ĐỌC ĐOẠN TRÍCH VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI: “Nhưng đến ngày giỗ thầy tôi, tôi không viết thư gọi mẹ tôi cũng về. Mẹ tôi về một mình đem rất nhiều quà bánh cho

Question

ĐỌC ĐOẠN TRÍCH VÀ TRẢ LỜI CÂU HỎI:
“Nhưng đến ngày giỗ thầy tôi, tôi không viết thư gọi mẹ tôi cũng về. Mẹ tôi về một mình đem rất nhiều quà bánh cho tôi và em Quế tôi. Chiều hôm đó, tan buổi học ở trường ra, tôi chợt thoáng thấy một bóng người ngồi trên xe kéo giống giống mẹ tôi. Tôi liền đuổi theo, gọi bối rối:
– Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ ơi!…
Nếu người quay lại ấy là người khác thì thật là một trò cười tức bụng cho lũ bạn tôi chúng nó khua guốc inh ỏi và nô đùa ầm ĩ trên hè. Và cái lầm đó không những làm tôi thẹn mà còn tủi cực nữa, khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc.”
CÂU HỎI:chỉ ra biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn trích và nêu tác dụng

in progress 0
Verity 2 months 2021-07-30T19:26:05+00:00 2 Answers 0 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-30T19:27:12+00:00

  Biện pháp tu từ

   so sánh:  “Và cái lầm đó không những làm tôi thẹn mà còn tủi cực nữa, khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc”

  -> Tác dụng: Làm cho câu văn gợi hình gợi tả đồng thời cho thấy được tâm trạng đau khổ của Hồng nếu như mình nhận nhầm người.

  0
  2021-07-30T19:27:57+00:00

  Và cái lầm đó không những làm tôi thẹn mà còn tủi cực nữa, khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa sa mạc.”

  => Biện pháp tu từ : Ẩn dụ. 

  + Ẩn dụ chỉ cảm giác ( cảm xúc của Hồng ) 

  + Hình ảnh một dòng nước và người hành bộ sa mạc : khi ở sa mạc thì cái khao khát lớn nhất là nước. 

  -> Qua đó, ta thấy và cảm nhận được nỗi đau cháy bỏng, sự khao khát đến tội cùng muốn ờ bên cạnh mẹ của bé Hồng. Và khi thấy loáng thoáng bóng mẹ thì Hồng như sinh ra ảo ảnh, như ánh đèn giữa ngục tối tăm. 

  Học tốt nekk ^•^

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )