Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu: Xét cho cùng, người ta đến với âm nhạc vô tư lắm. Đó là con đường của trái tim. Con người đến với âm nhạ

Question

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu:
Xét cho cùng, người ta đến với âm nhạc vô tư lắm. Đó là con đường của trái tim. Con người đến với âm nhạc khi buồn, khi vui bởi nó có thể nói hộ tình cảm, tiếng lòng cho họ. Vì thế lên án hay phán xét ai đến với âm nhạc (dù hay hay dở) cũng là điều thật là khó và cũng chẳng hay ho gì. […] Quả thực nhiều bài hát hiện nay thể hiện tình yêu hời hợt, ngôn từ đơn giản, không có tính nghệ thuật song nó lại phản ánh đúng tâm lý của một bộ phận giới trẻ nên họ thích. Ta không thể bắt ép họ phải nghe, sáng tác những ca khúc mà ở đó họ không thể hiện được tiếng nói lòng mình. Mỗi cá nhân có một thế giới quan, một tiêu chuẩn thẩm mỹ, sở thích khác nhau. Người thích nhạc buồn, người thích sôi động. Người cho giọng cao là hay, người lại mê giọng trầm, ấm,..$\text{Nó muôn hình muôn vẻ như cuộc sống vậy}$. Cũng chính cách đó, âm nhạc sống cùng chúng ta, mang hơi thở của dân tộc và thời đại.
[…]. Muốn cho các thế hệ trẻ đến với âm nhạc truyền thống thì phải để các em được tiếp cận, hiểu và yêu nó. Hiểu và yêu ấy phải được nuôi dưỡng từ ban đầu, không thể vội vàng, không thể ép buộc. Tôn vinh giá trị âm nhạc dân tộc không có nghĩa là phủ nhận, là ngăn cản người đến với những dòng âm nhạc khác.
(Trích Để giới trẻ yêu và đến với âm nhạc dân tộc, Trang Đoan)
a) Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.
b) Xác định biện pháp tu từ được sử dụng trong phần văn bản in đậm và phân tích tác dụng.

in progress 0
Minh Khuê 2 weeks 2021-07-07T13:11:46+00:00 1 Answers 1 views 0

Answers ( )

    0
    2021-07-07T13:13:12+00:00

    a. PTBĐ chính: nghị luận

    b. Biện pháp tu từ: so sánh.

    Tác dụng: tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt, lời văn thêm sinh động và giàu hình ảnh. Người viết còn nhằm nhấn mạnh và khẳng định rằng con đường đến với âm nhạc, thể loại nhạc, sự yêu thích nhạc…. ở mỗi người là rất khác nhau và chúng ta cần có sự tôn trọng đối với sở thích của mỗi người chứ không nên phán xét hay đánh giá một cách thành kiến, chủ quan. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )