Đề 1: Câu 1: Nêu nội dung và nghệ thuật chính khổ thơ đầu của bài “Đồng chí” Câu 2: Tình huống truyện và ý nghĩa nhan đề bài “Chiếc lược ngà” Câu 3: V

Question

Đề 1:
Câu 1: Nêu nội dung và nghệ thuật chính khổ thơ đầu của bài “Đồng chí”
Câu 2: Tình huống truyện và ý nghĩa nhan đề bài “Chiếc lược ngà”
Câu 3: Viết đoạn văn (10-15 câu) nêu cảm nhận của em về tình yêu làng của ông Hai
Đề 2:
Câu 1: Viết 4 câu thơ cuối của “Bài thơ về tiểu đội xe không kính”. Nêu những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ.
Câu 2: Nêu tình huống truyện và ý nghĩa “Chiếc lược ngà”
Câu 3: Viết đoạn văn cảm nhận về bé Thu

in progress 0
Trúc Chi 10 months 2021-04-10T08:38:41+00:00 3 Answers 22 views 0

Answers ( )

  0
  2021-04-10T08:40:35+00:00

  Đề 1:

  câu 1

  Nội dung

  Bài thơ ngợi ca tình đồng chí, đồng đội gắn bó keo sơn giữa lửa đạn chiến tranh, đồng thời khắc họa những khó khăn thiếu thốn của cuộc kháng chiến trường kì, gian khổ.

  Nghệ thuật

  – Thể thơ tự do với những câu dài ngắn đan xen đã giúp cho nhà thơ diễn tả hiện thực và bộc lộ cảm xúc một cách linh hoạt.

  –  Hình ảnh thơ cụ thể, xác thực mà giàu sức khái quát. Ngôn ngữ thơ hàm súc,cô đọng, giàu sức biểu cảm.

  – Sử dụng nhiều từ ngữ đắt giá

  – Hình ảnh thơ song hành.

  câu 2

    – Tình huống của truyện ngắn Chiếc lược ngà thật éo le. Anh Sáu sau tám năm xa nhà đi làm kháng chiến, chuyến nghỉ phép thăm quê trước khi chuyển đơn vị này với anh thật ý nghĩa bởi anh sẽ được gặp con – đứa con gái duy nhất anh chưa từng gặp mặt. Nhưng bé Thu đã không nhận ra anh là cha. Ngày anh ra đi cũng là lúc bé Thu nhận ra anh là cha.

                – Ở chiến khu lúc nào anh cũng nhớ về con, anh dồn hết tâm lực vào việc tạo ra cây lược ngà để tặng con. Nhưng anh chưa kịp trao chiếc lược cho con thì anh đã hy sinh trong một trận càn của giặc Mỹ.

                – Tạo tình huống như vậy Nguyễn Quang Sáng muốn ca ngợi tình cảm cha con sâu nặng của anh sáu và bé Thu trong hoàn cảnh éo le, vừa là lời lên án tố cáo tội ác của chiến tranh đã gây ra cho bao gia đình ViệtNam.

  * Ý nghĩa nhan đề “Chiếc lược ngà”:

  – “Chiếc lược ngà” là một nhan đề hay, thể hiện sâu sắc nội dung của tác phẩm.
  – Đó là hình tượng nghệ thuật chứa đựng tình cảm cha con sâu nặng, thiêng liêng.
  – Chọn hình ảnh “Chiếc lược ngà” làm nhan đề cho tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã bộc lộ tài năng của mình trong việc thể hiện tư tưởng, chủ đề tác phẩm qua một hình ảnh nghệ thuật cô đúc, giàu ý nghĩa:
  + Với bé Thu, chiếc lược ngà là kỷ vật , là tình cảm yêu mến nhớ thương của người cha chiến sĩ.
  + Với ông Sáu, chiếc lược ngà là một vật quý giá, thiêng liêng bởi nó chứa đựng tình yêu, nỗi nhớ thương của ông đối với đứa con gái và làm dịu đi nỗi day dứt, ân hận vì đã đánh con khi nóng giân…
  => Với nhan đề này, nhà văn không chỉ nói tình cảm cha con thắm thiết, sâu nặng mà còn gợi cho người đọc thấm thía những đau thương mất mát do chiến tranh gây ra cho bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình.

  Câu 3

  Cái tin làng Chợ Dầu theo giặc đã làm ông điếng người: “Cổ ông lão nghẹn ắng hẳn lại, da mặt tê rân rân. Ông lão lặng đi, tường như đến không thở được. Một lúc lâu ông mới rặng è è, nuốt một cái gì vướng ở cổ […] giọng lạc hẳn đi”, “ông Hai cúi gằm mặt xuống mà đi” và nghĩ đến sự dè bỉu của bà chủ nhà. Ông lão như vừa bị mất một cái gì quý giá, thiêng liêng lắm. Những câu văn diễn tả tâm trạng thật xúc động: “Nhìn lũ con, tủi thân, nước mắt ông lão cứ tràn ra. Chúng nó cũng là trẻ con làng Việt gian đấy? Chúng nó cũng bị người ta rẻ rúng hắt hủi đấy? Khốn nạn, bằng ấy tuổi đầu…”. Nỗi nhục nhã, mặc cảm phản bội hành hạ ông lão đến khổ sở: ”Chao ôi! Cực nhục chưa, cả làng Việt gian! Rồi đây biết làm ăn buôn bán ra sao? Ai người ta chứa. Ai người ta buôn bán mấy. Suốt cả cái nước Việt Nam này người ta ghê tởm, người ta thù hằn cái giống Việt gian bán nước…”. Cả nhà ông Hai sống trong bầu không khí ảm đạm: “Gian nhà lặng đi,

  Đề 2:

  Câu 1:

  Đoạn thơ nổi bật vì hình ảnh thơ độc đáo: những chiếc xe không có kính băng ra chiến trường. Hình ảnh thực này được diễn tả bằng hai câu thơ rất gần với câu văn xuôi, lại có giọng thản nhiên càng gây sự chú ý về vẻ khác lạ của nó. Bom đạn càng làm cho những chiếc xe ấy biến dạng thêm, trần trụi hơn nữa:

  Không có kính rồi xe không có đèn

  Không có mui xe thùng xe cỏ xước.

  Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước

  Chỉ cần trong xe có một trái tim.

  Điệp từ không nhấn mạnh chiến tranh ngày càng khốc liệt làm cho chiếc xe biến dạng đến trần trụi. Nhưng xe vẫn băng băng tiến về miền Nam. Tác giả sử dụng nghệ thuật tương phản giữa hoàn cảnh ác liệt của cuộc kháng chiến và phẩm chất của người lính lái xe, ý chí kiên cường của người chiến sĩ quyết tâm chiến thắng kẻ thù xâm lược. Hình ảnh hoán dụ một trái tim xuất hiện trong câu thơ thật gợi cảm, ta cảm nhận được cuộc sống vui tươi, tình yêu nước nồng nàn cháy bỏng. Trái tim như ngọn đèn, như mặt trời ở cuối bài thơ như làm ấm, làm sáng rực lên chiến trường nhiều gian khó.

  Câu 2:

  Cuộc gặp gỡ giữa hai cha con sau 8 năm xa cách( chỉ biết nhau qua tấm hình , trong lúc người cha mong mỏi được nghe tiếng con gọi ba thì người con lại không nhận cha, đến lúc nhận ra và biểu lộ tình cảm thì người cha phải ra đi. • Ở khu căn cứ, người cha dồn tất cả tình yêu thương vào việc làm cây lược ngà tặng con, nhưng con chưa kịp nhận thị người cha đã hi sinh.

  Ý NGHĨA HÌNH ẢNH CHIẾC LƯỢC NGÀChiếclượclàmộtvậtdụngtầmthường, giảndịdùngđểchảitóccho con gái.Tuy anh Sáu đã ra đi mãi mãi nhưng kỉ vật của anh dành cho con gái là chiếc lược được làm bằng ngà voi thì còn mãi với thời gian, nó là gạch nối giữa cái mất mát và cái tồn tại .Chiếc lược ngà là kết tinh của tình phụ tử mộc mạc, đơn sơm à đằm thắm, kì diệu, là kỉ vật hiện hữu của tình cha  con bất tử giữa anh Sáuvà béThu, làminh chứng của lòng yêu thương vô bờ bến của ông Sáu đối với con , là nhân chứng, là nỗi đau của sự mất mátvàđau thương trong chiến tranh

  Câu 3

  Nói về truyện ngắn Chiếc lược ngà của nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhân vật bé Thulà một nhân vật đã để lại cho chúng ta những ấn tượng sâu sắc. Thulà một cô bé tầm 7,8 tuổi, tóc cắt ngắn, ở  toát lên sự bướng bỉnh, nghịch ngợm, gan lì, thông minh nhưng lại rất giàu tình cảm. Những năm tháng ông Sáu ~ ba của cô béchiến đấu ở ngoài chiến trường cũng là từng ấy thời gian Thu sống thiếu tình cảm của cha.Nhưng đến khi ông sáutrở về cô lại nhất quyết không nhận cha, cự tuyệt lại mọi tình cảm, khiến cho ông không khỏi buồn rầu. không phải vì cô là một đứa trẻ hư, không phải cô ghét ông Sáu mà vì tình yêu ba của cô quá sâu nặng, Trong trí óc non nớt của một đứa trẻ chưa hiểu chuyện, chưa hiểu về vết sẹo dài đáng sợ trên mặt ông Sáu, Thu yêu ba, nhớ mong về ba, tình yêu ấy đặt lên mức tôn thờ, không gì có thể lay chuyển nổi. Đó cũng chính là lí do khi hiểu ra mọi chuyện thì tình yêu ba lại trở nên mãnh liệt đến vậy. Thu không để ba đi, tiếng ba đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ấy tạo nên sức mạnh lớn, ám ảnh sâu trong tâm trí người đọc về một cô bé có tình yêu thương ba tha thiết.

  —————————————–” chúc bạn học tốt “——————————————–

  0
  2021-04-10T08:40:37+00:00

  Em tham khảo câu 2 nhé:

  Ý nghĩa nhan đề:

  “Chiếc lược ngà”:

  + Tượng trưng cho tình cảm cha con sâu nắng trong hoàn cảnh éo le, khốc liệt của chiến tranh.

  + Đối với người cha: đó là mòn quà mơ ước của đứa con gái. Món quà mà ông đã gửi gắm vào đó bao nhớ nhung, yêu thương và cả nỗi ân hân, day dứt.

  + Với người con: Đó là kỉ vật cuối cùng của cha để lại.

  + Sự bất diệt của tình cha con.

  Tình huống truyện:

  -Xoay quanh 2 tình huống truyện rất éo le.

  +Ông Sáu sau 8 năm xa nhà đi kháng chiến được nghỉ 3 ngày phép về thăm nhà, thăm con. Trước nỗi xúc động và tình cảm yêu mến của ông, bé Thu – đứa con gái ông yêu quý, mong nhớ suốt 8 năm trời đã không nhân ra ông là cha. Ngày ông phải trả phép về đơn vị cũng chính là ngày con bé nhận ra ông là cha đẻ.

  +Ở đơn vị, ông Sáu dồn cả tình yêu, nỗi nhớ, nỗi ân hận, day dứt vào việc làm chiếc lược ngà để tặng con. Nhưng chưa kịp trao cây lược cho con thì ông đã hi sinh trong 1 trận càn lớn của Mỹ ngụy.

  =>Từ tình huống truyện, Nguyễn Quang Sáng:

  + Ngợi ca tình cha con sâu nặng.

  + Tố cáo tội ác của chiến tranh đã gây ra bao bi kịch cho gia đình Việt Nam

  0
  2021-04-10T08:40:46+00:00

  Để tìm câu trả lời chính xác các em hãy tham khảo ý nghĩa nhan đề chiếc lược ngà các nguồn hoc24.vn, lazi.vn, hoidap247.com để thầy cô và các chuyên gia hỗ trợ các em nhé!

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )