Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu nêu ở dưới: Bất cứ ở nước nào, thời kỳ nào, và bắt cứ cuộc cách mang nào cũng đều phải trải qua nhữn

Question

Đọc đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu nêu ở dưới:
Bất cứ ở nước nào, thời kỳ nào, và bắt cứ cuộc cách mang nào cũng đều phải trải qua những ngày đen tôi. Trong những ngày đen tôi thì có những chiến sĩ bị cầm tù( Và bắt cử nhà tù nào, người ta cũng chia làm hai: chiên sĩ trung kiên và kẻ phản bội. Những chiến si trung kiên có người đến chết không hề một lời khai, có người bị tra tần đền tàn phê, hoặc ngở ngẩn hoặc điên không còn biết gì nữa. Trong một nhà tù – trong hàng trăm nhà tù ở miền Nam – khoảng năm 1956, có một người bị tra tân đến đứt cả dây nói, thành một người câm. Đó là anh Ba Hoành hơn bốn mươi tuổi. Trong kháng chiến đánh Tây, anh là Đảng viên cộng sản, là ủy viên nông hội xã. Giặc bắt anh vi cái tội đi đo đất tạm chia cho dàn cày, và bản thàn anh được lãnh ba công. Qua ba tháng tù, chịu mọi thứ cực hình, anh chưa bị câm và vẫn không khai. Một hôm, trong nhà tù, có một tên phản bội đã khai cho một cò gái 16 tuổi, cô làm liên lạc riêng cho hắn ta, gọi hắn ta bằng chú. Cháu gái ấy bị bắt, cũng như một số đông anh em, cháu nhận mọi thứ tra tấn. Cháu bị đưa đến nhà tù đàn ông để mặt đổi mặt. Tên địch chỉ mặt tên phản bội hỏi cháu:
– Máy có biết người này không?
Cháu lắc đầu:
– Không!
Tên địch trợn mắt, đưa chân đá khe khé vào cằm tên phản bội:
Con nhỏ này nói như vậy mày không thấy sao? – Tên phản bội không dám nhìn cô gái nhỏ. Hắn gục đầu, lẩm bẩm trong miệng, không biết hắn nói gì. Tên địch lại đưa múi giày vào cằm hắn – lúc đó hắn ngồi – hất cái mặt hắn lên:
-Sao! Mày muốn tao chơi lại cái món ngày hôm qua hả?
Ngày hôm qua, bọn địch đem nhét anh ta vào cái cống, vừa chỉ ló cái đầu và hai cái chân.
Bọn địch bảo:
– Tao sẽ nuôi mày như nuôi vịt trong ống tre. Người sẽ tóp lai, đùi sẽ lớn ra. Máy khai không?
Hắn gật đầu. Bọn địch lấy búa tạ đập vỡ cái cống, và cho hắn trở lại nhà tù – Nghe nhắc đến cảnh tra tấn đó, hắn toát mồ hôi, hắn ngước nhin cô gái nhỏ và lắp bắp nói:
-N.g.ậ…nhận đi cháu! Hắn vừa nói thì một chuyện bất ngờ không ai đoán được. Cô gái nhỏ mười sáu tuổi ấy, tóc đang rủ xuống, bỗng hất tóc ra sau vai và nói như nghiến:
-Chú Hai! Chú sợ chết hả! Chú hãy nhìn tôi đây này.
Đứa cháu gái liền thè lưới, mắt long lên, đưa quả đấm đánh vào cằm mình. “Bực”. Đầu lưỡi cháu rơi xuống, cháu ngá ngừa ra sau và máu vot ra. Cái chết của cháu gải quyết liệt quá khiến cho tất cả anh em tù liền nhổm dậy. Nhưng chân của họ bi còng, còng bị kéo tới, tay họ vồ ra kẻ thù. Bọn địch bỏ xâc người con gái nhỏ lại, chen nhau tuôn ra, đạp song sắt và rút súng ngắn chĩa vào tù nhân.
Anh Ba Hoành chup lấy cái đầu lưỡi của cháu gái và nhổ một bải nước miếng vào mặt tên phản bội, anh để cái đầu lưới nhỏ lên bản tay, bàn tay xoè ra, anh đưa chầm chậm qua mắt anh em, tay anh lẩy bẩy run, và nước mắt anh cử xối ra.
Câu 1. Chi tiết nào trong đoạn trich đề cập đến những thời ki đen tối của những cuộc Cách Mạng? (0,75 điểm)
Câu 2. Trong đoạn trích có những nhân vật nào? Nhạn xét về những con người ấy (0,75 điểm)
Câu 3. Chi tiết “Đứa cháu gái liền thè lưỡi, mắt long lên, đưa quả đấm đánh vào cằm mình. “Bực”. Đầu lưỡi cháu rơi xuống, cháu ngã ngửa ra sau và máu vọt ra.” gợi cho em suy nghi gi? (1,0 điểm)
Câu 4. Anh/Chị rút ra bài học gì từ nội dung đoạn trich trên? (0.5 điểm)

in progress 0
9 months 2021-06-03T02:36:21+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-03T02:37:23+00:00

  1, Chi tiết trong đoạn trích đề cập đến thời kì đen tối của những cuộc cách mạng đó là: những chiến sĩ bị cầm tù, đến chết không hề một lời khai, có người bị tra tần đền tàn phê, hoặc ngở ngẩn hoặc điên không còn biết gì nữa, bị tra tân đến đứt cả dây nói, thành một người câm.

  2, Trong đoạn trích có nhân vật:

  Anh Ba Hoành: dũng cảm, là một Đảng viên yêu nước, bị tra tấn đến nỗi bị câm

  Tên địch: độc ác, táng tận lương tâm, dã man, mất nhân tính

  Tên phản bội: nhát gan, phản bội

  Cô gái 16 tuổi: dũng cảm, can trường và một lòng trung thành với đất nước vô cùng đáng quý, sẵn sàng hy sinh và cắt lưỡi để có thể bảo vệ cách mạng

  3, Chi tiết này là một chi tiết để lại trong em vô cùng nhiều ấn tượng sâu sắc về lòng dũng cảm và trung thành đáng quý của người con gái 16 tuổi hoạt động vì cách mạng ấy. Cô thà đau đớn, thà bị tra tấn, thà mất đi lưỡi của mình chứ nhất định không chịu khai lấy một lời, bảo vệ cách mạng và kiên trung đến cùng. Đó chính là phẩm chất cao đẹp, là phẩm chất đại diện của biết bao thế hệ thanh thiếu niên hoạt động cách mạng ở VN. Chi tiết này cũng làm em thấy xúc động và khâm phục trước sự dũng cảm tuyệt vời ấy

  4,

  Bài học mà em rút ra được từ bài học này đó là sự trung thành, dũng cảm, hy sinh, tinh thần yêu nước đáng quý của ông cha ta. Nhờ có họ mà đất nước mới được giữ gìn hòa bình. Ẩn sau những chiến thắng của dân tộc là những sự hy sinh mất mát vô cùng to lớn của những thế hệ ông cha hoạt động cách mạng. Ở họ ta thấy được sự dũng cảm, can trường vô cùng cao quý và đáng nể phục.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )