đề bài : phải chăng những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương viết dàn ý chi tiết

Question

đề bài : phải chăng những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương
viết dàn ý chi tiết

in progress 0
Orla Orla 2 weeks 2021-07-21T21:34:05+00:00 2 Answers 1 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-21T21:35:18+00:00

  A. Mở bài: giới thiệu vấn đề “hạnh phúc”

   Cuộc sống của chúng ta cũng giống như một bộ phim dài, có lúc vui, có lúc buồn, đôi khi vương vấn một chút vui một chút buồn. Mỗi chúng ta là một diễn viên chính trong bộ phim cuộc sống của chính mình. Mỗi phút giây trôi đi, cho chúng ta nhìn lại và biết rằng cuộc sống của chính mình như thế nào. Từng khung bậc cảm xúc được thể hiện qua từng bối cảnh cuộc sống. vậy, bạn đã đi đến những cung bật cảm xúc nào trong cuộc sống?. Tôi thích nhất là niềm “hạnh phúc”, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về cái gọi là hạnh phúc của tôi.

   B. Thân bài 

  1. Giải thích thế nào là hạnh phúc?

  – Hạnh phúc là một trạng thái tâm lý của con người khi ta cảm thấy thỏa mãn một nhu cầu trừu tượng. Đó là một khái niệm thuộc phạm vi đời sống tinh thần của con người. Đó là trạng thái tinh thần lý tưởng nhất mà con người theo đuổi.

    Dẫn chứng:

  Nhà triết học Heraclitus nói: “Nếu thỏa mãn vật chất là hạnh phúc thì ta có thể xem con bò là hạnh phúc…”

  Karl Marx: “Người hạnh phúc nhất là người đem đến hạnh phúc cho nhiều người nhất…”; “Chỉ có cầm thú mới quay mặt trước nỗi đau của đồng loại, mà chăm lo cho hạnh phúc riêng của mình”

   2. Bình luận vấn đề

   – Biểu hiện của hạnh phúc: đối với mỗi người mỗi lứa tuổi thì niềm hạnh phúc sẽ khác nhau, bên cạnh đó còn tùy theo hoàn cảnh, công việc

   – Hạnh phúc không quá xa vời mà rất đỗi gần gũi

   – Đôi khi hạnh phúc là mang lại hạnh phúc cho người khác

   – Tác dụng: mang lại sự thỏa mãn, thanh thản,

  3. Những hành động có thể làm mất đi sự ham muốn hạnh phúc

  Tham vọng về quyền lực, tiền tài, lối sống buông thả trong xã hội ngày nay đang ngày càng đe dọa, cướp đi hạnh phúc của bao người

   C. Kết bài

   – Nêu ý kiến về hạnh phúc

   – Nêu những điều khiến bạn hạnh phúc và giúp người khác hạnh phúc

   Nghị luận xã hội quan niệm về hạnh phúc

  0
  2021-07-21T21:36:03+00:00

  I, Dàn ý 

  A. Mở bài

  – Dẫn dắt vấn đề

  – Nêu vấn đề: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương”.

  B. Thân bài

  1. Giải thích

  – Thế nào là những điều ngọt ngào?

  + Đó là những hành động nhân văn, cao cả, vị tha, giàu hương vị ngọt bùi.

  2. Chứng minh

  – Thực tế trong cuộc sống cho thấy, khi tạo ra yêu thương, mọi người luôn thực hiện những cư xử, hành động rất đỗi ngọt ngào.

  + Tiêu biểu như quyên góp, vận động giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong đời sống.

  + Hay như trước công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, nhân dân ta đã làm nên biết bao yêu thương, được bạn bè quốc tế ngợi ca trên khắp các trang báo, phương tiện truyền thông.

  3. Bình luận

  – Thật vậy, để làm nên yêu thương, chúng ta phải biết tạo ra những điều ngọt ngào.

  – Hơn hết, chúng ta còn phải biết trao đi tấm lòng nhân ái đến những người xung quanh.

  – Bên cạnh đó, chính những điều ngọt ngào mà ta đem đến cho tấm “lá rách, còn giúp họ thêm vững vàng, thêm có động lực vượt khó.

  – Tuy nhiên, không phải lúc nào những điều ngọt ngào cũng làm nên yêu thương. Tiêu biểu như trường hợp của người cha phát hiện con mình nói dối, trốn học. Bố không thể thực hiện những hành động ngọt ngào như âu yếm, xoa đầu mà phải thực hiện những hành động mang tính chất răn đe, khuyên nhủ.

  4. Liên hệ bản thân

  C. Kết bài

  – Khẳng định giá trị của vấn đề nghị luận

  II. Bài làm

  Bàn luận về cách tạo ra yêu thương, có câu hỏi rằng: “Phải chăng chỉ có những điều ngọt ngào mới làm nên yêu thương”.

  Để lí giải cho câu hỏi ấy, trước hết ta cần hiểu thế nào là những điều ngọt ngào? Đó là những hành động nhân văn, cao cả, vị tha, giàu hương vị ngọt bùi.

  Thực tế trong cuộc sống cho thấy, khi tạo ra yêu thương, mọi người luôn thực hiện những cư xử, hành động rất đỗi ngọt ngào. Tiêu biểu như quyên góp, vận động giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh, khó khăn trong đời sống. Hay như trước công cuộc chống dịch covid 19 hiện nay, nhân dân ta đã làm nên biết bao yêu thương, được bạn bè quốc tế ngợi ca trên khắp các trang báo, phương tiện truyền thông.

  Thật vậy, để làm nên yêu thương, chúng ta phải biết tạo ra những điều ngọt ngào. Hơn hết, chúng ta còn phải biết trao đi tấm lòng nhân ái đến những người xung quanh. Bên cạnh đó, chính những điều ngọt ngào mà ta đem đến cho tấm “lá rách, còn giúp họ thêm vững vàng, thêm có động lực vượt khó. Tuy nhiên, không phải lúc nào những điều ngọt ngào cũng làm nên yêu thương. Tiêu biểu như trường hợp của người cha phát hiện con mình nói dối, trốn học. Bố không thể thực hiện những hành động ngọt ngào như âu yếm, xoa đầu mà phải thực hiện những hành động mang tính chất răn đe, khuyên nhủ. Đúng như ông cha ta đã từng nói “Thương cho roi cho vọt/Ghét cho ngọt cho bùi”. 

  Qua đây, mỗi chúng ta hãy không ngừng làm những hành động tốt đẹp để lan rộng giá trị đến cuộc sống xung quanh. Hơn hết, hãy biết trao đi yêu thương đến mảnh đời bất hạnh, đúng như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng nói “Sống trong đời sống phải có một tấm lòng”. 

  Bài hơi ngắn bạn có thể tự bổ sung đc chứ ạ

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )