trải qua gian nan, thử thách, vượt qua nhiều lần thất bại mới thấm thía kết quả của thành công.

  Điển hình như Nguyễn Hiền – Trạng nguyên trẻ tuổi của nước ta thời phong kiến. Để đi đến thành công phải vượt qua cảnh nghèo khó, tinh thần ham học hỏi (đi chăn trâu viết trên lưng trâu, viết trên nền cát, viết trên lá chuối, học lỏm từ thầy giáo). Để đạt được Trạng nguyên trẻ tuổi.

  Cao Bá Quát viết văn hay nhưng chữ lại xấu, ông rèn chữ ngày đêm để nổi danh bởi “văn hay chữ tốt” được người đời kính trọng, yêu mến.

  Anh Nguyễn Ngọc Kí từ nhỏ không may bị liệt hai tay, nhưng không bỏ cuộc anh đã tập viết bằng chân. Hiện nay đã tốt nghiệp đại học và đạt được ước mơ trở thành thầy giáo.

  Gặp thất bại không được nản chí, bỏ cuộc. Rút ra bài học kinh nghiệm sau thất bại và thử lại lần sau.Thành công đến từ quá trình, hãy chuẩn bị mọi thứ cần thiết để đạt được thành công nhé

  #cre_

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )