Có ý kiến cho rằng: Bài thơ “Quê hương” đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của Tế Hanh. Qua bài thơ, em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên giúp mình gấ

Question

Có ý kiến cho rằng: Bài thơ “Quê hương” đã thể hiện tình yêu quê hương tha thiết của Tế Hanh. Qua bài thơ, em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên
giúp mình gấp với ạ
đừng chép mạng nha

in progress 0
Khang Minh 7 months 2021-06-24T20:44:45+00:00 1 Answers 3 views 0

Answers ( )

  0
  2021-06-24T20:46:15+00:00

                                                                       Bài làm

  Quê hương trong xa cách là cả một dòng cảm xúc dạt dào, lấp lánh suốt đời thơ Tế Hanh. Cái làng chài nghèo ở một cù lao trên sông Trà Bồng nước bao vây cách biển nửa ngày sông đã nuôi dưỡng tâm hồn thơ Tế Hanh, đã trở thành nỗi nhớ da diết để ông viết nên những vần thơ thiết tha, lại láng. Trong dòng cảm xúc ấy Quê hương là thành công khởi đầu rực rỡ.
  Nhà thơ đã viết Quê hương bằng tất cả tình yêu tha thiết, trong sáng, đầy thơ mộng cua mình. Nổi bật lên trong bài thơ là cảnh ra khơi đánh cá của trai làng trong một sớm mai đẹp như mơ:

  Khi trời trong, gió nhẹ, sớm mai hồng
  Dân trai tráng bơi thuyền đi đánh cá.

  Tâm hồn nhà thơ náo nức những hình ảnh đầy sức mạnh:

  Chiếc thuyền nhẹ hăng như con tuấn mã
  Phăng mái chèo, mạnh mè vượt trường giang
  Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng 
  Rướn thân trắng bao la thâu góp gió…

  Giữa trời nước bao la nổi bật hình ảnh con thuyền hiên ngang, hăng hái, đầy sinh lực dưới bàn tay điều khiển thành thạo của dân trai tráng đang nhẹ lướt trên sóng qua hình ảnh so sánh như con tuấn mã. Bằng các từ ngữ sinh động, nhà thơ đã khắc họa tư thế kiêu hãnh chinh phục sông dài, biển rộng của người làng chài. Lời thơ như băng băng về phía trước, như rướn lên cao bao la cùng với con thuyền, với cánh buồm! Tế Hanh đã cảm nhận cuộc sống lao động của làng quê bằng cả tâm hồn thiết tha gắn bó nên mới liên tưởng: Cánh buồm giương to như mảnh hồn làng.

  Bao nhiêu trìu mến thiêng liêng, bao nhiêu hi vọng mưu sinh của người lao động được gửi gắm ở đấy.Cảnh đón thuyền đánh cá trở về ồn ào, tấp nập cũng được miêu tả với một tình yêu tha thiết;

  Ngày hôm sau, ôn ào trên bến đỗ
  Khắp dân làng tấp nập đón ghe về.
  “Nhờ ơn trời biển động cá đầy ghe
  Những con cá tươi ngon thân bạc trắng”

  Ở đoạn trước, khi tả cảnh ra đi mạnh mẽ vượt trường giang của đoàn thuyền, hơi thở băng băng, phơi phới. Đến đoạn này, âm điệu thơ thư thái và dần lắng lại theo niềm vui no ấm, bình yên của dân làng. Chính từ đấy, xuất hiện những câu thơ hay nhất, tinh tế nhất của Quê hương:

  Dân chài lưới làn da ngăm rám nắng,
  Ca thân hình nồng thở vị xa xăm;
  Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nam
  Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ.

  Chỉ ai là người con của một vạn chài mới viết được những câu thơ như thế. Tế Hanh như khác tạc bức tượng dài người dân chài giữa đất trơi lộng gió với hình khối, màu sắc và cả hương vị không thể lẫn: bức tượng đài nồng thở vị xa xăm – vị muối mặn mòi của biển khơi, của những chân trời tít tắp mà họ thường chinh phục, Chất muối mặn mòi ấy ngấm vào thân hình người dân chài quê hương, thấm dần trong thớ vỏ chiếc thuyền hay đã ngấm sâu vào làn da thớ thịt, vào tâm hồn Tế Hanh để thành niềm cảm xúc bâng khuâng, kì diệu?

  Một tâm hồn như thế khi nhớ nhung tất chẳng thể nhàn nhạt, bình thường. Nỗi nhớ quê hương trong đoạn kết đã đọng thành những kỉ niệm ám ảnh, vẫy gọi. Tôi thấy nhớ cái mùi nồng mặn quá ” câu thơ cuối cùng cho ta rõ thêm tâm hồn thiết tha, thành thực của Tế Hanh”

  Quê hương của Tế Hanh đã cất lên một tiếng ca trong trẻo, nồng nàn, thơ mộng về cái làng vạn chài lung ôm ấp, ru về tuổi thơ mình. Bài thơ đã góp phần bồi đắp cho mỗi người đọc chúng ta tình yêu quê hương thắm thiết.

  Xin hay nhất ạ

Leave an answer

Browse

Giải phương trình 1 ẩn: x + 2 - 2(x + 1) = -x . Hỏi x = ? ( )