Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới: Dượng Hương Thư đánh trần đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “

Question

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:
Dượng Hương Thư đánh trần đứng sau lái co người phóng chiếc sào xuống lòng sông nghe một tiếng “soạc”! Thép đã cắm vào sỏi! Dượng Hương ghì chặt trên đầu sào, lấy thế trụ lại, giúp cho chú Hai và
thằng Cù Lao phóng sào xuống nước. Chiếc sào của dượng Hương dưới sức chống bị cong lại. Nước bị cản văng bọt tứ tung, thuyền vùng vằng cứ chực trụt xuống, quay đầu chạy về lại Hòa Phước.
(SGK Ngữ văn 6, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam)
Viết đoạn văn (khoảng 7 đến 10 dòng) trình bày những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của văn bản em vừa tìm thấy ở trên.

in progress 0
Vodka 3 months 2021-07-10T16:06:52+00:00 1 Answers 4 views 0

Answers ( )

    0
    2021-07-10T16:07:53+00:00

    Đoạn văn đã khắc họa sống động hình ảnh dượng Hương Thư điều khiển con thuyền vượt qua thác dữ. Nhà văn đã rất tinh tế trong việc miêu tả chân dung nhân vật. Con người hiện lên lớn lao, kì vĩ trong sự đối sánh với thiên nhiên. Với một loạt hành động như “phóng sào, ghì chặt, lấy thế trụ” ta thấy được sự khéo léo của dượng Hương Thư. Cuộc chiến đấu với thác dữ cam go, kịch tính và đòi hỏi ở con người một sự nhanh nhạy, tinh tế. Nhà văn đã quan sát vô cùng tỉ mỉ để phát hiện vẻ đẹp trong từng hành động của nhân vật. Từ sự nhanh nhẹn của dượng Huowg Thư, sự hiểm nguy của dòng thác, hình ảnh “nước bọt tứ tung” khiến ta có hình dung về cái khó khăn của con người. Phải là một con người vô cùng tài giỏi, bản lĩnh thì dượng Hương Thư mới điều khiến con thuyền vượt qua thác dữ. Võ Quảng khắc họa chân thực bức chân con người lao động trong cảm hứng ngợi ca qua những từ ngữ miêu tả, qua giọng điệu trần thuật nhanh, mạnh và cho bạn đọc thêm hiểu hơn về cuộc sống của người lao động. 

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )