Dàn ý phân tích bài thơ ” Sang thu ” để thấy được cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thanh về thiên nhiên đất trời trong thời khắc giao mùa cuối hạ – đầ

Question

Dàn ý phân tích bài thơ ” Sang thu ” để thấy được cảm nhận tinh tế của nhà thơ Hữu Thanh về thiên nhiên đất trời trong thời khắc giao mùa cuối hạ – đầu thu
Mong mọi người giúp đỡ , mai mình phải nộp rồi

in progress 0
Euphemia 8 months 2021-06-09T06:36:55+00:00 2 Answers 5 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-09T06:38:03+00:00

  Xin hay nhất

  dan-y-phan-tich-bai-tho-sang-thu-de-thay-duoc-cam-nhan-tinh-te-cua-nha-tho-huu-thanh-ve-thien-nh

  0
  2021-06-09T06:38:16+00:00

  1. Mở bài

  Giới thiệu tác giả Hữu Thỉnh và bài thơ Sang thu.

  Lưu ý: Học sinh tự lựa chọn cách viết mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp tùy thuộc vào năng lực của bản thân mình.

  2. Thân bài

  a. Khổ thơ đầu

  Bỗng: chợt giật mình, không có sự chuẩn bị từ trước, cảm giác sững sờ, ngạc nhiên.

  Hương ổi: đặc trưng của mùa thu, báo hiệu mùa thu đã về.

  Phả: động từ chỉ hành động mạnh mẽ.

  Chùng chình: tính từ, tạo cảm giác chậm chạp, lững thững.

  Bức tranh mùa thu được tác giả Hữu Thỉnh khắc họa qua hình ảnh, cách nhìn, cảm nhận và cả tận hưởng: hương ổi, gió, sương,… đây là sự kết hợp của nhiều giác quan khác nhau mang qua bốn câu thơ ngắn ngủi nhưng cũng đủ làm cho bạn đọc hình dung ra những đặc trưng của mùa thu và bức tranh mùa thu nơi quê nhà thanh bình như được hiện ra rõ nét hơn, đẹp đẽ hơn.

  b. Khổ thơ thứ hai

  Dòng sông: không còn mang dòng chảy vội vã, hối hả mà giờ đây đi chậm lại để cảm nhận, tận hưởng vẻ đẹp yên bình của mùa thu.

  Đàn chim: trong mùa thu tươi đẹp này, hình ảnh đàn chim nang nét đối lập với dòng sông. Nếu dòng sông lững thững, dềnh dàng để cảm nhận thời tiết mát mẻ, dịu dàng thì đàn chim lại vội vã, hối hả đi tìm thức ăn và sửa soạn lại tổ ấm của mình để đón chờ mùa đông khắc nghiệt sắp đến.

  Đám mây: không còn mang màu xanh biếc của mùa hè oi bức, mây như trở nên dịu dàng hơn, hiền hòa hơn và uốn mình thành một đường cong mềm mại để chuyển dần sang mùa thu.

  Động từ “vắt” thể hiện sư nghịch ngợm, dí dỏm của đám mây đồng thời làm cho đám mây như có hồn hơn, hình ảnh chuyển đổi như mềm mại hơn, thú vị hơn. Đám mây mới chỉ “nửa mình sang thu” vì vẫn còn lưu luyến mùa hè rộn rã.

  → Bốn câu thơ đã khắc họa những biến chuyển tinh tế của cảnh vật từ mùa hè sang mùa thu. Mỗi cảnh vật lại có một đặc trưng riêng nhưng tất cả đã làm cho bức tranh mùa thu thêm thi vị hơn.

  c. Khổ thơ cuối

  Những dư âm của mùa hạ vẫn còn: đó là ánh nắng, là những cơn mưa, là tiếng sấm giòn. Tuy nhiên, tất cả đã trở nên dịu dàng hơn, hiền hòa hơn, không còn bất ngờ và gắt gỏng nữa.

  Hai câu thơ cuối: Hình tượng sấm thường xuất hiện bất ngờ đi liền với những cơn mưa rào chỉ có ở mùa hạ. Đó cũng là những vang động bất thường của ngoại cảnh, của cuộc đời. “Hàng cây đứng tuổi” gợi tả những con người từng trải đã từng vượt qua những khó khăn, những thăng trầm của cuộc đời. Qua đó, con người càng trở nên vững vàng hơn.

  3. Kết bài

  Khái quát lại nội dung, nghệ thuật của bài thơ đồng thời nêu cảm nghĩ về giá trị của tác phẩm.

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )