Đặt vị trí là người hàng xóm chứng kiến truyện. Em hãy kể lại câu chuyện của chị Dậu

Question

Đặt vị trí là người hàng xóm chứng kiến truyện. Em hãy kể lại câu chuyện của chị Dậu

in progress 0
RI SƠ 6 months 2021-07-27T08:22:14+00:00 2 Answers 6 views 0

Answers ( )

  0
  2021-07-27T08:23:20+00:00

               Nếu xem đây là một vụ đánh nhau thì thật sự là không đúng, mà là một vụ ẩu đả cũng ko đúng, phải gọi là một cuộc đòi lại công lý hả lòng hả dạ con người ta. Tôi đã thót tim khi chứng kiến được cảnh đó, đến bây giờ, tôi vẫn thấy hơi hoảng hồn khi nhớ lại, nhưng hơn hết đó là một niềm vui xen lẫn.
               Con người ta luôn biết thương yêu quy trọng nhau trong cảnh nghèo khó. Hai con người và những đứa con nhỏ bên cạnh nahf tôi đã quá cực khổ rồi, có gì đáng đâu mà phải tiếc nuối mấy hạt gạo cho những con người đương trong cảnh đáng thương ấy. Thế nên, tôi đã đem qua cho chị Dậu bát gạo để nấu cháo cho ành nhà chị ấy ăn, một bát nhỏ, tôi không thấy là nhiều, nhưng tôi nghĩ là của ít lòng nhiều nó vẫn đúng trong hoàn cảnh này. Cũng không thừa gì nhiều nên tôi chỉ có thể cho chị ấy chừng ấy thôi. Khi người ta thừa quá thì mới có thể đem đi cho đủ để tạo giá trị vật chất. Tôi cũng tin là chị ấy hiểu cho, bởi những con người đnag trong cùng một hoàn cảnh thì hiểu nhau lắm. Và cũng chính từ cái cách cho bát gạo ấy, thì tôi mới được chứng kiến một cảnh mà có thể nói là vừa lo lắng vừa hả hê.
  Anh Dậu đương đưa tô cháo nóng hổi, nước thì nhiều mà cơm thì chẳng được bao nhiêu ấy lên ngang miệng, thì thùm thùm, bọn cai lệ tới. trời đánh tránh miếng ăn, nhưng sao bọn nó chẳng tránh xa cho ai được hưởng cái gì. Đúng là bọn ác độc, tên thì cầm roi, đứa thì cầm gậy gộc to. Những tên dữ tợn. Chúng đã mất đi bao nhiêu hồi cái gọi là bản chất lương thiện của con người.
              La hét oang oang, đòi cho được vài đồng sưu, vài đồng là đối với chúng, còn những người dân nghèo tay lấm chân bùn như chúng tôi đây thì đó là cả một gia tài mà chúng tôi có thể làm nhiều điều mà tưởng chừng như chẳng bao giờ làm đc từ vài đồng ấy.
       Chị Dậu đang làm gì, van ơn thảm thiết “Thưa ông….! (đoạn này em cũng bổ sung vào nhé ^^) “. Ôi chao, cái cảnh thảm thương kia sao mà khiến người ta làm ngơ đc cơ chứ, lúc ấy, đúng ngoài cửa, tôi chỉ muốn vào đỡ chị lên, nhưng những con người đó, chính bọn chúng và cũng vì tôi già cả quá rồi, ko thể làm gì đc hơn. Nhưng cái bản chất chẳng bao giờ bỏ được của bọn chúng đã khiến trái tim chúng bị đóng băng cả rồi, chúng đã làm gì cơ chứ, trơ mặt ra, ko chút động lòng thương và chỉ tiếp tục la hét “Không dài dòng ….^^ (bổ sung…^^)”.
            Rồi dường như linh tính làm tôi cảm nhận được mọt cái gì đó. Chị đang giận dữ, không, ko phải, là kiên cường hơn mới đúng. Bản chất của một người nông dân, tôi nhớ lại những ngày trẻ tuổi của tôi ngày trc, cũng mạnh mẽ như chị bây giờ, tôi thấy vui vì điều đó. Chị kháng cự lại mạnh mẽ hơn, hơn trước, không còn những lời van lơn như trc, con – ông. Tôi nghe rõ chị xưng hô như thế. Rồi tôi – ông, đến tôi cũng phải ngạc nhiên, chị kiên cường hơn tôi tưởng, hằng ngày cái bản chất hiền lành đã khiến tôi cứ nhầm tưởng là chị chỉ mạnh mẽ trên mấy thửa ruộng thôi, nhưng bây giờ, chị đã mạnh mẽ với bọn cai lệ, những tên ác nhân.
       Cái thái độ nghênh ngang, ko khoan nhượng của bọn chúng đã làm chị nổi giận, chị giận rồi đấy, bây giờ là thật. Bọn chúng sẽ phải trả giá cho những hành động của mình, và tôi đã đúng, chị kháng cự, đứng lên, ko van lơn nữa, đập mạnh vào bọn chúng, mạnh đến nỗi chúng ngã lăn. Không làm được gì hơn, bây giwof chị mạnh quá, dường như chẳng có ai có thể ngăn cản, thế là từng tên, từng tên ngã vật ra, trông thật là thảm hại. Lúc đó ai dám nói là phụ nữ chỉ biết chui trong bếp và trên mấy thửa ruộng cơ chứ.
           Một cảnh tượng đẹp, đáng để nhớ. Cuộc đời dài dằng dẵng của tôi, gắn bó trên mảnh đất này thật sự chưa bao giờ đc chứng kiến một cảnh như thế, thật là hả lòng hả dạ. Bọn ác ôn kia sẽ phải suy nghĩ nhiều về chị Dậu, về người phụ nữ kiên cường đó, với một thái độ có thể là khác. Tôi mong và tin là có thể thế.

  0
  2021-07-27T08:23:25+00:00

  Hoàn cảnh nhà anh Dậu ai ai cũng biết, tôi là hàng xóm với nhà anh Dậu đã lâu, cũng biết được sự khó khăn của nhà ấy. Sáng nay, tôi đang trong bếp thì chị Dậu chạy sang vay ít gạo về nấu cháo, nghe nói là anh Dậu bị bọn quan sai đánh đau lắm, nghĩ mà thương.

      Nhà anh chị Dậu cũng khổ lắm, nhà thì rõ đông con mà được năm lại mất mùa cũng khiến cho đã nghèo lại còn khó. Không chỉ thế mà việc sưu thuế cũng khiến gia đình nhà ấy lao đao. Chị Dậu phải bán cả khoai, đàn chó và cả cái Tí đi nữa mới đủ để nộp tiền sưu thuế cho anh Dậu. AI nào ngờ bọn quan lại còn bắt gia đình anh chị đóng thêm khoản sưu thuế cho người em trai đã chết của anh từ năm trước. Gia đình không biết xoay sở ra sao, không còn gì để bán mà nộp thuế. Nên chúng mới bắt anh Dậu lên trói và đánh cho một trận, sáng nay mới thả về.

     Chị Dậu về được một lúc, tôi nghe thấy có tiếng trống, tiếng láo nháo của bọn cai lệ đang đi đến nhà anh Dậu. Tôi chạy theo sau, sang thì đã thấy chị Dậu đã quỳ vai xin chúng, nhưng chúng nào có nghe vẫn cứ nhảy vào, xông tới đánh anh Dậu. Anh Dậu làm gì còn sức mà tránh đòi roi của bọn cai lệ. Nhưng cảnh này bà con hàng xóm ai cũng thương xót nhưng cũng không có ai dám vào giúp đỡ. Đang mải nhìn anh Dậu không hiểu sao lại thấy bọn cai lệ ngã nhào ra đất, kêu đau ầm ĩ. Nhìn kĩ lại mới thấy chị Dậu đẩy ngã bọn chúng chỏng quèo ra đất. Không biết sức mạnh ở đâu mà chị Dậu dám làm thế. Bọn cai lệ bị ngã mà vẫn luôn miệng chửi rủa, chị Dậu vẫn không sợ, thằng nào dám xúm lại gần anh Dậu là chị Dậu lại đẩy cho ngã dúm dụi. Bọn cai lệ sợ quá bỏ chạy, vậy là anh Dậu được an toàn. Nhưng chúng vẫn nói vọng vào với cái giọng hống hách rằng sẽ cho chị và anh Dậu ở tù.

  Thật thương cho gia đình anh chị, không biết đến bao giờ gia đình ấy mới được bình yên. Ai trong chúng tôi cũng mong là sẽ hết được đợt sưu thuế này. Chứ không cả làng không ai là tránh được cái nạn này.

  HƠI ÍT :(((( thông cảm nhé :(((

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )