Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi: “Thời gian nhẹ bước mỏi mòn Xin đừng bước lại để còn mẹ đây Bao nhiêu gian khổ tháng ngày Xin cho con l

Question

Đọc ngữ liệu sau và trả lời câu hỏi:
“Thời gian nhẹ bước mỏi mòn
Xin đừng bước lại để còn mẹ đây
Bao nhiêu gian khổ tháng ngày
Xin cho con lãnh, kẻo gầy mẹ thêm
Mẹ ơi, xin bớt muộn phiền
Con xin sống đẹp như niềm mẹ mong
Tình mẹ hơn cả biển Đông
Dài, sâu hơn cả con sông Hồng Hà”
(Tình mẹ – Tử Nhi)
Câu 1: Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn thơ trên.
Câu 2: Chỉ ra và phân tích tác dụng của các biện pháp tu từ có trong đoạn thơ trên?
Câu 3: Cảm nhận của em về tình cảm của tác giả đối với mẹ trong đoạn thơ?
Câu 4: Từ câu thơ “ Con xin sống đẹp như niềm mẹ mong”, em có suy nghĩ gì về lẽ sống đẹp của bản thân? (trình bày bằng một bài viết ngắn).

in progress 0
Ladonna 2 weeks 2021-07-19T06:40:47+00:00 1 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-19T06:42:19+00:00

  Câu 1: Phương thức biểu đạt chính : Biểu cảm

   Câu 2

  – Nhân hóa “thời gian nhẹ bước”  

  – Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác “thời gian nhẹ bước mỏi mòn”:,

  ->Hai biện pháp nghệ thuật trên : Nhấn mạnh sự nhanh chóng trôi của thời gian, nó đã trôi quá nhanh khiến cho nhà thơ muốn thời gian kìm bước lại cùng với đó là sự xót xa khi thấy mẹ ngày càng già đi theo năm tháng theo những biến cố cuộc đời mà mẹ đã phải gánh chịu.

   

  – So sánh “Tình mẹ hơn cả biển đông /Dài, sâu hơn cả con sông Hồng Hà”:

  -> Phép so sánh muốn làm nổ bật công lao tình cảm của mẹ dành cho con. Đó là thứ tình cảm thiêng liêng khiến cho cả “tầm vũ trụ” cũng không thể nào sánh được trước công lao, sự hi sinh vĩ đại của mẹ.  

   

  – Điệp từ “xin”, “hơn cả”:

  ->Nhấn mạnh tình yêu, sự kính trọng mà con dành cho mẹ. Mẹ đã dành hơn nửa cuộc đời để chăm sóc quan tâm cho con vậy lên giờ đây nhà thơ muốn chịu hết những đau khổ của mẹ để mẹ có những ngày tháng an nhàn hạnh phúc.

   => Qua tất cả các biện pháp nghệ thuật tu từ trên nhà thơ muốn bài tỏ niềm kính yêu trân trọng trước sự tần tảo hi sinh mà mẹ đã dành cho bản thân theo năm tháng. Sự gian khổ đó đã chạy đua với thời gian khiến cho mẹ ngày càng già đi và tác giả muốn níu kéo tuổi xuân của mẹ để  bù đắp nửa đời sau mẹ bình yên không lận đận vất vả. Không những vậy nhà thơ còn ngợi ca tình cảm của những người mẹ dành cho con, thứ tình cảm thiêng liêng đó mang tầm “vũ trụ ” khiến cho trời đất phải ngước nhìn và hâm mộ. Ngoài ra các biện pháp u từ còn tăng sức biểu đạt và làm giàu nhạc điệu cho câu thơ để cho tác giả dễ bộc lộ những tình cảm đậm sâu trong đáy lòng.

  Câu 3:  Qua bài thơ “ Tình mẹ “ của tác giả Tử Nhi, ta có thể cảm nhận được sự kính trọng lòng biết ơn yêu thương sâu sắc muốn gửi gắm đến mẹ của nhà thơ.  Trước hết,  ta  thấy  trân trọng lời tác giả đối với thời gian coi thời gian như một người bạn ,như một con người thực thụ nhẹ bước đi chậm dần để không  kéo mẹ ra khỏi tuổi xuân- đó là niềm vong ước vĩnh hằng của một người con hiếu thảo dành cho mẹ  . Không chỉ vậy nhà thơ còn muốn gánh chịu hết những khổ đau của thế gian chỉ vì mong muốn mẹ có thể sống gắn bó với mình đến nửa đời sau và cũng nguyện sống đẹp chỉ để không phụ lòng chăm sóc tần tảo của mẹ. Âý vậy mới nói dù cho sông cạn đá mòn thì tình cảm của cha mẹ đối với chúng ta mãi mãi bất diệt với vũ trụ với thời gian.

  Câu 4:

  Qua câu thơ “ Con xin sống đẹp như niềm mẹ mong”, đã gợi cho tôi nhiều suy nghĩ sâu sắc về lẽ sống đẹp của bản thân :

                      Sống đẹp trước hết là sống có niềm tin sống có lý tưởng sống có nghị lực bền bỉ với con đường mình đã chọn. Dù cho bị vấp ngã cũng vẫn kiên trì đứng nên, dù có bước qua con đường đầy chông gai ,vẫn giữ được bản tính trong con người, gặp người hoạn nạn sẽ giúp đỡ, gặp người cùng khổ sẽ sẻ chia không sống chỉ nghĩ cho bản thân mình.  

             “Sống đẹp” không phải là một cái gì to lớn lắm, nó rất gần gũi với chúng ta, đó không phải là những lý thuyết bài vở thầy cô hay dạy , những lời nói suông mọi người hay nói với nhau mà đó là những việc làm, những hành động cụ thể diễn ra hàng ngày trong đời sống của chúng ta. Vậy nên để hiểu được từ “Sống đẹp” bạn có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau theo quan điểm mà bạn đang được trải nghiệm nhưng theo tôi  sống đep là sống có đạo đức trong sáng và bản lĩnh vững vàng, có lý tưởng và sống hết mình vì lý tưởng, chỉ khi xác định được điều đó ta mới sống và làm việc thật sự có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Khi bạn làm được những điều đó có lẽ bạn sẽ phải có một sự hy sinh. Hy sinh để trưởng thành, hy sinh để buông bỏ những điều tốt đẹp cho những người cần nó hơn. Có lẽ bây giờ bạn không nhận được gì nhiều nhưng sau này bạn sẽ học cách cầm được thì buông được không quá khó khăn.

      Ngay từ bé tôi đã được một người thầy dạy cho một bài học : “ Lần thứ nhất con làm rơi đồ mẹ sẽ là người nhặt cho con . Lần thứ hai con bị vấp ngã mẹ cũng là người nâng đỡ con. Lần thứ ba con ăn chơi sa đọa mẹ cũng là người cứu rỗi con. Nhưng… đến lần thứ tư mẹ sẽ không là người đi theo con nữa. Con phải biết sống cho tương lai của mình. Có thể con sống không được như ý muốn, sẽ khóc sau nhiều lần vấp ngã, sẽ nản chí sau nhiều lần bất công nhưng con sẽ tạo cho mình lối sống đẹp không chỉ cho mình mà còn cho người khác bởi con đã là người trảo nghiệm và bước qua nên không có lý do nào con lại trở thành những kẻ muốn hãm hại người khác vì mục đích của mình .”  Vậy nên tôi luôn sống đẹp theo lý tưởng của bạn thân mình đã lựa chọn, dù nhiều lúc không được như ý nguyện nhưng tôi lại cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc . Nó không làm tôi sống ích kỷ mà làm tôi sống hài hòa với mọi người và quen được nhiều mối quan hệ nhiều bạn mới.

               Bên cạnh những người có lối sống đẹp cũng phê phán những con người sống quá tiêu cực sống không có nhân tính chỉ biết cười trên nỗi đau của người khác như : những kẻ buôn bán phụ nữ trẻ em , những kẻ trộm cắp, những người ăn chơi hưởng thụ trên công sức mồ hôi của người khác hay ngay cả những kẻ không trân trọng miếng ăn mình đang hưởng thụ hằng ngày. Những người như vậy lên bị xã hội lên án phê phán.

             Hãy sống như Nguyễn Bỉnh Khiêm “ Thu ăn măng trúc đông ăn giá/ Xuân tắm hồ sen hạ tắm ao” biết chăm lo cho đất nước mặc dù đã từ quan nhưng do lối sống đẹp lên ông đã được rất nhiều bái làm thầy và để lại muôn nghìn tiếng tốt cho hậu thế.

           Hãy ngước nhìn lên  Trần Bình Trọng dù cho bị giặc dụ dỗ đe dọa và ngay cả khi đối mặt với cái chết ông vẫn cất cao giọng tuyên bố “ Ta thà làm ma nước Nam còn hơn làm vương đất bắc”. Một tấm gương sống đẹp khiến cho hậu thế phải ngưỡng mộ và noi gương học hỏi theo.

   Nếu không bạn hãy sống như vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh của dân tộc ta , bác có lối sống đẹp và giản dị đến mức cả dân tộc Việt Nam tỏng và ngoài nước kính yêu Người. Dù đã ra đi mãi mãi nhưng người vẫn để lại nhiều bài học về lối sống chon ngay cả học sinh chúng ta như : không được nói dối, phải học tập chăm chỉ để đất nước sánh vai với cường quốc năm châu.

           Như vậy có thể thấy được dù phải chịu nhiều sự khổ đau nhưng bạn hãy luôn giữ cho mình lối sống đẹp như những lời mẹ hay dạy còn bé bởi sau này rất lớn lên rất ít người nói lại với chúng ta mà đó là món quà kí ức tuyệt vời nhất ông trời ban tặng cho mỗi con người.

   ” Cuộc sống có 3 điều hạnh phúc: Là có việc gì đó để làm Có ai đó để yêu thương Và có điều gì đó để hy vọng”

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )