Đọc văn bản sau trả lời câu hỏi: Người đi săn và con vượn Ngày xưa, có một người săn bắn rất tài. Nếu con thú rừng nào không may gặp bác ta thì hôm

Question

Đọc văn bản sau trả lời câu hỏi: Người đi săn và con vượn
Ngày xưa, có một người săn bắn rất tài. Nếu con thú rừng nào không may gặp bác ta thì hôm ấy coi như ngày tận số.
Một hôm, người đi săn xách nỏ vào rừng. Bác thấy một con vượn lông xám đang ngồi ôm con trên tảng đá. Bác nhẹ nhàng rút mũi tên bắn trúng vượn mẹ.
Vượn mẹ giật mình, hết nhìn mũi tên lại nhìn về phía người đi săn bằng đôi mắt căm giận, tay không rời con. Máu ở vết thương rỉ ra loang khắp ngực.
Người đi săn đứng im chờ kết quả… Bỗng vượn mẹ nhẹ nhàng đặt con xuống, vơ vội nắm bùi nhùi gối lên đầu con, rồi nó hái cái lá to, vắt sữa vào và đặt lên miệng con.Sau đó, vượn mẹ nghiến răng, giật phắt mũi tên ra, hét lên một tiếng thật to rồi ngã xuống. Người đi săn đứng lặng. Hai giọt nước mắt từ từ lăn trên má. Bác cắn môi, bẻ gãy nỏ và lẳng lặng quay gót ra về.
Từ đấy, bác không bao giờ đi săn nữa.
câu 1: phương thức biểu đạt
câu 2: nội dung
câu 3: thái độ tác giả thể hiện trong văn bản trên

in progress 0
Thiên Hương 7 months 2021-06-24T19:15:30+00:00 2 Answers 1476 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-24T19:16:36+00:00

  Câu 1 :

  Phương thức biểu đạt : Tự sự

  Câu 2 :

  Nội dung của câu chuyện :

  Câu chuyện nói về câu chuyện giữa một người thợ săn tài ba và mẹ con nhà vượn cùng tình mẫu tử sâu đậm của họ . Khi mà người thợ săn nhắm vào vượn mẹ , cứ ngỡ bác thợ săn đã lại có một con mồi vào tay , thì con vượn mẹ lại có hành động khiến người thợ săn đứng hình . Vượn mẹ , dù bị thương , vẫn ráng quẹt nước mắt rồi chăm lo chu toàn cho đứa con thơ của mình khi cảm thấy bản thân gặp họa . Điều này chính là tình mẫu tử thiêng liêng cửa vượn mẹ , tình yêu thương con của nó đã làm rung động trái tim của người thợ săn và khiến anh ta xúc động nên đã tha cho mẹ con vượn và đi về nhà . Anh ta bẻ gãy nỏ , quyết định sẽ không đi săn nữa , có lẽ chuyện vừa xảy ra chính là một bài học của anh , và cũng là bài học của tất cả mọi người.

  Câu 3 :

  Tác giả thể hiện thái độ đối với văn bản trên :

  – Ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng .

  – Khẳng định động vật cũng có trái tim và có quyền được sống.

  – Khiển trách , phê phán những con người độc ác săn bắt thú rừng một cách vô lương tâm.

  – Khuyển nhủ và gửi gắm đến người đọc / người nghe một bài học khắc ghi.

  0
  2021-06-24T19:17:10+00:00

  Câu `1:` 

  – Phương thức biểu đạt: Tự sự

  Câu `2:`

  – Nội dung: Kể lại câu chuyện bác thợ săn bắn chết vượn mẹ. Qua đó mong muốn mọi người hãy bảo vệ môi trường cũng như sự sống của thú rừng, động vật.

  Câu `3:`

  – Thái độ tác giả: Bực tức, lên án, phê phán giết hại thú rừng là một tội ác, cảm thấy xót xa, đau lòng khi phải nhìn thấy vượn con chứng kiến vượn mẹ chết nhưng vẫn cố gắng cho con uống sữa. Tác giả mong muốn mọi người hãy nhận thức rõ ràng về lợi ích của động vật mang lại và cần bảo vệ chúng như người bạn và sâu xa hơn đó chính là tình mẫu tử vô cùng thiêng liêng và cao cả

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )